Phòng CSĐTTP về ma túy CAT Lai Châu quyết liệt đấu tranh với tội phạm hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy

Thứ tư - 07/06/2023 05:59
Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy (tháng 6), Ngày quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (ngày 26 tháng 6) với chủ đề “Phòng, chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma túy"
Là đơn vị chủ công, nòng cốt trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về ma túy của lực lượng công an tỉnh Lai Châu. Thực hiện sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc Công tỉnh, ngay từ những ngày đầu ra quân đơn vị đã thực hiện tốt công tác tham mưu với Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng triển khai, thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy tại địa bàn. Trong đó tập trung đấu tranh trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy; tăng cường nắm tình hình, rà soát địa bàn, đối tượng nhằm phát hiện, đấu tranh, triệt xóa các điểm, đối tượng bán lẻ phức tạp về ma túy. Tập trung lực lượng điều tra, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy liên tỉnh, thực hiện có hiệu quả các kế hoạch của Bộ Công an, Công an tỉnh về đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy; tham mưu chỉ đạo lực lượng Công an các cấp, nhất là lực lượng Công an xã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác phòng, chống ma túy ở cơ sở, trọng tâm là công tác rà soát, thống kê, phân loại, đưa vào quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện ma túy; phối hợp thực hiện công tác xác định tình trạng nghiện; lập hồ sơ áp dụng biện pháp đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định; tăng cường công tác giáo dục, quản lý người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng; khai thác tốt, hiệu quả hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dữ liệu căn cước công dân phục vụ công tác quản lý địa bàn, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy nhằm làm tốt công tác phòng ngừa, không để phát sinh tội phạm, tệ nạn ma túy và vi phạm pháp luật.
Đối tượng Chang A Cá – SN1983, trú tại bản Nậm Dính, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Tang vật thu giữ: 04 gói thuốc phiện có tổng khối lượng hơn 01 kg.
Trong những ngày đầu ra quân, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, bắt giữ 03 vụ, 05 đối tượng phạm các tội về ma túy, điển hình là vụ án Mua bán trái phép chất ma túy xảy ra ngày 06/6/2023 tại địa phận bản Cao Chải, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, bắt quả tang 01 đối tượng, thu giữ hơn 01 kg thuốc phiện, 01 điện thoại, 02 xe máy.
Đây là kết quả bước đầu của sự nỗ lực góp phần vào thành tích chung của toàn lực lượng Công an tỉnh Lai Châu, khẳng định tinh thần quyết tâm, sự mưu trí, dũng cảm của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Trong thời gian tới Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tiếp tục triển khai lực lượng tấn công mạnh mẽ, quyết liệt, lập nhiều thành tích, chiến công hơn nữa trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về ma túy

Tác giả: Ban Biên tập, CSMT