Công an tỉnh Lai Châuhttps://congan.laichau.gov.vn/uploads/logoca.webp
Thứ ba - 20/05/2025 03:49
Trong hai ngày 17 và 18 tháng 5 năm 2025, Phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh Lai Châu đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên), xã Huổi Luông và xã Mường So (huyện Phong Thổ) tổ chức lễ bàn giao 05 căn nhà tình nghĩa trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Các gia đình được trao tặng nhà gồm: gia đình ông Lò Văn Trưởng (bản Tạng Đán, xã Thân Thuộc), gia đình ông Lò Văn Chiêng (bản Chom Chăng, xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên); gia đình ông Lý A Từ (bản Huổi Luông 2, xã Huổi Luông), gia đình ông Lò Văn Phành và gia đình ông Điêu Văn Sái (cùng ở bản Nà Củng, xã Mường So, huyện Phong Thổ).
Trong hai ngày 17 và 18 tháng 5 năm 2025, Phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh Lai Châu đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên), xã Huổi Luông và xã Mường So (huyện Phong Thổ) tổ chức lễ bàn giao 05 căn nhà tình nghĩa trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Các gia đình được trao tặng nhà gồm: gia đình ông Lò Văn Trưởng (bản Tạng Đán, xã Thân Thuộc), gia đình ông Lò Văn Chiêng (bản Chom Chăng, xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên); gia đình ông Lý A Từ (bản Huổi Luông 2, xã Huổi Luông), gia đình ông Lò Văn Phành và gia đình ông Điêu Văn Sái (cùng ở bản Nà Củng, xã Mường So, huyện Phong Thổ).
Đây đều là những hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo của các xã. Trong nhiều năm, các gia đình này đã phải sống trong những ngôi nhà tạm bợ, xuống cấp trầm trọng, thường xuyên đối mặt với cảnh dột nát mỗi khi mùa mưa đến mà chưa có điều kiện để sửa chữa hay xây mới. Với thu nhập chủ yếu dựa vào làm ruộng nương và hái măng, cuộc sống hàng ngày vốn đã chật vật, việc có được một ngôi nhà mới khang trang gần như là điều họ chưa từng dám mơ tới.
Thấu hiểu những khó khăn đó, đồng thời thực hiện Kế hoạch số 3306/KH-CAT-PV01 ngày 03/4/2025 của Công an tỉnh Lai Châu về tiếp tục triển khai Phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, dột nát” trên địa bàn tỉnh trong năm 2025 và Kế hoạch số 3674/KH-CAT-PV01 ngày 16/4/2025 về mở đợt cao điểm 70 ngày đêm xây dựng 500 căn nhà từ nguồn hỗ trợ của Bộ Công an, Phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh đã tích cực vào cuộc. Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, cấp ủy, lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền huyện Tân Uyên và Phong Thổ rà soát, lựa chọn các hộ gia đình thực sự cần hỗ trợ, ưu tiên hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Mỗi hộ gia đình được hỗ trợ 60.000.000 đồng để xây dựng nhà mới.
Quá trình triển khai xây dựng gặp không ít thử thách do địa hình phức tạp, thời tiết diễn biến thất thường. Tuy nhiên, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng trung thành với Tổ quốc và Nhân dân, sự tận tụy trong công việc, lãnh đạo và đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Phòng An ninh đối ngoại đã không quản ngại khó khăn, nỗ lực “vượt nắng, thắng mưa”. Sự chung tay, góp sức của lực lượng công an cùng sự hỗ trợ của chính quyền và bà con địa phương đã tạo nên một không khí lao động khẩn trương, ấm áp tình người và đầy trách nhiệm. Nhờ đó, những ngôi nhà cấp 4 kiên cố, khang trang được khởi công từ đầu tháng 4/2025 đến nay đã hoàn thành và sẵn sàng đưa vào sử dụng. Nhân dịp này, Phòng An ninh đối ngoại cũng trao tặng mỗi gia đình một phần quà gồm các vật dụng thiết yếu phục vụ sinh hoạt.
Tại các buổi lễ bàn giao nhà, đại diện các gia đình không giấu nổi niềm xúc động, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự quan tâm của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, cấp ủy, chính quyền địa phương. Đặc biệt, các gia đình cảm ơn cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh không chỉ hỗ trợ về vật chất mà còn huy động đoàn viên, thanh niên hy sinh những ngày nghỉ cuối tuần, trực tiếp có mặt tại địa bàn, chung tay cùng bà con đẩy nhanh tiến độ xây dựng, giúp họ sớm có được mái ấm mới, ổn định cuộc sống.
Hoạt động ý nghĩa này không chỉ giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở vươn lên, mà còn tạo thêm điểm tựa vững chắc để các hộ nghèo, gia đình chính sách phát triển kinh tế, yên tâm lao động sản xuất, “an cư lạc nghiệp”. Qua đó, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa lực lượng Công an nhân dân với Nhân dân, đồng thời lan tỏa niềm tin của đồng bào các dân tộc vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa.
Đây cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng Phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025” do Thủ tướng Chính phủ phát động; hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025); kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025); 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025), 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025) và tiến tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026).