Đẩy mạnh công tác quản lý người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn

Thứ ba - 28/02/2023 22:24
Ngày 28/2, Công an tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị đẩy mạnh công tác lập hồ sơ quản lý người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn xã San Thàng, thành phố Lai Châu. Dự và chỉ đạo hội nghị có Đại tá Phạm Hải Đăng – Phó Giám đốc Công an tỉnh.

Đại tá Phạm Hải Đăng, Phó giám đốc Công an tỉnh điều hành phần thảo luận
Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh; các đội nghiệp vụ và đại diện Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, Công an xã San Thàng.
Báo cáo tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy, tình hình người ngiện, người sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn xã San Thàng, thành phố Lai Châu cho thấy: hiện nay trên địa bàn xã có 29 nguồi nghiện có hồ sơ quản lý đối tượng, số đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn là 25 trường hợp.
Với mục tiêu đến ngày 14/6/2023, 100% người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh được lập hồ sơ quản lý, Công an tỉnh đã ban hành kế hoạch số 657, ngày 27/2/2023 nhằm đẩy mạnh công tác lập hồ sơ quản lý người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh Lai Châu, trong đó triển khai, tổ chức, thực hiện điểm tại xã San Thàng, thành phố Lai Châu.
Kế hoạch sẽ được triển khai làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1: từ ngày 28/02/2023 đến ngày 31/3/2023 thực hiện điểm tại xã San Thàng, thành phố Lai Châu. Gai đoạn 2: từ ngày 01/4/2023 đến hết 14/6/2023, trên cơ sở những kinh nghiệm rút ra, tổ chức triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh.
Đại tá Phạm Hải Đăng. Phó giám đốc Công an tỉnh kết luận hội nghị
Kết luận hội nghị đồng chí Phó giám đốc Công an tỉnh đề nghị: Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Lai Châu thực hiện tốt công tác phối hợp, hướng dẫn Công an xã San Thàng thu thập các thông tin, tài liệu, thực hiện theo đúng quy trình; Công an xã San Thàng thực hiện tốt công tác tham mưu Chủ tịch UBND xã lập hồ sơ, ra quyết định quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, thực hiện công tác tư vấn, động viên, giáo dục, giúp đỡ họ; khuyến khích họ tự nguyện cai nghiện ma túy, tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế. Đồng chí nhấn mạnh: Để thực hiện tốt công tác quản lý người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh cần sự quyết tâm, nố lực và phối hợp hiệp đồng giữa các đơn vị ngày càng hiệu quả theo chiều sâu thì công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy, công tác quản lý người nghiện; người sử dụng trái phép chất ma túy thời gian tới sẽ đưcọ quản lý chặt và tốt hơn, góp phần phòng ngừa tội phạm và tệ nạn ma túy, đảm bảo trật tự an toàn xã hội./.

Tác giả: Ngọc Sánh