Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC cho lực lượng ở cơ sở

Thứ tư - 28/08/2024 20:14
Thực hiện Kế hoạch của Công an tỉnh về huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng dân phòng các thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2024. Từ ngày 15/8/2024 Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị chức năng các huyện Sìn Hồ, Mường Tè, Than Uyên, Tam Đường tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng dân phòng các thôn, bản, tổ dân phố.
Tham gia lớp huấn luyện có 1.104 học viên là lực lượng dân phòng thuộc 552 thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn các huyện theo kế hoạch.
Ảnh: Quang cảnh hội trường các lớp huấn luyện.
Buổi huấn luyện gồm 2 phần: Phần lý thuyết và phần thực hành chữa cháy. Phần lý thuyết, các học viên được cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh thông tin tổng quan về tình hình cháy, nổ và sự cố tai nạn xảy ra trên toàn quốc nói chung và địa bàn tỉnh Lai Châu trong năm 2023 và trong 06 tháng đầu năm 2024; tìm hiểu Luật PCCC; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC và các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành về PCCC; một số văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác PCCC; những kiến thức cơ bản về PCCC trong quá trình sử dụng điện, xăng dầu, khí đốt hoá lỏng, PCCC đối với hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh, PCCC rừng. Kiến thức, kỹ năng trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra, sự phối hợp trong công tác tổ chức chữa cháy; tự cứu và cứu nạn khi có cháy, sự cố tai nạn xảy ra. Tính năng, tác dụng và cách kiểm tra, bảo quản, sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu.
Đối với phần thực hành chữa cháy, các học viên được thực hành dùng các loại bình chữa cháy để dập tắt đám cháy xăng dầu; được hướng dẫn cách xử lý rò rỉ khí gas; cách dập tắt đám cháy tại phuy xăng và dùng các phương tiện chữa cháy thô sơ chữa cháy rừng. Kỹ thuật cá nhân sử dụng các thiết bị chuyên dụng trong công tác CNCH ở môi trường nhiều khói độc.
Qua lớp huấn luyện tại các huyện nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức về PCCC của lực lượng dân phòng các thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh để thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về PCCC và góp phần chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có cháy nổ xảy ra, góp phần phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH
Ảnh: Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn kỹ năng sơ cứu
Ảnh: Học viên thực hành bình chữa cháy dập tắt đám cháy xăng dầu.

Tác giả: Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH