Thứ sáu - 30/08/2024 05:27
Chiều nay (30/8), Công an tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị Triển khai giải pháp quản lý công dân vắng mặt tại địa bàn gắn với quản lý đối tượng, phòng ngừa tội phạm. Đại tá Phạm Hải Đăng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì Hội nghị.
Đại tá Phạm Hải Đăng - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị
Dự Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh còn có lãnh đạo các phòng chức năng Công an tỉnh; các đồng chí là lãnh đạo đội nghiệp vụ. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp tại điểm cầu Công an tỉnh và kết nối trực tuyến đến điểm cầu Công an các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.
Hội nghị đánh giá tình hình và thực trạng công tác quản lý công dân vắng mặt trên địa bàn. Hiện nay, công tác này gặp nhiều khó khăn do tình trạng di cư tự do, một số công dân đi làm ăn xa không báo cáo, gây khó khăn cho việc kiểm soát, quản lý nhân khẩu và đảm bảo an ninh trật tự. Tình trạng này cũng tạo cơ hội cho các đối tượng lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Qua đó, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đồng thời chỉ rõ 6 giải pháp cụ thể trong thời gian tới.
Hội nghị cũng thông qua dự thảo kế hoạch quản lý công dân vắng mặt tập trung vào các giải pháp giám sát chặt chẽ, tăng cường quản lý từ cấp cơ sở, đồng thời đề xuất việc đẩy mạnh phối hợp giữa các đơn vị chức năng và địa phương nhằm tạo cơ chế quản lý hiệu quả. Kế hoạch cũng bao gồm các biện pháp phòng ngừa tội phạm, đảm bảo an ninh tại địa bàn.
Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đưa ra các ý kiến,  đề xuất thiết thực về cách thức quản lý công dân vắng mặt, đồng thời kiến nghị những giải pháp mới để cải thiện công tác phòng ngừa tội phạm.
Kết luận Hội nghị, Đại tá Phạm Hải Đăng – Phó Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh công tác quản lý công dân vắng mặt là nhiệm vụ trọng tâm trong việc đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Đồng chí yêu cầu Công an các huyện, thành phố chỉ đạo lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về xã hội, Cảnh sát khu vực, Công an xã tập trung rà soát, thống kê cập nhập thông tin vào hệ thống cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư đảm bảo dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”, không để xảy ra tình trạng lệch số liệu giữa thực tế và trên phần mềm; các lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ với lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH để xác minh làm rõ các trường hợp không rõ đi đâu, làm gì, vắng mặt tại địa bàn thời gian dài, gia đình không quan tâm, có biểu hiện, khả năng hoạt động phạm tội để trao đổi thông tin với Công an các tỉnh nơi đối tượng đến hoặc nắm tình hình khi đối tượng quay lại địa bàn; Tăng cường công tác quản lý lưu trú, tuyên truyền các quy định trong các nhóm dân cư, hướng dẫn công dân thực hiện các thủ tục lưu trú trên ứng dụng VneID. Khi phát hiện công dân đến địa bàn không thông báo lưu trú cần tiến hành xử phạt để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, răn đe. Qua đó, đảm bảo ngăn chặn các nguy cơ tiềm ẩn về tội phạm và vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Phạm Dung