Công an huyện Mường Tè - Khắc tinh tội phạm ma túy nơi biên cương Tổ quốc

Thứ bảy - 29/06/2024 21:21
Nhiều năm qua, cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế - ma túy Công an huyện Mường Tè đã phát huy tinh thần đoàn kết, mưu trí, dũng cảm đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy;
Công an huyện Mường Tè - Khắc tinh tội phạm ma túy nơi biên cương Tổ quốc
Nhiều năm qua, cán bộ chiến sĩ Công an huyện Mường Tè đã phát huy tinh thần đoàn kết, mưu trí, dũng cảm đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy; nhiều đường dây, tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy lớn được phát hiện, triệt phá kịp thời, không để phát sinh thành điểm nóng, phức tạp, góp phần giữ vững ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.
Dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Công an, Đảng ủy Công an tỉnh, các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các lực lượng chức năng, đặc biệt là sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của Nhân dân, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nói chung và lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an huyện Mường Tè nói riêng luôn học tập và làm theo 6 Điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, 5 lời thề danh dự của Công an nhân dân Việt Nam và giữ vững lời tuyên thệ của Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, nỗ lực cống hiến, vượt qua mọi gian khổ, khó khăn thử thách, lập nhiều thành tích, chiến công xuất sắc, góp phần bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại của đất nước, tô thắm truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam anh hùng, xứng đáng với 16 chữ vàng : “Cảnh sát Việt Nam mưu trí, dũng cảm, vì nước vì dân, quên thân phục vụ”.
Trải qua nhiều năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành trong gian khó, Công an huyện Mường Tè đã trở thành một đơn vị mũi nhọn, chủ công trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự nói chung, đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy nói riêng. Tích cực tham mưu Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị, cấp ủy chính quyền các cấp chỉ đạo tổ chức thực hiện hiệu quả các đề án, chương trình mục tiêu quốc gia về phòng chống ma túy; thường xuyên phối hợp, hướng dẫn nghiệp vụ Công an các xã, thị trấn; chủ động phòng ngừa, đấu tranh mạnh với tội phạm ma túy. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo CBCS thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm, triển khai quyết liệt các biện pháp tấn công, trấn áp mạnh tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần giữ vững ANTT địa phương.
Chủ động cho tham mưu Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện,  UBND huyện chỉ đạo các cấp, ngành triển khai thực hiện hiệu quả các kế hoạch, chuyên đề về phòng, chống ma túy, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy; kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; hàng năm vào tháng phòng chống ma túy (tháng 6) và ngày Thế giới phòng chống ma túy (26-6) tổ chức các đợt ra quân tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn dân về pháp luật trong công tác phòng chống ma túy, đấu tranh mạnh với các điểm, tụ điểm ma túy. Cùng với đó, tích cực phối hợp Phòng Tư pháp tuyên truyền pháp luật trong công tác quản lý người nghiện; Phòng Lao động - Thương binh và xã hội quản lý chặt số người nghiện và người sử dụng ma túy trên địa bàn.
Ngoài ra, đơn vị còn chú trọng việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết TW4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” và các phong trào thi đua khác do ngành phát động. Đặc biệt, chú trọng phát huy vai trò nêu gương của cấp ủy, chỉ huy đơn vị. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức tới hành động của cán bộ, đảng viên; nội bộ đoàn kết, thống nhất, cán bộ, đảng viên tự giác chấp hành nghiêm các quy định của ngành, nội quy, quy chế của đơn vị và địa phương nơi cư trú. Chất lượng điều tra, xử lý các vụ việc, vụ án về ma túy được nâng cao; không có cán bộ, chiến sỹ vi phạm kỷ luật, Chi bộ nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh.
Trong công tác đấu tranh tội phạm ma túy với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi xảo quyệt, lực lượng CSĐTTP về ma túy Công an huyện Mường Tè đã vận dụng sáng tạo, linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, triệt phá nhiều Chuyên án lớn. Trong năm 2023, đã trực tiếp phát hiện, bắt giữ 121 vụ/152 đối tượng phạm tội, vi phạm pháp luật về ma túy. Thu giữ hơn 1.674,19 gam Heroin, 40,51 gam thuốc phiện, 585 cây thuốc phiện cùng nhiều vũ khí, tang vật liên quan .
Đặc biệt, những năm gần đây. lực lượng CSĐTTP về ma túy triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp quản lý, phòng ngừa, làm giảm “nguồn cầu” và tập trung đấu tranh, ngăn chặn, vô hiệu hóa “nguồn cung” ma túy. Đã triệt phá và vô hiệu nhiều điểm buôn bán, chứa chấp sử dụng ma túy phức tạp, trong đó có nhiều tụ điểm đặc biệt phức tạp, hoạt động với thủ đoạn tinh vi.
Mặc dù cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy đầy gian khổ, hy sinh, địa bàn chiến đấu phần lớn tập trung ở tuyến biên giới, vùng sâu, vùng xa song lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Mường Tè nguyện đoàn kết một lòng, luôn rèn đức, luyện tài, xây dựng toàn lực lượng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại với phương châm “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”; từng cán bộ, chiến sĩ luôn xác định và xây dựng cho mình bản lĩnh chính trị vững vàng, bản lĩnh nghề nghiệp trong sáng thấm nhuần sâu sắc và thực hiện nghiêm túc Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân. Nguyện sắt son với 04 lời thề danh dự của người chiến sĩ Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, quyết chiến đấu không khoan nhượng với tội phạm ma túy, vì cuộc sống yên vui và hạnh phúc của Nhân dân.

Tác giả: CAH Mường Tè