Hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Hiệu quả Mô hình cải cách hành chính "Bộ phận một cửa" tại Công an thị trấn Mường Tè, huyện Mường Tè

Thứ tư - 09/08/2023 04:36
Mô hình Cải cách hành chính "Bộ phận một cửa" tại Công an thị trấn Mường Tè hoạt động theo cơ chế “một cửa” được thành lập nhằm góp phần tạo sự chuyển biến cơ bản trong quan hệ hành chính nhà nước với tổ chức xã hội, nhân dân; đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giảm phiền hà, chi phí, thời gian cho tổ chức và người dân. Đồng thời, tiếp tục thể hiện sự chính quy, hiện đại, tận tụy của lực lượng Công an nhân dân.
Hiệu quả Mô hình cải cách hành chính "Bộ phận một cửa" tại Công an thị trấn Mường Tè, huyện Mường Tè
Mô hình Cải cách hành chính "Bộ phận một cửa" tại Công an thị trấn Mường Tè hoạt động theo cơ chế “một cửa” được thành lập nhằm góp phần tạo sự chuyển biến cơ bản trong quan hệ hành chính nhà nước với tổ chức xã hội, nhân dân; đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giảm phiền hà, chi phí, thời gian cho tổ chức và người dân. Đồng thời, tiếp tục thể hiện sự chính quy, hiện đại, tận tụy của lực lượng Công an nhân dân.
Trên địa bàn huyện Mường Tè, Thị trấn Mường Tè là đơn vị hành chính cấp xã đầu tiên triển khai mô hình “Cải cách hành chính Công an cấp xã”, đây cũng là đơn vị được chọn làm điểm mô hình trên địa bàn huyện, được nghiệm thu và đi vào hoạt động từ ngày 31/5/2023. Sau hơn một tháng đưa vào hoạt động, mô hình đã ngay lập tức phát huy hiệu quả, góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ANTT, được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.
DSCF0024
Bộ phận Một cửa tại Công an thị trấn Mường Tè
Trung tá Phan Văn Báo, Trưởng Công an thị trấn Mường Tè cho biết: Từ khi đưa vào hoạt động đến nay, mô hình “Cải cách hành chính Công an cấp xã” được người dân đón nhận, hài lòng. Công tác tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính của Công an thị trấn có nhiều chuyển biến rõ nét. Tất cả các nội dung thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của lực lượng Công an thị trấn đều được niêm yết công khai để nhân dân tìm hiểu, theo dõi và thực hiện.
Việc hoàn thành và triển khai mô hình cải cách hành chính tại Công an thị trấn Mường Tè đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong sản xuất, kinh doanh và giải quyết thủ tục hành chính nhanh chóng, thuận tiện với tiêu chí đảm bảo thực chất, trọng tâm, trọng điểm, không hình thức, lãng phí.
“Bộ phận một cửa của Công an thị trấn thực hiện tổ chức tiếp dân, giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa; rút ngắn thời gian giải quyết chủ yếu các lĩnh vực: Khai sinh, đăng ký thường trú, xoá đăng ký tạm trú và thủ tục tách hộ. Tiếp nhận giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 đạt từ 112% trở lên”, Trung tá Phan Văn Báo cho biết thêm.
DSCF9588
Người dân thuận tiện hơn rất nhiều khi giải quyết các thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa
“Việc triển khai và hoàn thành mô hình cải cách hành chính tại Công an thị trấn Mường Tè sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong sản xuất, kinh doanh và giải quyết thủ tục hành chính nhanh chóng, thuận tiện. Mô hình được thành lập nhằm góp phần tạo sự chuyển biến cơ bản trong quan hệ hành chính nhà nước với tổ chức xã hội, nhân dân, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giảm phiền hà, chi phí, thời gian cho tổ chức và người dân. Đồng thời tiếp tục thể hiện sự chính quy, hiện đại, tận tụy của lực lượng Công an nhân dân. Trong thời gian tới, Công an huyện Mường Tè sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình đến các xã, thị trấn trên địa bàn huyện”, Thượng tá Lù Văn Hoàn, Trưởng Công an huyện Mường Tè chia sẻ.
