Theo hồ sơ vụ án: Khoảng 21 giờ ngày 10/10/2025, do bức xúc việc bị một nhóm người lạ mặt chặn đường và dọa đánh, Giàng Nguyên Thành (sinh năm 2009) đã đến phòng trọ của Chảo Pết Sênh (sinh năm 2004, trú tại: bản Nậm Chà, xã Mường Mô, tỉnh Lai Châu) ở tổ dân phố Nậm Loỏng 3, phường Đoàn Kết, tỉnh Lai Châu. Tại đây, Thành đã hỏi mượn Sênh con dao, Sênh trả lời để Sênh đi cùng Thành và Sênh lấy một con dao gấp (dạng dao nhọn) mang theo với mục đích nếu xảy ra đánh nhau sẽ dùng để chống trả, rồi cùng Thành và một số người khác đi tìm nhóm đã đe dọa Thành.
Trong quá trình di chuyển và tụ tập tại khu vực tổ dân phố Nậm Loỏng 3, phường Đoàn Kết, giữa 2 nhóm thành niên Chảo Pết Sênh và Lý A Quyền đã xảy ra mâu thuẫn, xô xát. Khi xảy ra đánh nhau, Chảo Pết Sênh đã rút dao đâm trúng vào bụng Lù Văn Khải (sinh năm 2003), khiến Khải tử vong trên đường đi cấp cứu và đâm trúng vào đùi trái của Lê Thế Toàn.
Sau khi gây án, Chảo Pết Sênh đã đến Cơ quan Công an đầu thú và giao nộp con dao dùng để gây án. Vụ việc có sự tham gia của nhiều đối tượng khác trong 2 nhóm, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.
Bị can Chảo Pết Sênh đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu khởi tố về hành vi “Giết người, Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, Gây rối trật tự công cộng”; Bị can Lý A Quyền bị khởi tố về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” đang được tiến hành điều tra, làm rõ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Vụ việc là bài học cảnh tỉnh sâu sắc cho mỗi người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên, về hậu quả nặng nề của hành vi nóng nảy, coi thường pháp luật, giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực. Việc mang theo, sử dụng hung khí trái phép không chỉ xâm phạm tính mạng, sức khỏe người khác mà còn khiến chính bản thân người vi phạm phải trả giá bằng bản án nghiêm khắc trước pháp luật.























































