Cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo “Đặt cọc trước”

Thứ năm - 09/03/2023 08:36
Hình thức lừa đảo “Đặt cọc trước” là hình thức các đối tượng yêu cầu bị hại phải chuyển một khoản tiền để “đặt cọc” trước khi lên đơn hàng. Sau khi nhận được tiền đặt cọc, đối tượng cắt đứt liên lạc và chiếm đoạt số tiền trên.
Dat coc truoc

Lợi dụng vào việc ham rẻ và nhẹ dạ cả tin của nhiều người, các đối tượng xây dựng tài khoản facebook ảo, trang fanpage bán hàng giả mạo, đăng tải bài viết bán các sản phẩm giá rẻ hơn so với thị trường. Khi có người nhắn tin đặt hàng, đối tượng yêu cầu phải đặt cọc trước với số tiền tùy theo giá trị của sản phẩm. Sau khi người mua chuyển tiền, đối tượng chặn liên lạc, chiếm đoạt số tiền của bị hại. Dưới đây là một số vụ việc cụ thể:

1. Ngày 26/2/2023, Công an huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Tuấn Hùng (SN 2001, trú huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Từ đầu tháng 2/2022, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện phát hiện tài khoản Facebook “Xe máy nhập khẩu Thanh Sơn” do Nguyễn Văn Tuấn Hùng sử dụng, thường xuyên đăng tải các bài viết, nội dung bán xe mô tô và phụ tùng xe mô tô giá rẻ hơn thị trường nhiều nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi có người muốn mua hàng trên, Hùng yêu cầu phải đặc cọc trước qua mạng, nhưng khi khách hàng đáp ứng, đối tượng chiếm đoạt tài sản rồi cắt đứt mọi liên lạc.

2. Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ an, khởi tố bị can đối với Cao Thị Huyền Trang (sinh năm 2001 ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khoảng tháng 9-2021, đối tượng Cao Thị Huyền Trang đã sử dụng tài khoản Facebook “Nguyễn Hoàng Thu Phương” để đăng tin lên hội nhóm Facebook rao bán thanh lý đồ cũ như: Tủ lạnh, tivi, sofa và nhiều mặt hàng cũ khác với giá rẻ hơn giá thị trường. Thấy các mặt hàng rao bán giá rẻ nên nhiều người đã nhắn tin liên hệ với Trang qua tài khoản Facebook “Nguyễn Hoàng Thu Phương” để thỏa thuận giá cả và đặt hàng. Trang yêu cầu người mua hàng phải đặt cọc trước từ 1 đến 10 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng do Trang cung cấp. Sau khi người mua đã chuyển tiền, đối tượng gửi ảnh chuyển hàng lên xe và số điện thoại nhà xe cho khách gọi xác thực thì có đối tượng khác xác nhận hàng đã xếp lên xe nhằm tạo lòng tin để đối tượng yêu cầu khách đặt cọc thêm tiền. Nhận được tiền đặt cọc, đối tượng chuyển tiền qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau và mua tiền ảo trên sàn giao dịch tiền ảo để che giấu nguồn gốc tiền, sau đó tiếp tục bán lại số tiền ảo này cho một đối tượng khác ở Hà Nội để lấy tiền Việt Nam.

Công an tỉnh Lai Châu đề nghị người dân nâng cao tinh thần cảnh giác trước thủ đoạn nói trên. Khi có nhu cầu mua sản phẩm trên không gian mạng, cần tìm hiểu kĩ trước khi mua, đặc biệt đối với các trường hợp yêu cầu đặt cọc trước. Nên mua tại các địa chỉ, cửa hàng uy tín, các trang fanpage, trang web chính thống để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kính mong quần chúng nhân dân tích cực chia sẻ, tuyên truyền cho mọi người được biết và cảnh giác, tránh bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, tham gia tố giác, báo tin về tội phạm công nghệ cao tới cơ quan Công an gần nhất hoặc phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao – Công an tỉnh Lai Châu.

Tác giả: Khắc Thức