Khai giảng lớp bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng Công an xã bán chuyên trách

Thứ hai - 29/05/2023 20:10
Sáng ngày 29/5/2023, Công an tỉnh Lai Châu long trọng tổ chức Lễ khai giảng lớp bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng Công an xã bán chuyên trách trên địa bàn huyện Nậm Nhùn và Mường Tè tỉnh Lai Châu năm 2023.
Lãnh đạo Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ khai giảng lớp BDNV
Được sự ủy quyền của Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh, dự Lễ khai giảng có đồng chí Thượng tá Pờ Anh Viễn - Phó trưởng phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ; Đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an huyện Nậm Nhùn, Công an huyện Mường Tè và các đội nghiệp vụ cùng 80 đồng chí Công an xã bán chuyên trách trên địa bàn huyện Nậm Nhùn và huyện Mường Tè.
Tại Lễ Khai giảng lớp tập huấn, Lãnh đạo Phòng Xây dựng phong trào BVANTQ đã thông qua Quyết định thành lập Ban cán sự lớp gồm 03 đồng chí, Ban cán sự lớp có trách nhiệm phối hợp cán bộ quản lý lớp đôn đốc học viên thực hiện theo nội quy, quy chế và chương trình bồi dưỡng đề ra và 10 đồng chí Giảng viênlãnh đạo, đội trưởng các đội nghiệp vụ thuộc các phòng chức năng Công an tỉnh có nhiều kinh nghiệm về lý luận và thực tiễn công tác.
tap the

Nội dung tập huấn gồm 09 chuyên đề công tác: Những nội dung cơ bản trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phương pháp xây dựng, quản lý mô hình, các tổ chức quần chúng tự quản về ANTT; vị trí, trách nhiệm của Công an xã đối với công tác đảm bảo ANTT ở xã và một số vấn đề Công an xã cần chú ý khi có tình huống phức tạp xảy ra; tình hình an ninh xã hội và các giải pháp đảm bảo an ninh xã hội trên địa bàn tỉnh; công tác phòng, chống tội phạm hình sự; công tác bảo vệ hiện trường trong các vụ án hình sự; tình hình, thực trạng của tội phạm ma túy trên địa bàn; Công tác phòng, chống tội phạm ma túy  và biện pháp quản lý đối tượng ma túy tại cơ sở; Công tác phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm và xử lý tình huống tại cơ sở; Công tác đăng ký, quản lý cư trú và triển khai CSDL quốc gia; nội dung cơ bản của Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; công tác quản lý người chấp hành án phạt tại xã, phường, thị trấn; công tác tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn tỉnh; các nội dung cơ bản của Luật Giao thông, công tác huy động lực lượng Công an xã trong công tác đảm bảo TTATGT; công tác bảo vệ hiện trường, cấp cứu người bị TNGT, một số tình huống thường gặp và cách xử lý; tính năng, cấu tạo, tác dụng các loại vũ khí, CCHT, phương tiện nghiệp vụ; Cách sử dụng, một số tình huống đánh bắt đối tượng.
hung

Việc tổ chức tập huấn cho lực lượng Công an xã bán chuyên trách là nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở. Để lớp học đảm bảo chất lượng, mục tiêu kế hoạch đề ra, Công an tỉnh đã lựa chọn, bố trí đội ngũ giảng viên, báo cáo viên có nhiều kinh nghiệm trực tiếp truyền đạt các chuyên đề, gắn lý luận với thực tiễn, đưa các vụ việc đã xảy ra trong thực tế để liên hệ, phân tích, đánh giá làm minh chứng cho phần lý thuyết. Qua đó, giúp các đồng chí Công an xã bán chuyên trách dễ hiểu, dễ tiếp thu, vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào thực tiễn công tác nhằm đáp ứng tốt nhiệm vụ bảo vệ ANTT trên địa bàn…
tu

Thông qua lớp tập huấn lần này sẽ trang bị cho lực lượng Công an xã bán chuyên trách những kiến thức pháp luật cơ bản, kỹ năng nghiệp vụ cần thiết trong công tác nắm tình hình, xử lý ban đầu các vụ việc về an ninh trật tự và tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần đáp ứng được nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở trong tình hình mới.

Tác giả: Ban Biên tập, Trần Dũng - Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc