Giám định kỹ thuật số và điện tử tại phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lai Châu

Thứ tư - 26/04/2023 03:01
Cuôc cách mạng công nghệ 4.0 và nền tảng công nghệ số đã mang sự hình thành và phát triển sâu rộng của các thiết bị, phương tiện điện tử số vào mọi mặt của đời sống xã hội, kéo theo đó là sự hình thành các loại tội phạm mới lợi dụng công nghệ cao, bao gồm tội phạm máy tính (tội phạm công nghệ cao) và tội phạm truyền thống (loại tội phạm thông thường đã từng biết) nhưng để lại dấu vết phạm tội trong các thiết bị, phương tiện điện tử. Cũng giống như các loại tội phạm khác, các loại tội phạm này cũng sẽ để lại dấu vết hình sự nhưng tồn tại dưới dạng ký hiệu, chữ viết, chữ số, hình ảnh, âm thanh... ở dạng tín hiệu điện tử lưu trong các thiết bị, phương tiện điện tử. Thông tin lưu trữ trong các thiết bị, phương tiện điện tử được gọi chung là dữ liệu điện tử. Loại dấu vết hình sự ở dạng dữ liệu điện tử có thể gọi ngắn gọn là dấu vết điện tử hay dấu vết kỹ thuật số.

Xuất phát từ những đòi hỏi của thực tiễn điều tra, xét xử tội phạm có liên quan đến dấu vết điện tử, Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Lai Châu đã triển khai thêm một loại hình giám định, đó là giám định kỹ thuật số và điện tử. Đây là một chuyên ngành của giám định kỹ thuật hình sự, sử dụng kiến thức khoa học công nghệ điện tử, tin học nhằm khôi phục, tìm kiếm, phân tích các thông tin dữ liệu. Những dữ liệu điện tử cũng như các thiết bị, phương tiện điện tử thu giữ trong những vụ việc có liên quan hành vi phạm tội hay vi phạm pháp luật sẽ được nghiên cứu, phân tích, đánh giá để cung cấp nguồn chứng cứ quan trọng cho quá trình điều tra hay xét xử tội phạm.

Tác giả: Ban Biên tập, Phòng Kỹ thuật hình sự