Tăng cường công tác phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép

Thứ bảy - 22/06/2024 23:23
Từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Lai Châu có 194.353 lượt người (trong đó công dân Việt Nam xuất cảnh 88.144 lượt người, nhập cảnh 87.334 lượt người; Công dân Trung Quốc xuất cảnh 7.696 lượt người, nhập cảnh 11.179 lượt người) xuất nhập cảnh sang Trung Quốc.Nhằm phòng, chống hiệu quả việc xuất, nhập cảnh trái phép. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lai Châu tích cực phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng trên địa bàn triển khai đồng bộ các biện pháp. Cửa khẩu Ma Lù thàng nằm trên địa bàn xã Ma Li Pho huyện Phong Thổ là đầu mối giao thương giữa hai nước Việt Nam- Trung Quốc. Xã có 09 bản, tổng diện tích tự nhiên là: 5,581,87 ha có đường biên giới giáp Trung Quốc dài 13,934km, dân số 663 hộ với 2.949 khẩu (trong đó Nam: 1.487; nữ 1.462). Nhân dân hai bên khu vực biên giới có mối quan hệ thân tộc, dân tộc nên hoạt động qua lại thăm thân, trao đổi hàng hóa thường xuyên. Tuy nhiên tình trạng công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc và nhập cảnh về Việt Nam vẫn diễn ra tương đối phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu tìm kiếm việc làm ở mức cao; mặt khác phía Trung Quốc chi trả tiền công lao động phổ thông tương đối cao (Từ 270.000VND đến 350.000 VNĐ/ ngày công lao động) dẫn đến việc người dân luôn tìm mọi cách để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động, làm thuê. Qua công tác đấu tranh, khai thác, xử lý hành vi xuất nhập cảnh trái phép các đối tượng sử dụng phương thức, thủ đoạn đưa người trèo qua hàng rào dây thép gai mà phía Trung Quốc xây dựng và tại một số điểm, đào đường hầm để “chui” qua hàng rào.
Ảnh: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh làm việc với công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép

Từ đầu năm đến nay Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh đã phối hợp các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 70 trường hợp (Công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép trở về 04 người Việt Nam; Công an Trung Quốc trao trả 66) liên quan đến xuất nhập cảnh trái phép, phát hiện khởi tố 02 trường hợp có hành vi nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam. Để thực hiện tốt công tác phòng chống xuất nhập cảnh Phòng quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp Ủy Ban nhân dân xã Ma Li Pho tuyên truyền phát động phong trào “toàn dân thanm gia đấu tranh, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép” tại các bản. Qua buổi truyên truyền bà con nhân dân đã nắm được chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và nội dung công tác đấu tranh, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép, cung cấp cho người dân nhận diện được phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm nhất là rủi ro về pháp lý của loại tội phạm liên quan đến xuất nhập cảnh trái phép. Qua đó nhiều người dân trên địa bàn đã ký cam kết không tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực xuất nhập cảnh.
Ảnh: Một buổi tuyên truyền phòng chống xuất nhập cảnh trái phép
Cùng với tuyên truyền,vận động ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép Phòng Quản xuất nhập cảnh còn làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, chủ động nắm tình hình từ xa, xử lý kịp thời đồng thời phối hợp với lực lượng Biên Phòng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát kịp thời đấu tranh ngăn chặn các tổ chức cá nhân vi phạm.

Tác giả: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh