Hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Công an xã Mường Than đẩy mạnh thực hiện đưa người đi cai nghiện bắt buộc

Thứ bảy - 01/04/2023 06:56
Công an xã Mường Than đã làm tốt công tác nắm tình hình, tập trung đấu tranh xóa các điểm phức tạp về ma túy, bắt giữ đối tượng bán lẻ ma túy; phối hợp với các ban, ngành đẩy mạnh xác định tình trạng nghiện, hướng dẫn người nghiện đăng ký cai nghiện tự nguyện, lập hồ sơ cai nghiện bắt buộc
Đối tượng Vàng Văn Toán (bên trái) và Cầm Văn Hùng (bên phải)
Đối tượng Vàng Văn Toán (bên trái) và Cầm Văn Hùng (bên phải)

Công an xã Mường Than đã làm tốt công tác nắm tình hình, tập trung đấu tranh xóa các điểm phức tạp về ma túy, bắt giữ đối tượng bán lẻ ma túy; phối hợp với các ban, ngành đẩy mạnh xác định tình trạng nghiện, hướng dẫn người nghiện đăng ký cai nghiện tự nguyện, lập hồ sơ cai nghiện bắt buộc.
Trên địa bàn xã Mường Than, hiện có 129 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, giảm 06 người nghiện so với năm 2022, trong đó có trên 100 người đang tham gia điều trị thay thế bằng methadone. Trong 03 tháng đầu năm 2023, Công an xã Mường Than đã lập hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 05 đối tượng; Tòa án nhân dân huyện Than Uyên có quyết định đưa 04 đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; còn 01 đối tượng đang chờ quyết định của Tòa án.
Mới đây nhất, vào ngày 23/3/2023, Công an xã Mường Than đã bắt 02 đối tượng là Vàng Văn Toán, sinh năm 1998, trú tại Bản Én Luông và Cầm Văn Hùng, sinh năm 1994 trú tại Bản Lằn Giẳng đều thuộc xã Mường Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu. Được biết, Vàng Văn Toán và Cầm Văn Hùng đã được Công an xã lập hồ sơ quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, nhưng hai đối tượng trên không đăng ký các hình thức cai nghiện tự nguyện và điều trị bằng các chất thay thế. Nên Công an xã Mường Than đã tham mưu với Chủ tịch UBND xã lập hồ sơ chuyển Tòa án Nhân dân huyện ra quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.
Tính từ năm 2022, hiện toàn xã có 09 người tham gia cai nghiện ở Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh, 06 người tham gia quản lý sau cai.
Với vai trò là lực lượng nồng cốt, Công an xã Mường Than một mặt làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục người nghiện, đối tượng sử dụng ma túy trên địa bàn đi cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện bắt buộc, mặt khác lực lượng Công an xã cũng đã tăng cường đấu tranh phòng, chống mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các chất ma túy.
Điển hình, trong quý I năm 2023, bằng các biện pháp nghiệp vụ Công an xã Mường Than đã bắt giữ 02 đối tượng về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy, gồm: Sùng A Khua, sinh năm 1952 và đối tượng Vừ Thị Gì, sinh năm 1967 cả hai đối tượng đều có HKTT tại bản Hua Than, xã Mường Than. Vật chứng thu giữ là 9,42gam Heroine. Hiện vụ việc đã được Công an xã Mường Than bàn giao các đối tượng và tang vật của vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Than Uyên giải quyết theo thẩm quyền.

Đối tượng Vừ Thị Gì (bên trái) và Sùng A Khua (bên phải)

Nhờ thực hiện tốt công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đặc biệt là công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm ma túy và công tác đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Từ đó, góp phần đẩy lùi tội phạm ma túy và các tệ nạn xã hội, giảm dần số người nghiện, số đối tượng sử dụng ma túy trên địa bàn xã Mường Than, góp phần hạn chế phát sinh các loại tội phạm./.

Tác giả: Ban Biên tập, Phạm Mạnh - CAX Mường Than

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập197
  • Hôm nay57,450
  • Tháng hiện tại1,020,737
  • Tháng trước1,583,305
  • Tổng lượt truy cập14,625,837
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down