Phòng chống ngộ độc thực phẩm

Thứ hai - 13/01/2025 21:12
Phòng chống ngộ độc thực phẩm
Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 đang đến gần là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, nem, chả, bánh chưng, bánh ngọt, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, các loại hạt có dầu... Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, và thậm chí còn trà trộn thực phẩm không an toàn làm tăng nguy cơ gây ngộ độc và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.    
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm dịp Tết và mùa lễ hội sắp tới, người tiêu dùng cần thực hiện tốt các khuyến cáo sau: 
  1. Chỉ mua và sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ. Dùng thực phẩm đóng hộp, đóng gói sẵn phải có đầy đủ nhãn ghi thành phần, nơi sản xuất và thời hạn sử dụng rõ ràng. Không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn. Không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.
  2. Lựa chọn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và bảo đảm vệ sinh. Đảm bảo ăn chín uống sôi, không ăn gỏi sống, tiết canh. 
  3. Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ trước khi nấu, dùng nước sạch để rửa thực phẩm, dụng cụ chế biến và nấu nướng thức ăn. Với các loại thực phẩm đông lạnh phải làm tan đá hoàn toàn và rửa sạch trước khi nấu. Dụng cụ nhà bếp (như dao, thớt,…) dùng để chế biến thức ăn sống phải riêng biệt thức ăn chín. 
  4. Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn và chế biến thực phẩm. Ăn ngay thức ăn vừa nấu chín xong. Bảo quản thức ăn sau nấu ở nơi sạch sẽ, thoáng và che đậy kín tránh bụi và ruồi.
  5. Không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tsết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng hoặc mốc hỏng.
  6. Đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm; kiểm soát nguyên liệu để sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
Nếu có dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm như đau bụng từng cơn, đau âm ỉ, nôn ói, tiêu chảy, sốt, đau đầu, chóng mặt… Cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, tư vấn và điều trị.
 

Tác giả: Bệnh xá Công an tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Trực ban
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập77
  • Hôm nay11,939
  • Tháng hiện tại299,842
  • Tháng trước13,733,324
  • Tổng lượt truy cập21,381,732
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down