Giữa thao trường nắng gió của lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Lai Châu, hình ảnh người cán bộ trẻ luôn gương mẫu trong rèn luyện, tận tụy trong công tác và sẵn sàng nhận nhiệm vụ khó khăn đã trở nên quen thuộc với đồng đội. Đó là Đại úy Nguyễn Xuân Long – người đang lặng lẽ thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ trên tuyến đầu giữ gìn bình yên cuộc sống.
Thao trường hun đúc bản lĩnh người lính
Bình minh vừa lên trên thao trường của lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Lai Châu. Trong không gian núi rừng còn phủ hơi sương, tiếng khẩu lệnh vang lên dứt khoát. Những bước chân rắn rỏi dồn nhịp trên mặt sân, những động tác võ thuật được thực hiện chính xác, mạnh mẽ.
Ở nơi mỗi ngày huấn luyện là một lần thử thách ý chí, mỗi giọt mồ hôi rơi xuống thao trường đều mang theo khát vọng rèn luyện và cống hiến.
Trong đội hình ấy, Đại úy Nguyễn Xuân Long – Phó Bí thư Chi đoàn Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Lai Châu luôn là một trong những cán bộ trẻ gương mẫu, trách nhiệm.
Cảnh sát cơ động là lực lượng thường xuyên thực hiện những nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, sẵn sàng cơ động xử lý các tình huống về an ninh trật tự. Vì vậy, thao trường chính là nơi hun đúc bản lĩnh của mỗi cán bộ, chiến sĩ.
Đại úy Nguyễn Xuân Long chia sẻ: “Đối với mỗi chiến sĩ Cảnh sát cơ động, thao trường không chỉ là nơi huấn luyện mà còn là nơi rèn luyện ý chí, bản lĩnh và kỷ luật. Chỉ khi chuẩn bị tốt từ huấn luyện thì khi thực hiện nhiệm vụ mới có thể hoàn thành tốt.”
Với tinh thần ấy, anh luôn gương mẫu trong rèn luyện, nghiêm túc trong công tác, đồng thời tận tình hướng dẫn, hỗ trợ các chiến sĩ trẻ trong đơn vị.
Nhận xét về cán bộ của mình, Thượng tá Vũ Việt Dũng – Trưởng Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Lai Châu cho biết: “Đồng chí Nguyễn Xuân Long là cán bộ trẻ rất trách nhiệm, luôn gương mẫu trong công tác và tích cực trong các hoạt động đoàn. Đồng chí được cán bộ chiến sĩ trong đơn vị tin tưởng, đánh giá cao.”
Bám bản Pa Mu – những ngày không quên
Trong quá trình công tác, dấu ấn sâu sắc đối với Đại úy Nguyễn Xuân Long là thời gian tham gia thực hiện Kế hoạch 519 của Công an tỉnh Lai Châu, đấu tranh giải quyết tình hình phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy tại xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn.
Đây từng là địa bàn phức tạp về ma túy với nhiều người nghiện, nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự. Riêng bản Pa Mu được xem là “điểm nóng” về tội phạm ma túy trên địa bàn.
Để quyết liệt đấu tranh với loại tội phạm này, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lai Châu đã được tăng cường xuống địa bàn; riêng Phòng Cảnh sát cơ động có hơn 100 cán bộ chiến sĩ tham gia. Đại úy Nguyễn Xuân Long là một trong những cán bộ trực tiếp tham gia tổ công tác bám bản.
Những ngày bám bản Pa Mu là quãng thời gian đặc biệt đối với anh và nhiều cán bộ chiến sĩ. Đó là những đêm mật phục giữa núi rừng, những lần truy bắt đối tượng trong điều kiện địa hình hiểm trở, những ngày kiên trì bám địa bàn để nắm tình hình và triển khai các biện pháp nghiệp vụ.
Từ những nỗ lực bền bỉ ấy, lực lượng chức năng đã phát hiện, đấu tranh bắt giữ 36 vụ, 45 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ 7,1 kg heroin, 1,4 kg thuốc phiện, 2,1 kg ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật liên quan và 01 khẩu súng kíp.
Trong một chuyên án điển hình, ngày 17/12/2021, lực lượng chức năng bắt quả tang đối tượng Thào Thị Dung, trú tại bản Pa Mu về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 6 bánh heroin. Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng tiếp tục bắt giữ Giàng A Tùng, con trai của đối tượng, cũng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
Trước đó, ngày 14/7/2021, lực lượng Công an và Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu kiểm tra nơi ở của Lò Thị Mỷ và Pờ Văn Ba tại bản Pa Mu, thu giữ 1 bánh heroin, ma túy tổng hợp dạng hồng phiến, thuốc phiện và một khẩu súng kíp.

