01 người bị kết án tử hình tại Trại tạm giam Công an tỉnh Lai Châu được ân giảm xuống hình phạt tù “chung thân”

49  

Thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về việc ân giảm hình phạt tử hình xuống tù chung thân. Ngày 03/02/2026, Trại tạm giam Công an tỉnh Lai Châu tổ chức lễ Công bố và trao quyết định cho người bị kết án tử hình Phản Xê Hừ, sinh năm: 1986; ĐKHKTT: Bản Pắc Ma, Mường Tè, Lai  Châu với tội danh “ Mua bán trái phép chất ma túy”.

Đại diện Ban giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Đ/c Hoàng Cương Quyết trao quyết định chuyển hình phạt “Tử hình thành tù chung thân” cho người được chuyển hình phạt Phản Xê Hừ.
Đại diện Ban giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Đ/c Hoàng Cương Quyết trao quyết định chuyển hình phạt “Tử hình thành tù chung thân” cho người được chuyển hình phạt Phản Xê Hừ.

Ân giảm tử hình xuống chung thân là chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam, đặc biệt trong thời kỳ đổi mới và kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Từ 01/7/2025, Bộ Luật hình sự số 86/2025/QH15 có hiệu lực, trong đó tập trung sửa đổi, bổ sung nhiều quy định quan trọng về tội phạm ma túy, bỏ hình phạt tử hình với 08 tội danh, quy định lại miễn/giảm án và bổ sung tội sử dụng trái phép chất ma túy. Theo đó, số người bị kết án tử hình tại Trại tạm giam Công an tỉnh đã được ân giảm từ 85 trường hợp xuống 36 trường hợp, với chính sách mới nhiều người bị kết án tử hình có cơ hội được sống và làm lại cuộc đời.

Ngày 22/01/2026, Tòa án nhân dân tối cáo đã có thêm 01 Quyết định chuyển hình phạt tù tử hình thành tù chung thân đối với người bị kết án phạt tù Phản Xê Hừ theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều 6 Nghị quyết số 03/2025/NQ-HĐTP ngày 30/9/2025 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao và quy định tại điểm b khoản 3 Điều 3 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự số 86/2025/QH15, không thi hành tử hình đối với người phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy mà khối lượng chất ma túy thuộc trường hợp quy định tại khoản 5 Điều 251 Bộ luật Hình sự được sửa đổi, bổ sung tại Luạt số 86/2025/QH15 mà người phạm tội không phải là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy hoặc không có 02 tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự trở lên.

Sau khi được đồng chí Thượng tá Hoàng Cương Quyết - Phó giám thị Trại tạm giam đọc quyết định và chúc mừng, người bị kết án Phản Xê Hử xúc động bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước đã có chính sách khoan hồng đối với những người đã từng lầm lỗi, phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, đồng thời cũng cảm ơn Ban giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh và các cán bộ quản giáo trong thời gian qua đã luôn động viên tư tưởng để những người bị kết án tử hình yên tâm chấp hành nghiêm túc các quy định của cơ sở giam giữ để có được Quyết định ân giảm như ngày hôm nay.

Tử tù Phản Xê Hừ xúc động phát biểu cảm nghĩ khi nhận quyết định ân giảm của Chủ tịch nước

Ngoài ra, Ban giám thị Trại tạm giam và cán bộ Quản giáo cũng đã tạo điều kiện cho người bị kết án Phản Xê Hừ được đi thăm hỏi, chào tạm biệt những người bị kết án tử hình chưa được xét giảm, nhằm mục đích động viên, giáo dục những người còn lại sống lạc quan, hướng thiện, chấp hành tốt pháp luật và nội quy cơ sở giam giữ để sớm có cơ hội được xét giảm hình phạt, trở về với gia đình và xã hội.

Trong những ngày tết đến cận kề ở Trại tạm giam Công an tỉnh, khi các tử tù đang xao động trước bản án khắc nghiệt thì lại có thêm một người được sống để trở về là thêm một tia hi vọng cho những người ở lại, thêm niềm tin vào Đảng, Nhà nước và pháp luật Việt Nam.

 
Trực ban
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập237
  • Hôm nay54,370
  • Tháng hiện tại778,715
  • Tháng trước1,912,900
  • Tổng lượt truy cập34,313,685
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down