Hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy

Công an xã Làng Mô tích cực vận động thu hồi VK, VLN, CCHT

Thứ sáu - 14/04/2023 03:02
Công an xã Làng Mô đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã Làng Mô nhiều giải pháp đảm bảo tình hình ANTT tại địa phương, trong đó đặc biệt chú trọng công tác tuyên tuyền về tác hại, hậu quả trong việc sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ
Công an xã Làng Mô tích cực vận động thu hồi VK, VLN, CCHT

Làng Mô là xã vùng cao của huyện Sìn Hồ với tổng dân số là 4.173 nhân khẩu trong đó trên 90% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong những năm gần đây trên địa bàn xã Làng Mô ngoài súng săn tự chế (súng kíp) thì còn xuất hiện súng tự chế bắn bằng hơi và đạn bi sắt với độ chính xác cao, mức độ sát thương lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đến tính mạng, sức khỏe con người. Ngoài ra hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân vẫn đang duy trì thói quen sử dụng súng săn, vũ khí thô sơ để săn bắn nhằm cải thiện bữa ăn, tăng thêm thu nhập…. Bên cạnh đó, một số người khác coi việc sử dụng súng săn tự chế để săn bắn là thú chơi khi rảnh rỗi. Hiện tượng sử dụng súng tự chế để săn bắn đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa bàn xã. Trước tình hình trên, Công an xã Làng Mô đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã Làng Mô nhiều giải pháp đảm bảo tình hình ANTT tại địa phương, trong đó đặc biệt chú trọng công tác tuyên tuyền về tác hại, hậu quả trong việc sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Nghị định số: 71/2018/NĐ-CP, Quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ về vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ; Nghị định số: 79/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 cùng các văn bản hướng dẫn khác về sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Quá đó đã từng bước nâng cao ý thức, trách nhiệm của quần chúng nhân dân về tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, cũng như ý thức đấu tranh, tố giác, lên án các hành vi vi phạm về sử dụng vũ khí, vật liệu nổ công cụ hỗ trợ, từ đó góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT địa bàn, xây dựng xã văn hóa nông thôn mới, từng bước hoàn thành các tiêu chí về xây dựng xã nông thôn mới. Kết quả: Trong ba tháng đầu năm 2023, qua công tác tuyên truyền vận động, người dân đã tự giao nộp 07 súng tự chế các loại; 01 quả đạn cối còn nguyên kíp nổ; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã tổ chức tuyên truyền 05 lượt tại 7/7 bản với hơn 2.143 lượt người tham gia nghe các buổi tuyên truyền.

(Ảnh: Công dân giao nộp súng tự chế cho Công an xã)
 
Để có được những kết quả trên, Công an xã đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động đến từng bản, từng hộ gia đình về những nguy cơ tiềm ẩn của vũ khí, vật liệu nổ trái phép. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát phát hiện và xử lý các đối tượng cố tình sử dụng súng tự chế trái phép.
Thời gian tới, để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Công an xã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo Công an huyện; đồng thời kiên trì, quyết liệt trong vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, đồng thời quán triệt nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sỹ trong thực hiện công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động gắn với việc đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.
Kịp thời phát hiện, đấu tranh xử lý nghiêm các đối tượng sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cả trên không gian mạng và ngoài xã hội. Đặc biệt tham mưu cấp ủy, chính quyền mở đợt cao điểm tuyên truyền, vận động nhân dân thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; rà soát, lên danh sách các trường hợp nghi vấn, các cá nhân còn lưu giữ vũ khí, công cụ hỗ trợ … để có biện pháp tuyên truyền, vận động giao nộp. Đối với những trường hợp cố tình không giao nộp thì có biện pháp đấu tranh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập181
  • Hôm nay52,035
  • Tháng hiện tại1,260,469
  • Tháng trước1,581,485
  • Tổng lượt truy cập13,282,264
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down