Ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn về PCCC" và “Điểm chữa cháy công cộng” tại xã Mường Than

Thứ tư - 31/05/2023 11:53
Chiều ngày 31/5/2023, Công an xã Mường Than (Than Uyên) tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn về PCCC" và mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” tại bản Cẩm Trung 1 và bản Mường, xã Mường Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu.
Dự Hội nghị có các đồng chí: Lê Đình Thanh - Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Chủ nhiệm Ủy Ban kiểm tra Huyện uỷ; đồng chí Trung tá Trần Công Dũng - Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng Công an huyện Than Uyên; đại diện Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Lai Châu; đồng chí Phó Trưởng Công an huyện phụ trách công tác PCCC và đại diện Đội CS QLHC về TTXH Công an huyện Than Uyên; các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND cùng các ban, ngành, đoàn thể xã và bà con nhân dân bản Cẩm Trung 1 và bản Mường - xã Mường Than.
Đồng chí Đoàn Văn Quân – Phó chủ tịch UBND xã thừa ủy quyền của đồng chí Chủ tịch UBND xã trao quyết định thành lập mô hình cho đại diện “Tổ liên gia

Tại buổi lễ ra mắt, đại diện chính quyền xã Mường Than đã thông qua các quyết định của chủ tịch UBND xã về việc thành lập “Tổ liên an toàn về PCCC” và mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” tại bản Cẩm Trung 1 và bản Mường, xã Mường Than.
Đ/c Trung tá Trần Công Dũng – Trưởng Công an huyện Than Uyên phát biểu chỉ đạo
Phát biểu tại buổi ra mắt, đồng chí Trung tá Trần Công Dũng – Trưởng Công an huyện Than Uyên, đánh giá cao việc thành lập và đưa vào hoạt động của “Tổ liên gia an toàn về PCCC và điểm chữa cháy công cộng” của xã Mường Than. Đây là một việc làm thiết thực, góp phần thúc đẩy phong trào toàn dân trong tham gia PCCC, nhất là trong bối cảnh tình hình cháy nổ có những diễn biến phức tạp như hiện nay. Đồng thời yêu cầu, các thành viên trong tổ phải tiếp tục học tập nâng cao kiến thức, kỹ năng về PCCC để tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân, duy trì hoạt động có hiệu quả của mô hình trong thực tiễn.
Các đại biểu tặng quà động viên và chụp ảnh lưu niệm tại Lễ ra mắt “Tổ liên gia an toàn PCCC
Được biết, "Tổ liên gia an toàn PCCC" bản Cẩm Trung 1, xã Mường Than có 11 hộ dân; điểm chữa cháy công cộng bản Mường có 56 hộ dân, gồm các hộ có nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà ở riêng lẻ liền kề nhau. Theo đó, các hộ dân tham gia mô hình đã lắp đặt chuông báo cháy không giây, trang bị bình chữa cháy, các dụng cụ phá dỡ thông thường như thang dây, búa, kìm cộng lực....được hướng dẫn kiến thức, kỹ năng PCCC, được cấp phát tài liệu Cẩm nang PCCC trong gia đình, tải app 114 báo cháy...Đồng thời, đã bố trí một điểm chữa cháy công cộng tại vị trí trung tâm của tổ liên gia, có trang bị đầy đủ các trang thiết bị chữa cháy tại chỗ, mà bất kỳ người dân nào trong tổ liên gia cũng có thể dễ dàng sử dụng để dập tắt đám cháy. Điểm chữa cháy đã được trang bị bình chữa cháy, kìm cộng lực, búa phá khóa đặc biệt đã trang bị 01 máy bơm công xuất cao + 100 mét ống dẫn nước và 50m dây điện phục vụ chữa cháy khi có đám cháy xảy ra.

Mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC tại bản Cẩm Trung 1, xã Mường Than
Mục đích của mô hình nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của Nhân dân dân trên địa bàn chấp hành quy định của Luật PCCC; tuyên truyền, vận động Nhân dân tự trang bị phương tiện, thiết bị về PCCC tại gia đình; xây dựng và củng cố lực lượng PCCC tại thôn bản.

Mô hình Điểm chữa cháy công cộng tại bản Mường, xã Mường Than
Trong thời gian tới, xã Mường Than sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình “Tổ liên gia tự quản về PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng”  trên địa bàn toàn xã, góp phần đảm bảo ổn định tình hình ANTT- TTATXH, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân./.

Tác giả: TvHoàng, Công an xã Mường Than