Luật Dữ liệu: Nền tảng cho Chuyển đổi số Quốc gia

Thứ hai - 14/10/2024 23:27
Trong bối cảnh cả nước đang hướng tới mục tiêu chuyển đổi số quốc gia, Luật Dữ liệu được xem là nền tảng pháp lý quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời bảo vệ quyền lợi của người dân trong không gian mạng.

(Ảnh minh hoạ)

Việc ban hành Luật Dữ liệu là yêu cầu cấp thiết, nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập hiện tại trong quản lý, khai thác và sử dụng dữ liệu. Luật này sẽ tạo ra một khung pháp lý thống nhất, đồng bộ, thúc đẩy việc ứng dụng dữ liệu vào quản lý nhà nước và các hoạt động kinh tế - xã hội.

Luật Dữ liệu hướng đến các mục tiêu quan trọng, bao gồm:

• Xây dựng hệ thống dữ liệu quốc gia thống nhất: Hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia tập trung, tránh trùng lặp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối, chia sẻ và khai thác thông tin giữa các cơ quan, tổ chức.
  • Phục vụ Chính phủ số: Cung cấp nền tảng dữ liệu cho Chính phủ số, thúc đẩy cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục, nâng cao minh bạch và hiệu quả quản lý nhà nước.
  • Phát triển kinh tế - xã hội: Khuyến khích phát triển thị trường dữ liệu, hỗ trợ phát triển các sản phẩm, dịch vụ dựa trên dữ liệu, thúc đẩy kinh tế số và xã hội số.
  • Phát triển Trung tâm Dữ liệu Quốc gia: Xây dựng Trung tâm Dữ liệu Quốc gia hiện đại, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, là nền tảng cho Chính phủ số.

Luật Dữ liệu bao gồm các nội dung chính sau:

• Quản lý dữ liệu: Quy định về thu thập, xử lý, lưu trữ, chia sẻ, khai thác và bảo vệ dữ liệu.
  • Cơ sở dữ liệu tổng hợp quốc gia: Xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp quốc gia, là kho dữ liệu tập trung, phục vụ cho quản lý nhà nước và phát triển kinh tế - xã hội.
  • Trung tâm dữ liệu quốc gia: Quy định về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm Dữ liệu Quốc gia.
  • Sản phẩm, dịch vụ dữ liệu: Khuyến khích phát triển thị trường dữ liệu, các sản phẩm, dịch vụ dựa trên dữ liệu.
  • An ninh, an toàn dữ liệu: Bảo vệ dữ liệu cá nhân, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin.

Luật Dữ liệu sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực, góp phần:

• Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước: Hỗ trợ các cơ quan nhà nước trong việc ra quyết định dựa trên dữ liệu, nâng cao năng lực dự báo, phân tích và xử lý tình huống.
  • Cải thiện chất lượng dịch vụ công: Đơn giản hóa thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến thuận tiện, nhanh chóng cho người dân và doanh nghiệp.
  • Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội: Tạo điều kiện thuận lợi cho việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, phát triển du lịch, nông nghiệp công nghệ cao...
  • Nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh: Xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút đầu tư, tạo động lực cho phát triển kinh tế.
Xem chi tiết Dự thảo Luật Dữ liệu tại đây!
Xem chi tiết tài liệu tuyên truyền Luật Dữ liệu tại đây!

Tác giả: Văn Lang