49 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Lai Châu

Thứ hai - 17/04/2023 04:11
Ngày 10/01/1953, Ty Công an Lai châu được thành lập, cuối năm 1953 Tiểu đội Cảnh vệ được thành lập với quân số 10 CBCS với nhiệm vụ bảo vệ các mục tiêu đầu não của tỉnh, bảo vệ trại giam, dẫn giải can phạm nhân. Ngày 06/01/1974 Bộ trưởng Bộ Công an ra Quyết định số 33/QĐ-BCA, quy định về nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của Cục Cảnh sát bảo vệ. Ngày 15/4/1974, Bộ Công an đã tổ chức trọng thể Lễ thành lập lực lượng CSBV và đây là dấu mốc quyết định ngày truyền thống của lực lượng CSBV (nay là lực lượng Cảnh sát cơ động).
49 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của  lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Lai Châu
Ngày 10/01/1953, Ty Công an Lai châu được thành lập, cuối năm 1953 Tiểu đội Cảnh vệ được thành lập với quân số 10 CBCS với nhiệm vụ bảo vệ các mục tiêu đầu não của tỉnh, bảo vệ trại giam, dẫn giải can phạm nhân. Ngày 06/01/1974 Bộ trưởng Bộ Công an ra Quyết định số 33/QĐ-BCA, quy định về nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của Cục Cảnh sát bảo vệ. Ngày 15/4/1974, Bộ Công an đã tổ chức trọng thể Lễ thành lập lực lượng CSBV và đây là dấu mốc quyết định ngày truyền thống của lực lượng CSBV (nay là lực lượng Cảnh sát cơ động).
 Cũng chính trong ngày 15/4/1974, phòng Cảnh sát bảo vệ, Công an tỉnh Lai Châu chính thức được thành lập. Thực hiện Nghị quyết số 22/2003/QH11 ngày 26/11/2003 của Quốc hội khoá XI về việc điều chỉnh địa giới hành chính và chia tách tỉnh Lai Châu thành tỉnh Điện Biên và tỉnh Lai Châu (mới). Công an tỉnh Lai Châu được thành lập theo Quyết định số 25/2004/QĐ-BCA (X13) ngày 08/01/2004 của Bộ Công an, gồm 24 phòng và 05 Công an huyện, trong đó có phòng CSBV&HTTP (nay là phòng Cảnh sát cơ động).
Trong những ngày đầu mới thành lập, trang bị hết sức thiếu thốn. Song được sự quan tâm của Ban cán sự tỉnh, lãnh đạo Ty Công an; lực lượng Cảnh sát cơ động vừa phát triển đội ngũ vừa phối hợp với các lực lượng khác tổ chức hàng loạt các trận đánh anh dũng, tiêu diệt, bắt sống và bức hàng trăm tên phỉ, gián điệp biệt kích và tay sai được Pháp hà hơi tiếp sức; thu giữ nhiều tấn vũ khí, đạn dược, quân trang, quân dụng. Trong những năm kháng chiến, lực lượng CSCĐ, Công an tỉnh vừa ổn định về tổ chức, vừa duy trì và thực hiện tốt các chế độ, quy tắc bảo vệ an toàn mục tiêu; kết hợp các biện pháp vũ trang bảo vệ với công tác bảo mật, bảo vệ nội bộ cơ quan, phát động phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ, bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu quan trọng, cơ quan đầu não của tỉnh; phối hợp với các lực lượng tham gia bảo vệ an toàn tuyệt đối các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước lên thăm và làm việc tại tỉnh nhà; bảo vệ an toàn các lễ mít tinh, Đại hội Đảng bộ tỉnh, Đại hội Đảng toàn quốc và các cuộc họp quan trọng khác; phối hợp với các lực lượng tuần tra, kiểm soát các địa bàn trọng điểm, phức tạp góp phần vào việc giữ vững ổn định tình hình ANCT và TTATXH của tỉnh.
