Công an huyện Phong Thổ triển khai triển khai cấp Thẻ Căn cước

Thứ tư - 03/07/2024 08:04
Luật Căn cước năm 2023 (Luật số 26/2023/QH15) được Quốc hội khóa XV thông qua vào ngày 27/11/2023 và bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024. Luật được ban hành giúp hoàn thiện pháp luật, đáp ứng thực tiễn về quản lý dân cư, cải cách hành chính, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số, phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp.
Công an huyện Phong Thổ triển khai triển khai cấp Thẻ Căn cước
Ngày 01/7/2024, cùng với các đơn vị Công an trên toàn tỉnh, Công an huyện Phong Thổ đã tổ chức Lễ phát động triển khai Luật Căn cước với các hoạt động tuyên truyền Luật Căn cước 2023 và thu nhận hồ sơ căn cước theo mẫu mới cho công dân. Ngay sau Lễ phát động, tại Bộ phận một cửa UBND huyện Phong Thổ, Công an huyện Phong Thổ đã tiến hành thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước và giấy chứng nhận căn cước cho các công dân.
Luật Căn cước quy định, Thẻ căn cước công dân đã được cấp trước ngày Luật Căn cước có hiệu lực thi hành có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ. Công dân khi có nhu cầu thì được cấp đổi sang thẻ căn cước (quy định tại Khoản 1 Điều 46). Như vậy, Thẻ Căn cước có giá trị tương đương như Thẻ căn cước công dân. Tuy nhiên đối với các trường hợp công dân đang sử dụng thẻ căn cước công dân vẫn còn thời hạn sử dụng thì vẫn tiếp tục được sử dụng đến khi hết thời hạn mới phải đổi sang thẻ căn cước, trừ trường hợp công dân có nhu cầu đổi từ thẻ căn cước công dân sang thẻ căn cước.
Trong quá trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, có thể thấy, trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước đối với Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên cơ bản vẫn giữ nguyên, ngoài việc đổi tên Căn cước công dân thành Căn cước, thì một số điểm mới nổi bật trong quá trình tiếp nhận hồ sơ đó là việc thu nhận thông tin sinh trắc học mống mắt và cấp căn cước cho công dân dưới 14 tuổi theo nhu cầu. Vì vậy để Luật căn cước đi vào thực tiễn cuộc sống cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, Công an huyện Phong Thổ đã chuẩn bị tốt các điều kiện từ kỹ thuật, trang thiết bị, hoàn thiện các phần mềm, hệ thống cần thiết để sẵn sàng để cấp thẻ căn cước cho công dân từ 0 đến dưới 6 tuổi; từ 6 đến dưới 14 tuổi; từ 14 tuổi trở lên và cấp Giấy chứng nhận Căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch. Chỉ trong ngày 02/7/2024, Công an huyện Phong Thổ đã tiếp nhận hơn 30 hồ sơ đề nghị cấp căn cước.
Trong những ngày tiếp theo, Công an huyện Phong Thổ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả cấp căn cước, giấy chứng nhận căn cước cho người dưới 6 tuổi, từ 6 đến dưới 14 tuổi và trên 14 tuổi theo quy định của Luật Căn cước; đồng thời tổ chức cấp căn cước cho công dân trên địa bàn bảo đảm nhanh chóng, chính xác, đúng quy trình, quy định.

Tác giả: CAH Phong thổ