Cảnh báo thủ đoạn gọi điện mạo danh các cơ quan thực thi pháp luật để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Thứ hai - 10/04/2023 12:09
Thủ đoạn lừa đảo qua hình thức gọi điện giả danh công an, viện kiểm sát, tòa án...
Những cuộc gọi từ các số điện thoại lạ mạo danh cơ quan Công an, viện kiểm sát, tòa án
Những cuộc gọi từ các số điện thoại lạ mạo danh cơ quan Công an, viện kiểm sát, tòa án
Trong những ngày qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Lai Châu cụ thể là tội phạm lừa đảo gọi điện mạo danh các cơ quan thực thi pháp luật để chiếm đoạt tài sản có nhiều diễn biến phức tạp gây bức xúc trong nhân dân. Các đối tượng phạm tội giả danh cán bộ của các cơ quan như công an, viện kiểm sát, tòa án, hải quan, CSGT… bịa đặt thông tin người được gọi liên quan đến một vụ việc đang bị điều tra, dùng lời lẽ đe dọa, khiến người được gọi hoang mang, buộc phải chuyển tiền hoặc gửi các thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP… từ đó chiếm đoạt tài sản của bị hại.

Trước tình hình trên, Công an tỉnh Lai Châu cảnh báo phương thức, thủ đoạn gọi điện mạo danh các cơ quan thực thi pháp luật để lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến người dân như sau:

- Chủ động nâng cao cảnh giác và tuyên truyền tới người thân, bạn bè, đồng nghiệp về  phương thức, thủ đoạn nêu trên để tránh trở thành nạn nhân.

- Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, căn cước công dân, địa chỉ nhà ở, số tài khoản ngân hàng, mã OTP trên điện thoại cá nhân... cho bất kỳ ai không quen biết hoặc khi chưa biết rõ nhân thân, lai lịch.

- Nếu xuất hiện cuộc gọi nghi vấn là cuộc gọi mạo danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì công dân tuyệt đối không làm theo các hướng dẫn của các đối tượng, phải dựa trên nguyên tắc các cơ quan thực thi pháp luật không làm việc qua điện thoại để cảnh giác, và phải báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, tiếp nhận, xác minh, xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật./.
 

Tác giả: Văn Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập190
  • Hôm nay47,845
  • Tháng hiện tại662,840
  • Tháng trước695,078
  • Tổng lượt truy cập9,610,649
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down