Công an huyện Mường Tè xác định, việc đẩy mạnh công tác cải cách hành chính nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về ANTT và tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, doanh nghiệp, nhân dân thực hiện các thủ tục hành chính ở cơ quan Công an với tinh thần vì nhân dân phục vụ. Đối với kế hoạch xây dựng mô hình cải cách hành chính của Công an tỉnh Lai Châu, để chủ trương hoàn thành đúng tiến độ, ngay từ khi triển khai Công an huyện Mường Tè đã tập trung phát huy yếu tố nguồn nhân lực về trình độ khoa học công nghệ, tranh thủ huy động kinh phí từ các nguồn để trang bị cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ quá trình cải cách hành chính.
Ghi nhận tại các mô hình đã triển khai và đưa vào hoạt động trên địa bàn cho thấy, người dân hài lòng với cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp, chính quy, hiện đại cũng như tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, chiến sĩ Công an cấp xã, thị trấn. Ông Mào Văn Ninh, trú tại Khu phố 3, TT. Mường Tè, huyện Mường Tè cho rằng, mô hình một cửa của Công an thật sự rất thuận tiện cho người dân, thủ tục hành chính được giải quyết kịp thời, đúng quy định.
“Trước kia, để làm thủ tục tách khẩu, tôi phải viết tay nhiều loại giấy tờ. Bây giờ chỉ cần điền vào tờ phiếu ngắn gọn, mọi thao tác đều do cán bộ Công an thực hiện trên máy tính kết nối dữ liệu dân cư”, ông Ninh vui vẻ chia sẻ.
Tương tự, nở nụ cười rất tươi sau khi bước ra khỏi mô hình “một cửa” của Công an thị trấn Mường Tè, huyện Mường Tè, bà Nguyễn Thị Thư, trú tại khu phố 10, TT. Mường Tè, huyện Mường Tè vui vẻ cho biết, bà đến Công an thị trấn để đăng ký, sử dụng tài khoản định danh điện tử. Mọi thủ tục đều rất thuận tiện, tất cả mọi thông tin đều được mã hóa bằng mã QR, cán bộ Công an lại nhiệt tình hướng dẫn nên thời gian giải quyết thủ tục rất nhanh chóng. Không như trước đây, mỗi lần bà Thư đến làm thủ tục, phải xếp hàng chờ đợi, thủ tục hành chính cũng rất rườm rà.
Trong thời gian đầu khi mới đưa vào vận hành, mô hình Cải cách hành chính "Bộ phận một cửa" tại Công an thị trấn Mường Tè vẫn gặp một số khó khăn như việc tiếp cận công nghệ thông tin của công dân còn hạn chế, trang thiết bị phục vụ kết nối internet để hỗ trợ người dân nộp hồ sơ trực tại Bộ phận “Một cửa” còn thiếu… gây ra những khó khăn nhất định.
DSCF9593
Cán bộ Công an thị trấn hướng dẫn tận tình cho người dân
Để mô hình đi vào hoạt động có hiệu quả, lực lượng Công an thị trấn đã tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như lồng ghép tại các cuộc họp khu phố, sinh hoạt các đoàn thể, câu lạc bộ, đăng tải, tuyên truyền về cải cách hành chính trên các trang Zalo, Fanpage, hệ thống loa truyền thanh cơ sở... để người dân được biết và thực hiện. Với phương châm “lấy mức độ hài lòng của người dân làm thước đo chất lượng công tác cải cách hành chính”, lực lượng Công an thị trấn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn để phục vụ nhân dân tốt hơn.
Thượng tá Lù Văn Hoàn, Trưởng Công an huyện Mường Tè cho biết thêm, việc đẩy mạnh công tác cải cách hành chính Công an cấp xã có vai trò đặc biệt quan trọng, nhất là trong việc hỗ trợ thực hiện Đề án 06 của Chính phủ. Thời gian qua, mô hình “một cửa” tại Công an thị trấn Mường Tè đi vào hoạt động đã góp phần tạo sự chuyển biến cơ bản trong quan hệ hành chính nhà nước với tổ chức xã hội, nhân dân, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, hướng tới thực hiện chuyển đổi số.

Tác giả: Công an huyện Mường Tè

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập193
  • Hôm nay61,358
  • Tháng hiện tại664,228
  • Tháng trước1,583,305
  • Tổng lượt truy cập14,269,328
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down