Tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy 2023

Thứ tư - 20/12/2023 19:56
Tối ngày 20/12/2023, Phòng Tham mưu Công an tỉnh Lai Châu phối hợp với Phòng Tham mưu Cảnh sát – Văn phòng Bộ Công an, Đảng uỷ, UBND xã San Thàng tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma túy tại Nhà văn hoá xã San Thàng, TP Lai Châu.
Toàn cảnh Hội Nghị
Toàn cảnh Hội Nghị
Thực hiện mệnh lệnh của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an về mở đợt cao điểm; ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Văn phòng Bộ Công an và  Ban Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, tối ngày 20/12/2023, Phòng Tham mưu Công an tỉnh Lai Châu phối hợp với Phòng Tham mưu Cảnh sát – Văn phòng Bộ Công an, Đảng uỷ, UBND xã San Thàng  tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma túy tại Nhà văn hoá xã San Thàng, TP Lai Châu.
Tham dự buổi tuyên truyền có đại diện lãnh đạo Văn phòng Bộ Công an, lãnh đạo phòng Tham mưu Công an tỉnh, lãnh đạo Công an thành phố, đại diện cấp uỷ, chính quyền xã San Thàng, các Bí thư, trưởng bản cùng hơn 120 người dân tới tham dự buổi tuyên truyền.
1
Tại Hội nghị các tuyên truyền viên đã thông tin tới người dân những nội dung: Tác hại của ma túy đối với mỗi cá nhân cụ thể đó là làm thay đổi hành vi, suy nghĩ dễ kích động, trầm cảm, sức khỏe giảm sút, sẵn sàng phạm tội để có tiền mua ma túy, đối với xã hội tác hại của ma túy làm giảm năng suất lao động, suy yếu giống nòi, gia tăng tệ nạn xã hội, lây truyền các bệnh truyền nhiễm HIV/AIDS…; Dấu hiệu nhận biết người nghiện ma túy và chúng ta phải làm gì khi trong nhà có người nghiện ma túy.
Cùng với với đó báo cáo viên đã hướng dẫn người dân nhận diện các loại ma túy mới hiện nay gồm:
Ma túy được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, các sản phẩm “núp bóng” đã phát hiện ở nước ta như Nước trái cây “Crispy Fruit” “Chill Max”…đề chứa các chất cần sa, Ketamine, điển hình có vụ việc 05 người bị ngộ độc ma túy tại Đông Anh, Hà Nội sau khi ăn Sô-cô-la hiệu Chill Max có chứa chất ma túy ADB-BUTINACA….

Loại ma túy tiếp theo có tên gọi Ma túy “nước vui” có xuất xứ từ Trung Quốc, thành phần gồm một số ma túy tổng hợp phổ biến hiện nay, trong đó có thành phần Methamphetamine, Ketamine… và tồn tại dưới dạng lỏng, đựng trong các lọ nhỏ khoảng 10-15ml.
Ma túy "nước biển” hay “GHB“, “Vitamin G“… chính là cách gọi của dân chơi dùng cho chất Gamma hydroxy axit butyrat. Nguyên thủy, “nước biển” là một hợp chất dùng để lau sạch các mạch điện tử. Nó có dạng dung dịch lỏng không mùi, có vị hơi mặn. Nước biển" sử dụng thường khiến con người ta cảm thấy hưng phấn, xuất hiện ảo giác, kích thích hoạt động.
Tem giấy thực chất là miếng giấy được tẩm chất gây ảo giác LSD, là chất bán tổng hợp được chiết xuất từ nấm cựa gà. Đây là chất gây ảo giác mạnh nhất cho đến nay, chỉ vài chục microgram là có thể gây ảo giác nên được xem chất ma túy nguy hiểm nhất.
Và một số loại ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử khác, đồng chí đã đề nghị các bậc phụ huynh quan tâm phát hiện những dấu hiệu bất thường để kịp thời ngăn chặn.
Với phương pháp tuyên truyền trực quan sinh động bằng các hình ảnh và video clip đã giúp người dân nắm bắt được những kiến thức bổ ích trong công tác phòng, chống ma túy.
Trong buổi tuyên truyền, đã lồng ghép chương trình đố vui có thưởng với các câu hỏi xoay quanh công tác phòng, chống ma túy tạo không khi sôi nổi, thu hút. Đã có 10 người dân trả lời đúng là nhận được phần quà giá trị từ Ban tổ chức.
14
Qua buổi tuyên truyền đã trang bị những kiến thức pháp luật cơ bản và những kỹ năng cần thiết để người dân hiểu rõ hơn tác hại của ma túy và hệ lụy từ nó đối với cá nhân xã hội, giảm thiểu những hành vi vi phạm, lệch chuẩn ở lứa tuổi vị thành niên. Ðồng thời biết bảo vệ mình trước trước cám dỗ của tệ nạn ma túy, cũng như hưởng ứng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, hỗ trợ lực lượng công an cơ sở trong công tác phòng, chống ma túy.

Tác giả: PTM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập163
  • Hôm nay37,775
  • Tháng hiện tại632,879
  • Tháng trước695,078
  • Tổng lượt truy cập9,580,688
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down