Phiếu tín nhiệm hợp lý và cần thiết

Thứ sáu - 10/02/2023 02:36
 Quy định việc lấy phiếu tín nhiệm của Bộ Chính trị nhằm giải quyết hiệu quả những vấn đề cơ bản, cấp thiết trong công tác cán bộ, nhất là việc nhận xét, đánh giá phục vụ công tác điều động, bổ nhiệm, luân chuyển, đào tạo, bồi dưỡng và thực hiện các chế độ, chính sách đối với cán bộ, đảng viên; góp phần xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn công tác, chiến đấu.
Xuyên tạc lấy phiếu tín nhiệm

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Cán bộ là gốc của mọi công việc”, “muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ đó tốt hay kém… vấn đề cán bộ là một vấn đề rất trọng yếu, rất cần kíp”, khẳng định này đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Thấm nhuần tư tưởng của Bác, Đảng ta rất chú trọng, kỹ lưỡng trong công tác cán bộ, nhất là công tác nhận xét, đánh giá cán bộ; quy định lấy phiếu tín nhiệm nhằm mục đích đánh giá sát đúng, toàn diện về cán bộ, đảng viên, làm cơ sở để xem xét bố trí, sử dụng cán bộ đảm bảo khoa học, hợp lý; kịp thời phát hiện, loại bỏ những người không đủ phẩm chất, năng lực, biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí ra khỏi bộ máy Nhà nước, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cán bộ, Bộ Chính trị đã ban hành “Quy định số 96-QĐ/TW ngày 02/02/2023 về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị”. Quy định này thay thế “Quy định số 262-QĐ/TW ngày 08/10/2014 của Bộ Chính trị về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các thành viên lãnh đạo cấp ủy và cán bộ lãnh đạo trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội”.

Luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch

Ngay sau khi Quy định 96 ra đời và được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng; như một thói quen, các đối tượng phản động lại viết bài nói xấu, bôi lem, bóp méo quy định về việc lấy phiếu tín nhiệm. Chúng nhảy vào phân tích câu chữ như những chính trị gia, nhà ngôn ngữ học, nhưng thật ra chúng chỉ là những kẻ “tâm thần chính trị”.

Ngày 07/02/2023, trên trang facebook của “Đài Á Châu Tự Do - Trung tâm phá hoại tư tưởng” thường xuyên có hoạt động chống phá Việt Nam đã đăng tải bài viết với tên gọi “Lấy phiếu tín nhiệm: chiêu trò mị dân?”. Cách đặt tên kiểu giật tít, câu wiev như thế này là thủ đoạn phổ biến của chúng. Trong bài viết các đối tượng đã phân tích từ ngữ với suy nghĩ tiêu cực, thô bỉ, suy diễn ý nghĩa của việc lấy phiếu tín nhiệm, chúng cho rằng: “Chỉ có tín nhiệm hoặc bất tín nhiệm chứ không có mức độ tín nhiệm cao hay thấp, cách dùng từ của ta là kiểu bóp méo tiếng Việt nhằm mục đích cứu vớt hình ảnh của đảng viên; khi đưa ra tín nhiệm cao thấp là đang tạo ra một khái niệm mới gọi là giáo dục hóa chính trị”… Khi đọc những lời xuyên tạc trên của các đối tượng, chúng ta đều nhận thấy rõ ràng âm mưu xuyên tạc, phá hoại, chia rẽ Đảng, Nhà nước với nhân dân một cách có chủ đích; không thể hiểu nổi tại sao “những kẻ phản quốc” quên đi cội nguồn dân tộc lại có suy nghĩ vừa tiêu cực, vừa quái
gở, dị hợm đến như vậy.

Ảnh chụp từ facebook “Đài Á Châu Tự Do”

Ý nghĩa thiết thực của việc lấy phiếu tín nhiệm

Trong Quy định 96 đề cập nhiều nội dung quan trọng, trong đó Đảng đã khẳng định: “Những cán bộ có tín nhiệm thấp phải kịp thời xem xét đưa ra khỏi quy hoạch, cho từ chức, miễn nhiệm hoặc bố trí công tác khác thấp hơn chức vụ đang đảm nhiệm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm; việc lấy phiếu tín nhiệm là đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần đánh giá uy tín và kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của cán bộ, giúp cán bộ “tự soi”, “tự sửa”, tiếp tục phấn đấu, rèn luyện trong công tác”… Quy định này thể hiện sự quyết tâm cao của Đảng trong công tác xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, đảm bảo về trình độ, năng lực, có tác phong, lề lối làm việc khoa học, hiệu quả, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao; kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực làm trong sạch nội bộ Đảng.

Thời gian qua, Đảng ta đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo Nhà nước và xã hội và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đưa đất nước ta phát triển lên một tầm cao mới, được đông đảo quần chúng nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng, ủng hộ, đánh giá cao. Luận điệu xuyên tạc của các đối tượng xấu không những không thể đánh lừa được ai mà thậm chí người ta sẽ chỉ cười cợt, nhạo báng khi đọc những luận điệu đó.

Chắc chắn “Quy định số 96-QĐ/TW ngày 02/02/2023 về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị” sẽ phát huy hiệu quả cao trong thời gian tới, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ đức và tài, phục vụ sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam hùng cường, phồn thịnh, sánh ngang với cường quốc năm châu./.

Tác giả: Ban Biên tập, Văn Công - Phòng ANCTNB