Thực hiện dịch vụ hành chính công trực tuyến dễ dàng hơn với thuê bao di động chính chủ

Thứ tư - 05/04/2023 21:25
Từ ngày 15/3 đến ngày 31/3, Bộ Thông tin và truyền thông cương quyết yêu cầu tất cả các doanh nghiệp viễn thông phải tiến hành việc đối soát giữa thông tin thuê bao di động với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an.
Chuẩn hóa thông tin thuê bao với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
Chuẩn hóa thông tin thuê bao với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
Từ ngày 15/3 đến ngày 31/3, Bộ Thông tin và truyền thông cương quyết yêu cầu tất cả các doanh nghiệp viễn thông phải tiến hành việc đối soát giữa thông tin thuê bao di động với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an.
Theo đó các thuê bao di động có thông tin không đúng quy định và thông tin thuê bao không trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư thì: từ ngày 1/4 – 15/4: Thuê bao sẽ bị khóa một chiều; từ 15/4 – 15/5: Thuê báo sẽ bị khóa dịch vụ 2 chiều; từ sau ngày 15/5: Thuê bao sẽ bị ngừng hoạt động và tiến hành thu hồi số.
Thực tế mỗi thuê bao di động được tích hợp các thông tin như họ tên, ngày tháng năm sinh, số CCCD... Do đó mỗi thuê bao sẽ đại diện cho một cá nhân cụ thể, chính xác mọi "hoạt động" của thuê bao di động sẽ gắn liền với người sở hữu thuê bao đó.
Nếu thông tin thuê bao di động chính chủ trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thì người dân có thể dễ dàng sử dụng để đăng nhập trên cổng dịch vụ công quốc gia, và thực hiện các dịch vụ hành chính công trực tuyến. Làm hộ chiếu phổ thông, giao dịch các dịch vụ ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, thương mại điện tử... và loại bỏ các hành vi lừa đảo, quấy rối từ các cuộc gọi rác, tin nhắn rác.
CO SO DU LIEU 22
Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu mạng cần có sự đối soát
Thực tế đã có rất nhiều trường hợp người dùng mất SIM nhưng không thể báo khóa thuê bao cũng như khôi phục do thông tin đăng ký SIM không đúng, thậm chí còn bị người khác sử dụng với mục đích xấu, đến lúc này rất bất lợi cho người dùng. Như vậy, nếu sử dụng thông tin không chính xác, thì chắc chắn sự an toàn và quyền lợi người tiêu dùng sẽ không được bảo vệ.
Mỗi công dân đều sử dụng số thuê bao di động để thực hiện các dịch vụ công và giao dịch rất nhiều dịch vụ khác, việc "Chuẩn hóa thông tin thuê bao” là 1 trong những nhiệm vụ quan trọng nằm trong tổng thể thực hiện Đề án 06 do đó mỗi người dân cần chuẩn hóa thông tin thuê bao nhằm hướng tới xây dựng thị trường dịch vụ điện thoại di động văn minh, an toàn cũng nhằm tích hợp thêm thông tin công dân vào kho cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư./.

Tác giả: Chí Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Kế hoạch tuần tra kiểm soát
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
  • Đang truy cập250
  • Hôm nay19,775
  • Tháng hiện tại516,066
  • Tháng trước706,555
  • Tổng lượt truy cập5,233,123
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down