Sơ kết cao điểm 90 ngày đêm cấp Căn cước trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 11/09/2024 22:52
Ngày 11/9/2024, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác triển khai thực hiện cao điểm 90 ngày đêm cấp Căn cước và đánh giá công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp theo chức năng của lực lượng Công an trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Đại tá Lê Anh Hưng – Phó giám đốc Công an tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố và chỉ huy, cán bộ chuyên đề Cảnh sát Quản lý hành chính.
Đại tá Lê Anh Hưng - Phó giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, để triển khai hiệu quả Kế hoạch cao điểm, Công an tỉnh đã giao chỉ tiêu thu nhận hồ sơ căn cước đến từng đơn vị. Đồng thời, tham mưu với UBND tỉnh ban hành Công văn về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác triển khai Luật Căn cước năm 2023 trên địa bàn tỉnh Lai Châu, trong đó đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong triển khai cấp Căn cước cho công dân. Phát huy vai trò xung kích, đi đầu của cán bộ, đoàn viên, thanh niên, Hội phụ nữ các cấp; tổ chức triển khai thống nhất từ tỉnh đến cơ sở; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ chức. Theo đó, công dân từ 14 tuổi trở lên chưa có thẻ căn cước công dân gắn chip và công dân dưới 14 tuổi là đối tượng chính trong đợt thu nhận này. Tổng chỉ tiêu thu nhận hồ sơ của toàn tỉnh là 65.000 trong thời gian 90 ngày. Công an các huyện, thành phố triển khai thu nhận hồ sơ theo phân bổ chỉ tiêu. Đặc biệt, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội duy trì tổ tiếp nhận hồ sơ căn cước tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh. Kết quả từ ngày 01/7/2024 đến hết ngày 03/9/2024, tỉnh Lai Châu đã thu nhận 74.481 hồ sơ căn cước ở nhiều độ tuổi khác nhau. Trong đó, từ ngày 01/8 đến 03/9/2024, toàn tỉnh đã thu nhận 63.467 hồ sơ, tăng 52.453 hồ sơ so với tháng 7/2024, với sự đóng góp chủ yếu từ nhóm trẻ em dưới 14 tuổi. Đến hết ngày 30/8/2024, toàn tỉnh đã thu nhận được 58.630/65.000, đạt 90.2% chỉ tiêu. Trong đó  04/08 đơn vị đã hoàn thành vượt chỉ tiêu gồm Than Uyên; Thành Phố; Tân Uyên; Tam Đường.
Hội nghị thảo luận đề xuất những cách làm sáng tạo, quyết liệt, đạt hiệu quả cao trong quá trình triển khai nhiệm vụ. Đồng thời, kiến nghị những giải pháp mới nhằm tháo gỡ gặp khó khăn, vướng mắc.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Đại tá Lê Anh Hưng - Phó Giám đốc Công an tỉnh, biểu dương kết quả mà các đơn vị đã đạt được thời gian qua trên các mặt công tác Quản lý hành chính. Đồng chí nhấn mạnh thời gian gần đây các vụ việc liên quan đến quản lý, sử dụng VLNCN vẫn còn xảy ra trên địa bàn. Đặc biệt có một số vụ việc có tính chất nghiệm trọng gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn. Do vậy, yêu cầu lãnh đạo các phòng, Công an các huyện thành phố tăng cường công tác tuyên tuyền về Đề án 06, Luật Căn cước và các văn bản hướng dẫn thi hành, các lợi ích của thẻ Căn cước, các hình thức thủ đoạn của những đối tượng xấu lợi dụng công tác hướng dẫn kích hoạt tài khoản VNeID, giả danh cán bộ Công an để lừa đảo; phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện và tuyên truyền nâng cao khả năng tự thực hiện dịch vụ công trực tuyến, hỗ trợ người dân tiếp cận, sử dụng các tiện ích từ Đề án 06 của công dân; Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm việc thu nhận hồ sơ, cấp thẻ Căn cước, tài khoản định danh điện tử cho công dân, phấn đấu vượt chỉ tiêu của Công an tỉnh giao trong đợt cao điểm;  Phối hợp tăng cường công tác kiểm tra tại nơi bảo quản và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp đảm bảo an ninh trật trật tự trên địa bàn; sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để quản lý chặt chẽ các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng vật liệu nổ; nắm chắc tình hình hoạt động, thời gian, địa điểm sử dụng vật liệu nổ công nghiệp của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn; Chủ động làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp để tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền trong chỉ đạo cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân cùng tham gia phối hợp với lực lượng Công an truyên truyền các quy định về Luật Quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ nói chung và công tác quản lý VLNCN nói riêng nhằm tạo sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực từ mỗi cơ quan, đơn vị và người dân, xem việc thực hiện Luật là trách nhiệm của toàn dân và cả hệ thống chính trị.
Tại Hội nghị 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện cao điểm 90 ngày đêm cấp Căn cước trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

z5822175552956 2a3fd682187bef8888ea10da4a29fbb9
Đại tá Lê Anh Hưng - Phó giám đốc Công an tỉnh trao Giấy khen cho 5 tập thể có thành xuất sắc trong đợt cao điểm 90 ngày đêm cấp CC trên địa bàn

Tác giả: An ninh Lai Châu - Phòng CS QLHC về TTXH