Công an tỉnh Lai Châu chỉ đạo ngăn chặn nạn chặt phá, mua bán cây Đỗ Quyên hoang dã trên núi Putaleng

Chủ nhật - 18/02/2024 22:58
Theo phản ảnh của người dân, thời gian qua có hiện tượng người dân tại địa bàn các xã Sin Súi Hồ (Phong Thổ), Thèn Sin, Tả Lèng, Giang Ma, Hồ Thầu (Tam Đường) vào rừng phòng hộ Putaleng chặt cành cây hoa Đỗ Quyên về bày cắm, đăng tải lên mạng xã hội rao bán hoặc móc nối bán cho một số đầu nậu gom chở đi tiêu thụ ở tỉnh miền xuôi cho những người chơi cây cảnh.
Công an tỉnh Lai Châu chỉ đạo ngăn chặn nạn chặt phá, mua bán cây Đỗ Quyên hoang dã trên núi Putaleng
Theo phản ảnh của người dân, thời gian qua có hiện tượng người dân tại địa bàn các xã Sin Súi Hồ (Phong Thổ), Thèn Sin, Tả Lèng, Giang Ma, Hồ Thầu (Tam Đường) vào rừng phòng hộ Putaleng chặt cành cây hoa Đỗ Quyên về bày cắm, đăng tải lên mạng xã hội rao bán hoặc móc nối bán cho một số đầu nậu gom chở đi tiêu thụ ở tỉnh miền xuôi cho những người chơi cây cảnh. Tình trạng trên nếu không được ngăn chặn, xử lý kịp thời sẽ dẫn tới nguy cơ phá hủy nghiêm trọng hệ sinh thái, đa dạng sinh học của thảm thực vật Đỗ Quyên tạo cảnh quan đẹp cho quần thể núi Putaleng của tỉnh. 
6358b5140d05a05bf914
Để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản; kịp thời ngăn chặn tình trạng khai thác, đào, chặt các loại cây rừng, đặc biệt là cây hoa đặc hữu Đỗ Quyên trái quy định pháp luật; xử lý nghiêm hành vi hủy hoại rừng. Ngày 19/02/2024 Ban giám đốc Công an tỉnh Lai Châu đã có văn bản chỉ đạo Công an các huyện, thành phố, Công an các xã, phường, thị trấn phối hợp tuyên truyền các quy định của pháp luật về cấm khai thác, mua, bán, vận chuyển các loài thực vật quý, hiếm nguy cấp cần phải bảo vệ hiện nay, nhằm tạo sự đồng thuận, nâng cao ý thức quản lý, bảo vệ rừng, bảo vệ cảnh quan, môi trường sinh thái trong Nhân dân; các đơn vị nghiệp vụ đẩy mạnh công tác nắm tình hình, phát hiện đối tượng khai thác, đối tượng đầu nậu thu gom, đối tượng vận chuyển để có phương án phối hợp lực lượng Kiểm lâm kịp thời ngăn chặn, thu giữ, lập hồ sơ xử lý những hành vi vi phạm. Quyết liệt điều tra mở rộng, làm rõ xử lý những hành vi bao che “bảo kê” nếu có.
61d913a3 cf50 43e5 a53d a2f508e7559f

Theo quy định của Pháp luật, hành vi khai thác trái phép thực vật rừng ngoài gỗ thông thường có thể bị phạt từ 500 nghìn đồng đến 100 triệu đồng. Ngoài ra, việc chặt phá thực vật rừng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội hủy hoại rừng. Khung hình phạt cao nhất của tội này là phạt tù từ 7-15 năm.
Công an tỉnh Lai Châu đề nghị: Các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải không nhận vận chuyển, tiếp tay cho hành vi phá hoại rừng, tận diệt giống cây hoa rừng đặc hữu; Nhân dân các xã giáp ranh rừng phòng hộ cần nắm rõ giá trị của quần thể cây hoa Đỗ Quyên hoang dã quý, hiếm, đặc hữu mọc tự nhiên trong rừng là tài nguyên quý giá của tỉnh Lai Châu; không khai thác, mua, bán, vận chuyển cũng như nêu cao trách nhiệm phối hợp ngăn chặn, kịp thời tố giác với cơ quan Công an nơi gần nhất những hành vi vi phạm để lập hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tác giả: PTM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập188
  • Hôm nay48,375
  • Tháng hiện tại750,015
  • Tháng trước695,078
  • Tổng lượt truy cập9,697,824
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down