Lực lượng Công an xã tuyên truyền, vận động người dân thu hồi vũ khí, vật liệu nổ

Thứ tư - 25/09/2024 22:15
Thực hiện Kế hoạch số 1023/KH-CAH-QLHC của Công an huyện Than uyên về Triển khai thi hành Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Ngày 24/9/2024 Công an xã Tà Mung đã triển khai kế hoạch công tác, tổ chức tuyên truyền tại các điểm bản phổ biến sâu rộng Luật và các văn bản quy định chi tiết thi hành với nội dung, hình thức phù hợp cho từng đối tượng cụ thể, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, người dân.
50a59f15e3cf45911cde
Người dân giao nộp vũ khí cho Công an xã tại điểm tiếp nhận
Cùng với đó lực lượng Công an xã kêu gọi, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, tích cực phát hiện, tham gia tố giác, cung cấp thông tin, các vụ việc, hiện tượng liên quan chế tạo, sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo để vận động thu hồi hoặc đấu tranh, xử lý…nhằm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Tại các điểm tiếp nhận thu gom Công an xã Tà Mung đã thu hồi được 09 khẩu súng kíp và 01 khẩu súng hơi tự chế. Đối với các trường hợp cố tình vi phạm cơ quan chức năng sẽ bị xử phạt tùy theo tính chất, mức độ.
Một số chế tài xử lý vi phạm trong lĩnh vực VK, VLN, CCHT:
Hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và đồ chơi nguy hiểm nhưng chưa đến mức xử lý về hình sự thì tuỳ theo tính chất, mức độ hành vi vi phạm có thể bị xử phạt với mức tiền đến 40 triệu đồng theo quy định tại Điều 11 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ. cụ thể:
- Phạt tiền t 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
+ Sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép
+ Vận chuyển, tàng trữ trái phép đồ chơi nguy hiểm bị cấm
- Phạt tiền t 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
+ Chế tạo, trang bị, tàng trữ, vận chuyển, sửa chữa, sử dụng trái phép vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ; chi tiết, cụm chi tiết vũ khí, công cụ hỗ trợ hoặc phụ kiện nổ
+ Chế tạo, trang bị, tàng trữ, vận chuyển, sửa chữa, sử dụng trái phép các loại vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao hoặc các chi tiết, cụm chi tiết để sản xuất, chế tạo vũ khí, công cụ hỗ trợ có tính năng tương tự.
+ Vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo, thuốc pháo hoặc nguyên liệu, phụ kiện để sản xuất pháo.

+ Hướng dẫn, huấn luyện, tổ chức huấn luyện trái phép cách thức chế tạo, sản xuất, sửa chữa hoặc sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và pháo dưới mọi hình thức.

Tác giả: Công an xã Tà Mung - Huyện Than Uyên