Cái kết dành cho những kẻ “ảo tưởng chính trị”

Thứ sáu - 23/08/2024 04:40
Ảnh: Bị cáo Phan thị Thảo
          Bất mãn cá nhân, ảo vọng quyền lực, rắp tâm chống phá Đảng, Nhà nước, trực tiếp xâm hại đến chế độ chính trị, tuyên truyền phủ nhận thành quả cách mạng, với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại Điều 109 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) bà Phan Thị Thảo cùng đồng bọn đã phải nhận bản án thích đáng cho những hành vi “ảo tưởng chính trị” của mình.
Phan Thị Thảo, sinh năm 1957, sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, từng có nhiều năm đứng trong lực lượng vũ trang nhân dân. Tuy nhiên trong quá trình công tác, do thiếu tu dưỡng, rèn luyện, Thảo dần xa rời lý tưởng cách mạng, tham vọng quyền lực hão huyền. Mặc dù đã được đơn vị khuyên răn, động viên, giáo dục nhưng Thảo vẫn ngoan cố, phớt lờ, xin ra khỏi ngành, bắt đầu dấn thân tìm hiểu và tình nguyện gia nhập tổ chức phản động lưu vong “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do Đào Minh Quân cầm đầu nhằm chống phá Đảng, Nhà nước. Tại đây, Thảo đã được giao giữ nhiều chức vụ, vai trò quan trọng và được phong hàm thiếu tướng trong tổ chức này, thực hiện nhiều bài viết có nội dung phủ nhận thành quả cách mạng, xuyên tạc, bịa đặt kêu gọi lật đổ, loại bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam, thay thế chính quyền nhân dân; tuyên truyền gây hoang mang trong quần chúng, xúc phạm, bôi nhọ lãnh tụ Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
          Năm 2016, lợi dụng vụ việc cá chết hàng loạt tại một số tỉnh miền Trung liên quan đến khu công nghiệp Fomosa ở huyện Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh), Thảo đã thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết, hình ảnh chỉ trích, kích động lên các trang mạng xã hội nhằm mục đích lôi kéo những người cùng tư tưởng phản động tham gia chống phá Đảng, Nhà nước. Cũng qua mạng xã hội Facebook, Thảo kết bạn với Kelly Triệu (Kelly Triệu Thanh Hoa, tự xưng là “Chuẩn tướng”, “Trợ lý cho Thủ tướng Đào Minh Quân”), Kelly Triệu đã tuyên truyền về “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”; về đối tượng Đào Minh Quân và vận động Thảo tham gia tổ chức phản động này. Sau khi có được hư danh, để gây được thanh thế, nhận được sự ưu ái, trọng dụng của Quân, Thảo tổ chức lôi kéo nhiều người có tư tưởng chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam ở nhiều tỉnh và thành phố. Trong các năm từ 2018 đến 2021, Thảo đã dụ dỗ, lôi kéo được 09 đối tượng khác gồm: Trần Thiện, Cao Thị Ngọc Diễm, Trần Huệ Chân Vương và Trần Thị Kim Loan (cùng trú tại thành phố Hồ Chí Minh), Vũ Đình Lan (trú tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Tạ Văn Triệu (trú tại tỉnh Bến Tre), Huỳnh Thị Khánh Trang (trú tại tỉnh Kiên Giang), Trần Thọ và Cao Cương (cùng trú tại tỉnh Thừa Thiên - Huế) cùng tham gia tổ chức phản động này.
Thông qua các nhóm kín, gmail, bọn chúng đã dùng các “bí danh”, “bí số” để liên lạc, tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, chúng lợi dụng các trang mạng xã hội, Internet tuyên truyền, xuyên tạc tình hình xã hội - kinh tế - chính trị trong nước; nói xấu chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước; bôi nhọ Lãnh tụ Hồ Chí Minh; đề cao, ca ngợi cá nhân Đào Minh Quân, âm mưu kêu gọi thực hiện “Trưng cầu dân ý” bầu Đào Minh Quân làm “Tổng thống” và tổ chức các hoạt động phá hoại sự phát triển của đất nước, gây mất an ninh chính trị, nhằm lật đổ chính quyền. Ngoài ra, Thảo thường xuyên tổ chức cho các thành viên trong nhóm họp trực tuyến theo hình thức kín để tuyên truyền, củng cố niềm tin, truyền đạt, hướng dẫn các “kỹ năng”, chiêu thức đối phó với cơ quan chức năng. Cuối năm 2018, Phan Thị Thảo chuyển vào sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh và tham gia kinh doanh hình thức đa cấp, lôi kéo thêm đối tượng Trịnh Hoài Mai Khanh (sinh năm 1960, thường trú quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh) tham gia tổ chức.
Tháng 6/2020, Thảo đăng ký tạm trú tại tổ dân phố 8, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. Tại đây, Thảo sống đơn độc, khép kín, gần như không quan hệ, giao tiếp với hàng xóm, cố tỏ ra mình là một công dân lương thiện, cư trú để dưỡng tâm chữa bệnh tuổi già hòng qua mặt cơ quan chức năng. Mặc dù rất tinh vi, ngụy trạng nhiều lớp nhưng Thảo và đồng bọn vẫn không qua mắt được Cơ quan An ninh điều tra và bị đưa vào tầm ngắm. Tháng 6/2022, Cơ quan An ninh Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với các các Cục nghiệp vụ Bộ Công an và công an nhiều tỉnh thành tiến hành điều tra, bắt giữ Phan Thị Thảo cùng đồng bọn, thu giữ nhiều tang vật, tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội.
Ngày 23/4/2024, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Phan Thị Thảo cùng 09 đồng phạm với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Tại phiên tòa, trước những chứng cứ không thể chối cãi, các bị cáo đã cúi đầu nhận tội, bày tỏ sự hối hận trước những hành vi sái trái của mình và mong muốn nhận được sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật. Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai tuyên hình phạt đối với: Phan Thị Thảo và Tạ Văn Triệu mỗi bị cáo 13 năm tù giam; Trần Thiện, Vũ Đình Lan, Hoàng Thị Khánh Trang mỗi bị cáo 12 năm tù giam; Trần Huệ Chân Vương, Cao Thị Ngọc Diễm mỗi bị cáo 9 năm tù giam; Trần Thọ, Trần Thị Kim Loan mỗi bị cáo 8 năm tù giam và 4 năm tù giam đối với bị cáo Cao Cương.
          Bản án là bài học thích đáng nói riêng cho những kẻ ảo vọng quyền lực như Phan Thị Thảo và là lời cảnh tỉnh chung cho những ai còn đang u mê, sùng bái, tin theo luận điệu xuyên tạc, tuyên truyền, kích động tham gia tổ chức khủng bố, phản động “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” chống phá Đảng, Nhà nước, gây mất an ninh, trật tự.

Tác giả: Phòng An ninh chính trị nội bộ