Nhận diện thông tin xấu độc trên không gian mạng

Thứ ba - 07/03/2023 22:36
Phá hoại tư tưởng luôn là một hoạt động trọng tâm trong chiến lược diễn biến hoà bình của các thế lực thù địch, trong thời đại phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật hoạt động phá hoại tư tưởng diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau nhằm tạo ra sự rối loạn thông tin, tô đậm, khoét sâu vào những tồn tại hạn chế trong quá trình quản lý của chính quyền các cấp từ đó thúc đẩy quá trình “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ.Theo thống kê đến hết năm 2022 cả nước có 800 cơ quan báo chí, hơn 100 báo có hoạt động báo điện tử, hơn 600 tạp chí, 25 cơ quan báo chí điện tử độc lập và gần 1.800 trang thông tin điện tử được cấp phép còn hiệu lực tham gia mạnh mẽ vào truyền tải kịp thời thông tin của Đảng, Nhà nước để đẩy lùi thông tin xấu độc, tin giả đang tràn làn trên không gian mạng.
Nhận diện thông tin xấu độc trên không gian mạng
Nhận diện thông tin xấu độc trên không gian mạng
Phá hoại tư tưởng luôn là một hoạt động trọng tâm trong chiến lược diễn biến hoà bình của các thế lực thù địch, trong thời đại phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật hoạt động phá hoại tư tưởng diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau nhằm tạo ra sự rối loạn thông tin, tô đậm, khoét sâu vào những tồn tại hạn chế trong quá trình quản lý của chính quyền các cấp từ đó thúc đẩy quá trình “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ.
Theo thống kê đến hết năm 2022 cả nước có 800 cơ quan báo chí, hơn 100 báo có hoạt động báo điện tử, hơn 600 tạp chí, 25 cơ quan báo chí điện tử độc lập và gần 1.800 trang thông tin điện tử được cấp phép còn hiệu lực tham gia mạnh mẽ vào truyền tải kịp thời thông tin của Đảng, Nhà nước để đẩy lùi thông tin xấu độc, tin giả đang tràn làn trên không gian mạng.
Tuy nhiên số lượng các trang thông tin xấu độc trên không gian mạng, đặc biệt là mạng xã hội cũng ở một con số không hề nhỏ thông tin với thời lượng và tần suất dày đặc trên mạng xã hội, đơn cử như: Thời gian qua công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước được đẩy mạnh với nhiều đồng chí lãnh đạo đang tại vị hoặc đã nghỉ hưu ở các cấp, các ngành với nguyên tắc kiên quyết, không có vùng cấm, bất kể người đó là ai. Có thể thấy rằng đây là hoạt động giành được sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trong cả nước tuy nhiên các thế lực thù địch, các trung tâm phá hoại tư tưởng, các đối tượng phản động (Nổi bật như: BBC, RFA, ROA, Nguyễn Văn Đài…) lại lấy đó làm lí do để đưa ra các luận điệu chống phá rằng “nội bộ Đảng đang phân hóa sâu sắc”, đó là cuộc tranh giành quyền lực giữa các phe cánh. Mỗi khi đất nước kỷ niệm các sự kiện như ngày Lễ Chiến thắng, Quốc khánh, ngày diễn ra các sự kiện lịch sử… thì hàng loạt các cơ quan thông tấn phản động từ bên ngoài lại phát tán các thông tin xấu độc phủ nhận tính chính nghĩa của cuộc chiến tranh cứu quốc, khơi gợi lại quá khứ đau thương, gây kích động thù hằn dân tộc… nghiêm trọng hơn là với các luận điệu tiêu cực còn gây ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại với các quốc gia khác, như kích động xu hướng bài Trung đập phá tài sản, gây rối trật tự công cộng như ở tại Bình Thuận trước đây.
Với nhiều hình thức từ báo chữ, phóng sự ảnh, phóng sự ngắn, video được cắt ghép, podcast… bạn đọc rất dễ gặp hoặc vô tình bị tương tác bởi các công cụ quảng cáo và tiếp cận của các trang thông tin xấu độc do các trang này được đầu tư rất bài bản, công phu và được sự hậu thuẫn từ các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới nên dễ tiếp cận với bạn đọc trong nước cũng như khó bị kiểm duyệt bởi các thuật toán từ nhà cung cấp. Thông tin xấu độc được các đối tượng phát tán trên diện rộng gây tâm lý mơ hồ, hoài nghi trong suy nghĩ của cán bộ, đảng viên, nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước. Từ đó, chúng kích động sự chống đối của nhân dân với Đảng, đòi thay đổi chế độ chính trị, yêu cầu xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, gây ra rạn nứt trong khối đoàn kết toàn dân. Mục đích cuối cùng nhằm thao túng mọi người chống đối, chia rẽ, xoá bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước và chính quyền các cấp phục vụ mưu đồ riêng mà khi đó hậu quả sẽ vô cùng to lớn.
Vậy làm sao có thể phân biệt thông tin xấu độc? Các trang thông tin xấu độc, các bài viết xấu độc là các bài viết mang tính chất giật gân, câu khách chỉ tập trung phản ánh những vấn đề tiêu cực, vấn đề bức xúc trong xã hội theo hình thức cắt xén sự việc sau đó suy diễn hoặc gợi cho người đọc suy diễn theo hướng tiêu cực mà không cung cấp dữ kiện để người đọc đối chiếu. Xem xét một cách sâu hơn nữa các trang thông tin xấu độc không có địa chỉ, thông tin liên hệ rõ ràng, thông tin ảo không liên hệ được hoặc địa chỉ, số điện thoại ở nước ngoài; đồng thời xem nội dung các trang thông tin chỉ tập trung phản ánh các tiêu cực, bức xúc trong xã hội, tình hình vi phạm pháp luật của cán bộ các cơ quan nhà nước…mà không phản ánh các vấn đề về văn hoá, xã hội, thời sự. Bạn đọc cần cân nhắc kỹ lưỡng các nội dung thông tin tiếp nhận được trên Internet, mạng xã hội tránh sa đà vào những nội dung chưa có căn cứ vì rất có thể sẽ bị xử lý hành chính, xử lý hình sự do đăng tải, chia sẻ, bình luận nội dung sai sự thật đồng thời cũng tránh bị ảnh hưởng bởi các luận điệu tiêu cực nói trên.
Các trang thông tin chính thống là các trang thông tin cung cấp đầy đủ các dũ kiện cho người đọc theo dõi về tất cả các lĩnh vực: Thời sự, kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội, thể thao một cách tích cực đa chiều chứ không tập trung phản ánh các tiêu cực trong xã hội cũng như chỉ chuyên các vấn đề chính trị có địa chỉ liên hệ rõ ràng, có sự cho phép từ các cơ quan quản lý nhà nước về báo chí do đó bạn đọc có thể hoàn toàn tin tưởng để theo dõi. Đồng thời đối với những nội dung trôi nổi trên Internet, mạng xã hội bạn đọc cần cân nhắc kỹ lưỡng các nội dung thông tin tiếp nhận được trên Internet, mạng xã hội.
Trước những thông tin xấu độc, sai sự thật các lực lượng chức năng đã tiến hành nhiều biện pháp như kiểm duyệt, thu hồi giấy phép, xử lý hành chính, xử lý hình sự nhằm thanh lọc môi trường Internet, mạng xã hội tuy nhiên các trang tin xấu độc như nấm mọc sau mưa, đặc biệt các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới chưa kịp thời thực hiện đầy đủ các đề nghị, yêu cầu của các cơ quan chức năng. Đã đến lúc pháp luật Việt Nam có những chế tài mạnh tay với những nhà cung cấp dịch vụ này đồng thời giải pháp hữu hiệu nhất là truyền thông cho những người sử dụng Internet, mạng xã hội có kiến thức và  kỹ năng chọn lọc những kênh thông tin truyền thông chính thống để có thông tin kịp thời, khách quan và đa chiều./.

Tác giả: Ban Biên tập, Phòng An ninh Chính trị nội bộ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập167
  • Hôm nay55,286
  • Tháng hiện tại1,154,064
  • Tháng trước695,078
  • Tổng lượt truy cập10,101,873
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down