“Cơn sốt” ứng dụng AI tạo ảnh hoạt hình anime tại Việt Nam, tiềm ẩn nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi “đu trend”

Thứ tư - 06/09/2023 05:03
Ứng dụng AI
Ứng dụng AI
Thời gian gần đây, các ứng dụng AI chỉnh sửa, tạo hình ảnh hoạt hình ngày càng phổ biến, được nhiều người dùng tải xuống, sử dụng để chỉnh sửa, chia sẻ hình ảnh cá nhân của mình để theo kịp các xu hướng trên mạng xã hội. Trong vài tuần vừa qua, cộng đồng mạng thi nhau đăng tải, chia sẻ các hình ảnh của bản thân, gia đình, bạn bè của mình được AI chỉnh sửa theo phong cách anime (hoạt hình Nhật Bản) trên các trang mạng xã hội, thu hút nhiều sự quan tâm, thích thú, tạo nên “cơn sốt” trong cộng đồng mạng, đặc biệt là trong giới trẻ.

Kỹ thuật tạo ảnh bằng AI không mới, hiện nay thay vì mô tả cho AI biết mình cần bức ảnh thể hiện cái gì, khung cảnh ra sao thì những nhà sáng tạo đã cho phép người dùng tải ảnh gốc lên, chọn phong cách mình muốn để AI tự tìm đề bài rồi tự ra lời giải. Cách sử dụng các ứng dụng này rất dễ dàng, người dùng chỉ cần tải ứng dụng về, cấp phép quyền truy cập và cung cấp hình ảnh cá nhân cho ứng dụng, chỉ sau chưa đến 20 giây, ứng dụng sẽ xuất ra một hình ảnh theo phong cách hoạt hình khá bắt mắt, sinh động từ nội dung gốc.

Tuy nhiên, việc sử dụng những ứng dụng chỉnh sửa ảnh anime này tiềm ẩn nhiều rủi ro lộ lọt thông tin, dữ liệu cá nhân. Các bức ảnh chụp bằng điện thoại di động thường sẽ có thêm thông tin về thời gian, loại thiết bị đang sử dụng và đặc biệt là vị trí chụp bức ảnh. Từ những thông tin này, người khác có thể tổng hợp ra được thói quen, lịch trình hoạt động, di chuyển của bạn, vì thế nên cân nhắc nếu không muốn các thông tin này bị lộ, lọt. Theo các chuyên gia về công nghệ, trong khi sử dụng người dùng phải cho phép ứng dụng truy cập vào kho ảnh, camera điện thoại và một số quyền về thông tin email, truy cập Internet... Các dữ liệu này ngoài việc hỗ trợ tạo ảnh, video còn có thể được sử dụng cho việc quảng cáo, liên hệ với người dùng, phân tích ứng dụng, từ đó tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, bảo mật dữ liệu cá nhân, việc ứng dụng có sử dụng dữ liệu trên vào mục đích nào khác hay không thì người dùng không thể kiểm soát được. Bên cạnh đó, khi cung cấp cho các ứng dụng thông tin về gương mặt, hình ảnh nhạy cảm, riêng tư lên các ứng dụng trên, các đối tượng xấu có thể sử dụng các dữ liệu trên vào mục đích không chính đáng, thậm chí là lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, ví dụ: sử dụng gương mặt để đăng nhập vào các thiết bị, hệ thống ra vào hay sử dụng gương mặt vào những video xấu, mạo danh khi kết hợp với công nghệ deep-fake, đặc biệt là đối với những người nổi tiếng…

Việc thu thập thông tin cá nhân và hành vi sử dụng của người dùng vẫn đang tồn tại ở nhiều trò chơi và các ứng dụng chỉnh ảnh khác. Chính vì vậy, người dùng nên có chọn lọc sử dụng các ứng dụng uy tín, nhất là cần tỉnh táo trước khi ấn vào nút cho phép truy cập vào dữ liệu cá nhân trên mọi ứng dụng, tuyệt đối không đưa các hình ảnh nhạy cảm, mang tính riêng tư vào ứng dụng./.

Tác giả: Phòng ANM & PCTP CNC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Kế hoạch tuần tra kiểm soát
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay14,728
  • Tháng hiện tại100,685
  • Tháng trước660,365
  • Tổng lượt truy cập7,020,445
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down