Hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Công an xã Sơn Bình bám cơ sở, vì bình yên hạnh phúc của Nhân dân

Thứ ba - 04/04/2023 02:42
Xác định rõ vai trò, trách nhiệm trong công tác đảm bảo an ninh trật tự  tại cơ sở, trong thời gian qua, Công an xã Sơn Bình, huyện Tam Đường đã chủ động, linh hoạt bám sát địa bàn, phát huy tinh thần “Khi dân cần, khi dân khó, có công an”, phối hợp làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.
Công an xã Sơn Bình bám cơ sở, vì bình yên hạnh phúc của Nhân dân

Xác định rõ vai trò, trách nhiệm trong công tác đảm bảo an ninh trật tự  tại cơ sở, trong thời gian qua, Công an xã Sơn Bình, huyện Tam Đường đã chủ động, linh hoạt bám sát địa bàn, phát huy tinh thần “Khi dân cần, khi dân khó, có công an”, phối hợp làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Với quyết tâm đảm bảo vững chắc an ninh trật tự ngay từ cơ sở, Công an xã Sơn Bình đã tập trung triển khai nhiều giải pháp cụ thể sát hợp với tình hình thực tế; phát huy vai trò, trách nhiệm, gần dân, sát dân, tạo chuyển biến rõ nét trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và gắn kết lực lượng Công an với Nhân dân địa phương.
Để đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững ANTT trên địa bàn, Công an xã Sơn Bình đã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác; phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ chủ động nắm chắc tình hình địa bàn để rà soát, xác định những vấn đề trọng điểm, cần tập trung giải quyết. Trên cơ sở đó, Công an xã đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về công tác đảm bảo ANTT phù hợp tính chất, đặc điểm địa bàn, trong đó chú trọng xây dựng và phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Công an xã luôn chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể; tranh thủ người có uy tín trong cộng đồng làm tốt công tác vận động người dân tham gia phòng, chống tội phạm và TNXH. Triển khai các biện pháp nghiệp vụ, huy động tối đa lực lượng để đấu tranh phòng, chống tội phạm. Chủ động xây dựng, triển khai các kế hoạch phối hợp giải quyết các vấn đề phức tạp về tội phạm nổi lên trên địa bàn, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời các vụ việc tranh chấp, khiếu kiện, không để phát sinh điểm nóng về an ninh trật tự.
Xác định rõ vai trò trách nhiệm trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, trong quý 1 năm 2023 Công an xã Sơn Bình đẩy mạnh công tác đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, đã phát hiện, kịp thời hòa giải nhiều vụ việc mâu thuẫn không để xảy ra xung đột, trực tiếp bắt giữ, chuyển Cơ quan CSĐT Công an huyện lập hồ sơ xử lý 02 vụ 03 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy; lập hồ sơ tiếp nhận tin báo và thu thập tài liệu ban đầu chuyển khởi tố 01 vụ, 1 đối tượng về hành vi cố ý gây thương tích; Trực tiếp tổ chức bắt giữ 01 đối tượng truy nã đến lẩn trốn tại địa bàn; phối hợp tuyên truyền vận động người dân, giải quyết nhiều vụ tranh chấp không để phát sinh thành điểm nóng về ANTT.

CAX Sơn Bình thường xuyên duy trì chế độ công tác, bám sát khẩu hiệu hành động "Đột phá, đồng thuận, trách nhiệm, hiệu quả"

Bên cạnh đó, Công an xã thường xuyên chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong Nhân dân thông qua việc lồng ghép tại các buổi họp thôn, tổ tự quản ANTT; tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chỉ rõ những phương thức, thủ đoạn mới của bọn tội phạm để Nhân dân biết, nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa; không tin theo luận điệu phản động của các thế lực thù địch, những đối tượng tuyên truyền tà đạo, đạo lạ…Với đặc thù là xã vùng cao, là nơi cư trú của phần lớn đồng bào thiểu số, để truyền tải những chủ trương, những cảnh báo tội phạm tới Nhân dân, Công an xã đã sáng tạo, linh hoạt các hình thức tuyên truyền, tự chủ động in tờ rơi có màu sắc bắt mắt để dán những nơi người dân hay tập trung để ý hoặc biến một buổi tuyên truyền thành một buổi trò chuyện ngay tại căn bếp lửa của một nhà người dân theo phương pháp truyền miệng có ví dụ minh họa, kết hợp với giải đáp thắc mắc. Chính những hoạt động này đã gắn kết Công an với dân gần nhau hơn. Người dân thấy cán bộ gần gũi sẽ tin tưởng chia sẻ tâm tư và tin tưởng mạnh dạn hơn trong tố giác tội phạm.

Kịp thời, sáng tạo trong tuyên truyền pháp luật và cảnh báo thủ đoạn của tội phạm để phòng ngừa hiệu quả

Từ khi triển khai thực hiện Đề án 06 đến nay, Công an xã Sơn Bình đã tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cơ quan, tổ chức, người dân, huy động cả hệ thống chính trị và Nhân dân tham gia thực hiện hiệu quả Đề án. Đồng thời, nghiên cứu, vận dụng cách làm hay, hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung Đề án đảm bảo tiến độ hoàn thành chỉ tiêu cấp trên giao. Thực tế biên chế của Công an xã còn ít nhưng tập thể đơn vị luôn đoàn kết, tinh thần đồng thuận nhất trí cao, từ Trưởng Công an xã tới CBCS đều sẵn lòng nhận thêm việc, làm thêm giờ, hỗ trợ đồng đội, tận tụy với công việc theo đúng 6 điều Bác Hồ dạy CAND.

Phát huy tinh thần: “Vì Nhân dân phục vụ”, Công an xã thường xuyên cập nhật, triển khai các thủ tục hành chính, niêm yết tại Công an xã để người dân kịp thời nắm bắt thông tin khi đến yêu cầu giải quyết các thủ tục hành chính. Đồng thời phối hợp với bộ phận tiếp nhận hồ sơ 01 cửa liên thông của Ủy ban nhân dân xã, đăng ký dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong thực hiện các giao dịch khác.


Ông Nguyễn Bá Kiện, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Bình cho biết: “Từ khi lực lượng Công an chính quy được ngành Công an triển khai về xã đến nay đã thực sự giúp cho Đảng ủy, UBND xã được rất nhiều việc, các đồng chí đã linh hoạt, chủ động trong công tác nắm tình hình, tham mưu kịp thời các kế hoạch, cũng như triển khai có hiệu quả công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương. Cấp ủy, chính quyền rất tin tưởng; Nhân dân các dân tộc và các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn xã rất tin yêu, ủng hộ”.

Với tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, bám sát khẩu hiệu hành động năm 2023 của Công an tỉnh Lai Châu “Đột phá, đồng thuận, trách nhiệm, hiệu quả” Công an xã Sơn Bình tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của quần chúng Nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, gắn phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, gần gũi với đồng bào, sâu sát bám cơ sở, bảo đảm bình yên cuộc sống, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ, chiến sĩ Công an trong lòng Nhân dân./.

Tác giả: Ban Biên tập, CAX Sơn Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập255
  • Hôm nay53,340
  • Tháng hiện tại884,287
  • Tháng trước1,583,305
  • Tổng lượt truy cập14,489,387
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down