Một số điểm mới trong Nghị định 50/2024/NĐ-CP về phòng cháy, chữa cháy

Thứ tư - 03/07/2024 21:20
Ngày 10/5/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 50/2024/NĐ-CP quy định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 136/2020/NĐ-CP, ngày 24/11/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Nghị định số 83/2017/NĐ-CP, ngày 18/7/2017 của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy. Nghị định số 50/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 136/2020/NĐ-CP và Nghị định số 83/2017/NĐ-CP gồm 07 Điều với những điểm mới như sau:
Một số điểm mới trong Nghị định 50/2024/NĐ-CP về phòng cháy, chữa cháy
1. Tăng cường phân cấp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH
          Nghị định số 50/2024/NĐ-CP quy định 37 thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực PCCC và CNCH thuộc chức năng, phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công an, cụ thể: Cấp trung ương thực hiện 09 TTHC (cắt giảm 07 TTHC); Cấp tỉnh thực hiện 18 TTHC (tăng 01 TTHC); Cấp huyện thực hiện 09 TTHC (tăng 01 TTHC); Cấp xã thực hiện 01 TTHC (giữ nguyên theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP). cụ thể là:
          1.1. Phân cấp triệt để 03 nhóm thủ tục hành chính từ cấp trung ương về cấp tỉnh, bao gồm:
          - Thủ tục Cấp, cấp đổi, cấp lại chứng chỉ hành nghề tư vấn về PCCC.
          - Thủ tục Cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC.
          - Thủ tục phục hồi hoạt động của cơ sở, phương tiện giao thông cơ giới, hộ gia đình và cá nhân.
          1.2. Phân cấp bổ sung thẩm quyền từ cấp trung ương về cấp tỉnh, cấp tỉnh về cấp huyện
          - Thủ tục thẩm duyệt thiết kế về PCCC và kiểm tra nghiệm thu về PCCC: Nghị định phân cấp bổ sung cho Công an cấp tỉnh thực hiện công tác thẩm duyệt thiết kế về PCCC và kiểm tra nghiệm thu về PCCC đối với một số dự án, công trình nhóm A (phân cấp khoảng 60% loại hình dự án, công trình trước đây giao C07 thực hiện).
          - Thủ tục Cấp, cấp lại, cấp đổi Giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ CNCH: Nghị định đã bổ sung phân cấp cho Công an cấp cấp tỉnh, Công an cấp huyện. Sau khi phân cấp, C07 chỉ thực hiện cấp, cấp lại Giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ CNCH đối với cá nhân thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ sở thuộc tập đoàn kinh tế, tổng công ty khi có đề nghị.
          - Thủ tục Cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ PCCC: Nghị định đã phân cấp bổ sung thẩm quyền cho Công an cấp tỉnh thực hiện thủ tục cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ PCCC đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ PCCC, C07 chỉ thực hiện Cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ PCCC đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ tư vấn kiểm tra, kiểm định kỹ thuật về PCCC, cơ sở sản xuất, lắp ráp phương tiện, thiết bị PCCC.
          2. Thực hiện phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực PCCC Quyết định số 641/QĐ-TTg ngày 05/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó đã cắt giảm một số thành phần hồ sơ của thủ tục thủ tục thẩm duyệt thiết kế về PCCC, nghiệm thu về PCCC; thủ tục cấp Giấy phép vận chuyển hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ trên đường sắt; nhóm thủ tục hành chính cấp/cấp đổi cấp lại giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ PCCC; thủ tục Cấp/cấp lại giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ CNCH.
          Ngoài ra, cắt giảm một số thủ tục:
          - Bãi bỏ thủ tục “chấp thuận địa điểm xây dựng” do các đối tượng phải chấp thuận địa điểm xây dựng theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP là các công trình thuộc lĩnh vực xăng dầu, dầu khí thuộc thẩm quyền quản lý của ngành Công Thương. Trong công tác quản lý của Bộ Công Thương đã có nội dung kiểm tra địa điểm xây dựng, trong đó có sự tham gia phối hợp của cơ quan Cảnh sát PCCC.
          - Bãi bỏ thủ tục cho ý kiến về hồ sơ “thiết kế cơ sở”: Các nội dung góp ý trong hồ sơ thiết kế cơ sở là các giải pháp chung về PCCC, được chi tiết và cụ thể tại hồ sơ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công.
          - Bãi bỏ thủ tục kiểm định do thực hiện công tác xã hội hóa công tác PCCC; cơ quan Công an chỉ thực hiện cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC.
          - Bãi bỏ nội dung thẩm duyệt “phương án chống sét, chống tĩnh điện” do nội dung này đã được các cơ quan quản lý nhà nước khác như Điện lực, Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng xem xét, quản lý.
          - Sửa đổi, bổ sung quy định nộp “02 bản phương án chữa cháy của cơ sở đã được người có trách nhiệm tổ chức xây dựng phương án ký tên, đóng dấu (nếu có)" thành "01 bản phương án chữa cháy của cơ sở đã được người có trách nhiệm tổ chức xây dựng phương án ký tên, đóng dấu (nếu có)” do khi tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng dịch vụ công chỉ cần tải 01 file điện tử trong thành phần hồ sơ.
          - Sửa đổi số lượt kiểm tra định kỳ của cơ quan Công an từ 02 lần/năm thành 01 lần/năm theo chỉ đạo của Chính phủ, tránh gây phiền hà cho người dân, cơ quan, tổ chức.
          - Bổ sung quy định cụ thể các trường hợp phải thẩm duyệt thiết kế về PCCC khi cải tạo, thay đổi tính chất sử dụng như: làm tăng quy mô về số tầng hoặc diện tích khoang cháy; thay đổi chủng loại, vị trí thang bộ thoát nạn; giảm số lượng lối thoát nạn của tầng, khoang cháy, công trình; lắp mới hoặc thay thế hệ thống báo cháy; lắp mới hoặc thay thế hệ thống chữa cháy; thay đổi công năng làm nâng cao các yêu cầu an toàn cháy đối với tầng nhà, khoang cháy và công trình.
          - Bãi bỏ một số danh mục phương tiện không thực hiện kiểm định tại mục 1, 5, 9 Phụ lục VII ban hành kèm theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP như mẫu kết cấu, cấu kiện ngăn cháy, chống cháy; trang phục chữa cháy; xe chữa cháy, xe CNCH, tàu, xuồng chữa cháy, máy nạp khí…

Tác giả: Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH