Công an xã Tả Phìn đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính qua cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Thứ hai - 07/08/2023 00:00
          Thời gian qua, Công an xã Tả Phìn luôn chú trọng thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC), áp dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), rút ngắn thời gian, chi phí đi lại, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân. Chủ động bố trí bộ phận tiếp công dân theo phân công cán bộ, chiến sỹ đủ năng lực, phẩm chất để tiếp nhận và giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân theo đúng quy định của Pháp luật, nêu cao tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đăng ký, quản lý cư trú. Đồng thời tiến hành rà soát, cắt giảm thời gian giải quyết các TTHC trong lĩnh vực đăng ký, quản lý cư trú, đảm bảo 100% hồ sơ được trả đúng hoặc trước hạn, không để phát sinh hồ sơ quá hạn giải quyết. Niêm yết công khai thủ tục hành chính tại trụ sở để cá nhân, tổ chức thuận tiện trong gửi hồ sơ trực tuyến.
Tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến
           Bắt đầu từ ngày 01/3/2023, Bộ Công an đã cung cấp dịch vụ công trực tuyến đối với 11 TTHC trong lĩnh vực đăng ký, quản lý cư trú trên cổng dịch vụ công Bộ Công an. Theo đó từ ngày 01/3/2023 đến ngày 01/8/2023, Công an xã Tả Phìn đã tiếp nhận giải quyết 352 hồ sơ trong lĩnh vực đăng ký, quản lý cư trú, trong đó 100% hồ sơ được giải quyết trước hạn không để phát sinh hồ sơ giải quyết quá hạn. Với phương châm lấy kết quả khảo sát sự hài lòng của cá nhân, tổ chức làm thước đo sự thành công của công tác cải cách hành chính. Trong 7 tháng đầu năm, Công an xã Tả Phìn đã lấy ý kiến khảo sát qua hình thức quét mã QR được niêm yết tại bảng TTHC theo quy định tại Kế hoạch số 5489/KH-CAT-PV01, ngày 18/10/2022 của Công an tỉnh đối với 150 cá nhân, tổ chức đến giao dịch, trong đó 100% cá nhân, tổ chức đánh giá rất hài lòng đối với thái độ phục vụ và chất lượng giải quyết thủ tục hành chính đối với Công an xã. Bên cạnh đó, Công an xã cũng đẩy mạnh công tác thu nhận và kích hoạt định danh điện tử qua ứng dụng VNEID trên địa bàn đối với công dân đã có CCCD, trong 7 tháng đầu năm đã thu nhận mới và kích hoạt định danh điện tử mức độ 1,2 đối với 998 trường hợp, đảm bảo mục tiêu mỗi hộ gia đình có ít nhất 02 thành viên sử dụng thông thạo tài khoản VNEID trong giải quyết thủ tục hành chính; Chủ động phối hợp với đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện đến tận nhà cấp mới CCCD cho hơn 100 trường hợp thường trú trên địa bàn.

Hướng dẫn nhân dân tạo tài khoản định danh điện tử và tài khoản dịch công trực tuyến.
Cá nhân, tổ chức khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến có thể nộp/ nhận hồ sơ 24/24 giờ trong ngày, tại bất cứ đâu chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh có kết nối internet thay vì phải đến trực tiếp cơ quan Công an. Từ đó sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức, cắt giảm các chi phí đi lại đồng thời cá nhân, tổ chức có thể theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ TTHC của cơ quan Công an. Với những lợi ích trên, lực lượng Công an xã đã đẩy mạnh việc triển khai thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên cổng dịch vụ công Bộ Công an đồng thời khuyến khích cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ công do Bộ Công an cung cấp theo địa chỉ: http://dichvucong.bocongan.gov.vn

Cấp căn cước Công dân cho bà con, nhân dân trên địa bàn xã

Trong thời gian tới Công an xã tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu, chỉ đạo trong thực hiện công tác cải cách hành chính, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sỹ trong thực hiện công tác kiểm soát TTHC trên môi trường điện tử, tạo chuyển biến tích cực trong việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC cho người dân.