Công an huyện Than Uyên quyết liệt, sáng tạo trong đấu tranh phòng chống tội phạm, bắt 9 vụ 10 đối tượng phạm tội về ma túy trong 3 ngày đầu tháng 6

Chủ nhật - 04/06/2023 02:36
Là huyện cửa ngõ kết nối giữa các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Lào Cai nên huyện Than Uyên được coi là địa bàn thuận lợi, nơi “trung chuyển” để các đối tượng lợi dụng tổ chức mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Kiên quyết đấu tranh với loại tội phạm này, những năm qua, Công an huyện Than Uyên đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, triệt xóa nhiều tụ điểm, ổ nhóm, đường dây mua bán, tổ chức trái phép chất ma túy, góp phần giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.
Xác định tội phạm ma túy là nguồn của các loại tội phạm, cần phải tập trung giải quyết triệt để. Đảng ủy, Ban chỉ huy Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy chủ động nắm tình hình, nhận định, đánh giá, dự báo phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy để có biện pháp phối hợp Công an các xã, thị trấn ngăn chặn, đấu tranh, phòng ngừa, bên cạnh đó đồng chí Trưởng Công an huyện đã sáng kiến chủ trương thành lập các cụm thi đua Công an các xã, qua đó đã tạo nên một cơ chế gắn kết đồng thuận, chủ động cao giữa Công an các xã thuộc cụm: Các xã cùng phối hợp tạo nên sức mạnh tập thể, trí tuệ tập thể, trong điều kiện biên chế hiện tại của Công an cấp cơ sở còn ít nhưng nhờ có mô hình “cụm Công an xã” bài toán biên chế đã tìm được đáp án, Công an xã này sẵn sàng hỗ trợ Công an xã kia trong thực hiện nhiệm vụ, cũng vì thế phong trào thi đua thực hiện các chỉ tiêu công tác giữa các xã luôn sôi nổi, nhất là công tác đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung, phòng chống tội phạm ma túy nói riêng.
Từ đầu năm đến ngày 3/6/2023 Các đội nghiệp vụ, Công an các xã thị trấn thuộc Công an huyện Than Uyên đã tiến hành bắt giữ 94 vụ = 116 đối tượng phạm tội về ma túy, lập 30 hồ sơ chuyển Toà án nhân dân huyện ra quyết định đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc; là đơn vị dẫn đầu về bắt giữ số vụ ma túy của Công an tỉnh Lai Châu. Những thành tích của Công an huyện đã được Đảng ủy, Ban giám đốc Công an tỉnh, Thường trực huyện ủy, UBND huyện biểu dương, ghi nhận, Nhân dân các dân tộc huyện Than Uyên tin tưởng, ngợi khen.

Đặc biệt “Hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy 2023” Bám sát chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh, Thường trực huyện ủy, UBND huyện. Công an huyện Than Uyên đã xây dựng kế hoạch cao điểm phòng chống ma túy quyết liệt chỉ đạo tập trung lực lượng đấu tranh mạnh với tội phạm và tệ nạn ma túy; quản lý, giám sát chặt chẽ số đối tượng ma túy trên địa bàn, thường xuyên gọi hỏi, xét nghiệm các đối tượng trong diện quản lý và nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy; kịp thời phát hiện, lập hồ sơ áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa đi cơ sở cai nghiện bắt buộc; thực hiện tốt công tác phát động phong trào tố giác tội phạm trong Nhân dân.

Cơ quan CSĐT CAH Than Uyên tiến hành lấy lời khai đối tượng Vàng A Chở về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy
Nhờ có những giải pháp hiệu quả; lãnh đạo chỉ huy sâu sát nêu gương, cán bộ chiến sĩ trách nhiệm, tận tụy, sáng tạo, quyết tâm nên từ ngày 01/6- 03/6/2023 Các đơn vị thuộc Công an huyện đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ phối hợp bắt giữ 9 vụ, 10 đối tượng phạm tội về ma túy (cũng là đơn vị đang đứng đầu thành tích đấu tranh chống tội phạm, tháng hành động phòng chống ma túy của tỉnh Lai Châu).

Công an xã Mường Than lội mưa, truy đuổi và bắt giữ thành công đối tượng Hà Văn Liến về hành vi mua bán trái phép chất ma túy

Đối tượng Giàng A Ly (mặc áo khoác đen) bị bắt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy cùng tang vật vụ án

Đối tượng Lù Thị Pàng và mẹ chồng Giàng Thị Nú cùng tang vật của vụ án tại cơ quan công an.

Đối tượng Châu Văn Phe bị bắt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy cùng tang vật vụ án
Theo chia sẻ của đồng chí Trung tá Trần Công Dũng, Trưởng Công an huyện Than Uyên chia sẻ; Phát huy truyền thống gắn bó máu thịt với Nhân dân, dựa vào dân trong công tác, chiến đấu, lực lượng Công an huyện Than Uyên đã thường xuyên đẩy mạnh Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, xây dựng thế trận an ninh vững chắc tại địa bàn cơ sở và từ những hoạt động thiết thực của các phong trào, CBCS Công an gần gũi gắn bó với Nhân dân được dân thương, dân tin cậy cung cấp thông tin tội phạm giúp lực lượng Công an bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội nói chung, phạm tội về ma túy nói riêng.
Đúng vậy, chỉ có gần dân, yêu dân, tận tụy giúp dân thì hình ảnh người chiến sỹ Công an bản lĩnh, nhân văn, vì nước quân thân, vì dân phục vụ mới trở thành biểu tượng của cái đẹp, tính nhân văn sâu sắc, của niềm tin, sự lan tỏa trong toàn xã hội và được khắc ghi trong lòng Nhân dân.

Tác giả: Ban Biên tập