Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2024

Chủ nhật - 02/06/2024 22:36
Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2024
Theo văn bản số 3621/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ ban hành ngày 27/5/2024, Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024 có chủ để “Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy”.
Thời gian diễn ra Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2024 được căn cứ theo điều 1 QĐ 93/2021/QĐ-TTg quy định: Hàng năm lấy tháng 6 là “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và ngày 26 tháng 6 là “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy”.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm yêu cầu Bộ Công an
- Mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy trên phạm vi toàn quốc. Tập trung đấu tranh, triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn xã, phường, thị trấn; điều tra, triệt phá các tổ chức, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy, liên tỉnh, xuyên quốc gia; bóc gỡ cả đường dây, bắt được từ đối tượng cầm đầu đến các đối tượng bán lẻ. Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy; trao đổi thông tin, phối hợp đấu tranh chuyên án chung đảm bảo đồng bộ, liên hoàn.

- Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương có liên quan tổ chức các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý, Ngày quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy.
Đồng thời, xây dựng các tiêu chí và tổ chức rà soát, đánh giá các mô hình cấp xã, huyện, tỉnh không ma túy tại các địa phương để phổ biến, nhân rộng, bảo đảm hiệu quả, đồng bộ, thống nhất.
- Bộ Công an chủ động định hướng thông tin, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan báo chí, truyền thông đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy, đảm bảo hiệu quả, thiết thực; chú ý tăng cường các hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy ở địa bàn cơ sở.
- Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các Bộ: Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và các Bộ, ngành, cơ quan liên quan tập trung tham mưu xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030, bảo đảm chất lượng và tiến độ.
Từ ngày 01/6/2024, lực lượng Công an tỉnh Lai Châu đã đồng loạt ra quân tập trung trấn áp tội phạm ma tuý. Trong hai ngày đầu tiên ra quân, các đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 11 vụ, 11 đối tượng phạm tội về ma tuý

Tác giả: V. Trình