Sáng ngày 9/7, Đoàn công tác Công an tỉnh do Đại tá Phạm Hải Đăng - Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng do nguy cơ sạt lở trên địa bàn xã Dào San.
Theo báo cáo, từ tháng 4 đến tháng 5 năm 2026, do ảnh hưởng của các đợt mưa lớn kéo dài, trên địa bàn xã Dào San xảy ra nhiều điểm sạt lở đất, gây thiệt hại về cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng đến đời sống của Nhân dân và nhiều công trình trên địa bàn, trong đó có công trình Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở Dào San.
Tại khu vực mái taluy dương của công trình đã xảy ra hiện tượng sạt, trượt do nền địa chất đất sét pha cát rời rạc bị ngậm nước. Cung trượt kéo dài và nằm sâu dưới tầng địa chất đã làm đẩy trồi phần móng khối nhà nội trú học sinh tiểu học (cao trình 1275) từ khoảng 2,5 đến 3m so với thiết kế, khiến móng băng bị nứt, gãy, nhiều cột chịu lực bị gãy, đổ. Đồng thời, tại chân mái taluy và các rãnh cơ xuất hiện mạch nước ngầm chảy liên tục, làm các vết nứt tiếp tục mở rộng, đe dọa trực tiếp đến an toàn của 2 hộ dân gồm: ông Dì A Phử và ông Hoàng Văn Tam phía trên mái taluy cũng như tuyến tỉnh lộ 132.

Được biết, trước đây gia đình ông Dì A Phử đã nhiều lần hiến đất để xây dựng Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở Dào San. Trong đó, đợt 1 gia đình hiến khoảng 1,8 ha đất, đợt 2 tiếp tục hiến khoảng 1.600m². Tuy nhiên, sau quá trình thi công công trình cùng với tác động của thiên tai, ngôi nhà của gia đình ông đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nguy cơ sạt lở.
Để bảo đảm an toàn cho người dân, Công an tỉnh đã hỗ trợ thuê nhà tạm cho cả hai hộ gia đình trong thời gian 3 tháng, với mức hỗ trợ 3 triệu đồng/tháng, giúp các gia đình yên tâm ổn định cuộc sống trong thời gian chờ phương án xử lý lâu dài.
Tại buổi thăm hỏi, Đại tá Phạm Hải Đăng đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống của các gia đình, động viên các hộ tiếp tục chấp hành việc di dời đến nơi ở an toàn, đồng thời mong muốn các gia đình sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Đồng chí cũng đề nghị chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tiếp tục quan tâm, phối hợp triển khai các giải pháp khắc phục hậu quả, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân. Tại đây đoàn công tác đã trao 5 suất quà của các đơn vị, cá nhân gồm: Công an tỉnh; Đại tá Bùi Quyết Toán, Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Phạm Hải Đăng, Phó Giám đốc Công an tỉnh; Đảng ủy, HĐND, UBND xã Dào San và Tập đoàn Amaccao nhằm động viên các gia đình sớm ổn định cuộc sống.
Tăng cường công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong hoạt động du lịch
10/07/2026
Tăng cường công tác chống buôn lậu, vận chuyển, sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép thuốc lá trong tình hình mới
10/07/2026
Kiện toàn thành viên Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia
10/07/2026
Lãnh đạo Bộ Công an biểu dương chiến công xuất sắc của Công an tỉnh Hà Tĩnh
10/07/2026
Quyết liệt triển khai các biện pháp cấp bách về phòng cháy, chữa cháy rừng
10/07/2026