Trong thời kỳ đổi mới, lực lượng Cảnh sát cơ động tiếp tục xung kích trên mặt trận bảo vệ ANCT và TTATXH, chủ động nghiên cứu, cải tiến, đối mới toàn diện các mặt công tác, tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đề ra nhiều chủ trương, giải pháp lớn về công tác đảm bảo ANTT, tạo môi trường cho việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đơn vị đã nhanh chóng kiện toàn về tổ chức, tăng cường huấn luyện, tập huấn nghiệp vụ, rèn luyện kỹ chiến thuật, chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng ngừa và đấu tranh chống các loại tội phạm hoạt động gây rối, bạo loạn, chống người thi hành công vụ, bắt cóc con tin…Phối hợp với các Phòng chức năng Công an tỉnh tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh xây dựng Kế hoạch, Kịch bản, tổ chức luyện tập, diễn tập thực binh phương án A2 của tỉnh và hỗ trợ Công an các huyện diễn tập thực binh đạt kết quả cao, được Ban Chỉ đạo và các Ban, ngành biểu dương, khen thưởng.
Là địa bàn trọng điểm về hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép ma tuý; những năm qua, lực lượng CSCĐ đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tham gia nhiều chuyên án bắt, khám xét, truy kích bọn tội phạm ma tuý; bắt giữ hàng trăm đối tượng, thu giữ hàng trăm bánh Hêrôin và nhiều phương tiện, tài sản dùng để mua bán ma túy khác. Với đặc thù đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung, quân số đông, phần lớn là công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND; Đảng uỷ, lãnh đạo đơn vị luôn xác định công tác giáo dục chính trị, tư tưởng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là yếu tố đảm bảo cho việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị; quán triệt, triển khai nội dung các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của Ngành, gắn với thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phong trào “CAND học tập và thi đua, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, các cuộc vận động và phong trào trong CAND xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Chỉ đạo tổ chức lực lượng bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, an ninh của tỉnh; Đơn vị huy động hàng nghìn lượt CBCS tham gia bảo vệ an toàn các sự kiện chính trị, quan trọng của tỉnh; thực hiện các Nghi lễ CAND; tham gia các hoạt động hỗ trợ tư pháp, cưỡng chế; tham gia bắt giữ các đối tượng phạm tội nguy hiểm trong các chuyên án lớn.
Ảnh tham gia phối hợp bắt giữ đối tượng buôn bán trái phép chất ma túy
Trải qua 49 năm (15/4/1974 - 15/4/2023), từ lúc ban đầu chỉ có 01 đồng chí lãnh đạo là Trưởng phòng và 20 CBCS đến nay tổ chức, quân số lực lượng Cảnh sát cơ động đã lớn mạnh về mọi mặt. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể thường xuyên được chăm lo. Đội ngũ cán bộ, chiến sĩ thường xuyên được đào tạo, rèn luyện, bồi dưỡng nâng cao phẩm chất chính trị và năng lực công tác đó là động lực quan trọng xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Để ôn lại truyền thống, những chiến công vẻ vang của lực lượng CSCĐ, về gương hy sinh dũng cảm của các Anh hùng liệt sĩ CSCĐ qua các thời kỳ, nhằm khơi dậy niềm vinh dự, tự hào trong mỗi cán bộ chiến sĩ khi được đứng trong hàng ngũ của lực lượng CSCĐ, để từ đó tích cực tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tình đoàn kết, xây dựng kỷ cương, phong cách, văn hóa ứng xử, ý thức phục vụ nhân dân; tăng cường mối quan hệ hiệp đồng chiến đấu với các lực lượng, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các ban, ngành, đơn vị để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Kỷ niệm 49 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động (15/4/1974 - 15/4/2023), Đảng ủy, tập thể lãnh đạo đơn vị đã tổ chức sinh hoạt chính trị, tổ chức giải bóng chuyền, hoạt động Văn nghệ tạo khí thế thi đua sôi nổi, phát huy vai trò xung kích, gương mẫu của đoàn viên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Ảnh chi đoàn CSCĐ tổ chức giải bóng chuyền kỷ niệm 49 năm ngày thành lập lực lượng Cảnh sát cơ động

Tác giả: Phòng Cảnh sát cơ động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập191
  • Hôm nay23,723
  • Tháng hiện tại763,657
  • Tháng trước695,078
  • Tổng lượt truy cập9,711,466
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down