Những chuyên án, những lần mật phục trong đêm, những ngày bám bản dài… đã trở thành ký ức không thể quên đối với những cán bộ chiến sĩ trực tiếp tham gia nhiệm vụ.
Ngọn lửa tuổi trẻ vì bình yên cuộc sống
Không chỉ đấu tranh với tội phạm, lực lượng Công an và các tổ công tác còn đặc biệt chú trọng công tác dân vận, từng bước xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc ngay từ cơ sở.
Các ban, ngành, đoàn thể xã Hua Bum đã phối hợp với gia đình lập hồ sơ quản lý, giáo dục tại nơi cư trú đối với 32 người nghiện ma túy.
Cùng với đó, các tổ công tác cùng nhân dân phát quang bụi rậm, tu sửa đường dân sinh, lắp đặt 15 bóng điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời, xây dựng “Cổng bản an toàn về an ninh trật tự” và hệ thống thoát nước sinh hoạt.
Những công trình nhỏ nhưng thiết thực được thực hiện từ nguồn xã hội hóa hàng trăm triệu đồng đã góp phần cải thiện điều kiện sinh hoạt của người dân, đồng thời tăng cường sự gắn bó giữa lực lượng Công an với nhân dân.
Không chỉ tận tụy trong công tác chuyên môn, Đại úy Nguyễn Xuân Long còn là một đoàn viên năng động, tích cực trong các hoạt động phong trào của đơn vị.
Với vai trò Phó Bí thư Chi đoàn Phòng Cảnh sát cơ động, anh luôn chủ động cùng Ban Chấp hành Chi đoàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, góp phần phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Công an.
Từ các chương trình thiện nguyện giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đến các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, anh luôn là một trong những hạt nhân tích cực của đơn vị.

Đặc biệt, hưởng ứng phong trào chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn, Đại úy Nguyễn Xuân Long cùng đoàn viên thanh niên trong đơn vị đã tích cực tham gia hỗ trợ ngày công, vận chuyển vật liệu, phối hợp với chính quyền địa phương và nhân dân xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vàng Ma Chải và xã Nậm Pì.

Những việc làm giản dị nhưng thiết thực ấy không chỉ góp phần cải thiện điều kiện sống của người dân mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp, gần gũi của người chiến sĩ Công an nhân dân trong lòng nhân dân.
Đồng chí Hoàng Ngọc Huy đồng đội của anh chia sẻ:
“Đồng chí Long rất gần gũi với anh em trong đơn vị. Trong công việc thì nghiêm túc, trách nhiệm; trong sinh hoạt thì luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người.”
Những nỗ lực bền bỉ trong công tác đã mang lại cho Đại úy Nguyễn Xuân Long nhiều thành tích đáng tự hào. Ba năm liên tiếp anh đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, được Bộ Công an và Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, nhiều lần được Giám đốc Công an tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh tặng Giấy khen.
Nhưng với người cán bộ trẻ ấy, phần thưởng lớn nhất không phải là những tấm bằng khen.
Anh tâm sự: “Tuổi trẻ chỉ có một lần. Được khoác lên mình sắc phục Công an nhân dân, được góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân là niềm tự hào lớn nhất đối với tôi.”
Giữa thao trường nắng gió, giữa những nhiệm vụ thầm lặng nơi tuyến đầu bảo vệ an ninh trật tự, những người lính Cảnh sát cơ động vẫn ngày ngày rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.
Và trong đội hình ấy, Đại úy Nguyễn Xuân Long vẫn đang lặng lẽ thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ - ngọn lửa của trách nhiệm, của lý tưởng cống hiến vì bình yên của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân.























































