Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lai Châu tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục, pháp luật

Thứ hai - 30/09/2024 23:35
Ảnh: Cán bộ Phòng QLXNC Công an tỉnh Lai Châu thực hiện công tác tuyên truyền tại địa bàn xã.
Ngày 28/9/2024 phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lai Châu, phối hợp với UBND xã Tả Lèng, Công an xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật trên lĩnh vực xuất nhập cảnh với sự tham gia đại diện của 87 hộ dân bản Phìn Ngan Xin Chải, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lai Châu xác định công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật có vai trò quan trọng, là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước đến với mọi tầng lớp nhân dân, góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn cơ sở. Tại buổi tuyên truyền Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lai Châu đã tuyên truyền 02 chuyên đề tới nhân dân bản Phìn Ngan Xin Chải, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu:
Ảnh: người dân tham gia buổi tuyên truyền
Chuyên đề 1: Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Những điểm mới của Luật số 23/2023/QH15, ngày 15/8/2023 sửa đổi một số điều của Luật số 49/2019/QH14, ngày 22/11/2019 và Luật số 51/2019/QH14, ngày 25/11/2019. Qua đó giúp người dân nắm được cách thức nộp hồ sơ trên môi trường điện tử đối với thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông, trình báo mất hộ chiếu phổ thông, khôi phục giá trị sử dụng hộ chiếu phổ thông trên môi trường điện tử… Các quy định về thủ tục cấp giấy thông hành, khi công dân có nhu cầu xuất cảnh sang các địa phương của Trung Quốc tiếp giáp với các địa phương của tỉnh Lai Châu.
Chuyên đề 2: Tuyên truyền những rủi do về việc xuất nhập cảnh trái phép phải đối mặt như: Bị lực lượng chức năng nơi nhập cảnh trái phép bắt giữ xử lý, trục xuất, phạt tiền, cải tạo lao động; Bị chủ sử dụng bóc lột sức lao động, nợ lương, không trả lương, gặp những rủi ro về sức khỏe, tính mạng. Khi xuất cảnh trái phép thì không giám đề nghị các cơ quan chức năng nơi nhập cảnh trái phép bảo hộ. Bên cạnh đó người xuất, nhập cảnh trái phép còn dễ bị dụ dỗ, lôi khéo vào hoạt động tội phạm hoặc trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người, vận chuyển hàng cấm hoặc tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép hoặc bị ép làm gái mại dâm…
Thông qua buổi tuyên truyền đã giúp nhân dân của bản Phìn Ngan Xin Chải, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu hiểu rõ những điểm mới mà Luật số 23/2023/QH15 mang lại. Bằng những hình ảnh thực tế các vụ án, vụ việc đã xảy ra tại địa bàn tỉnh cán bộ tuyên truyền đã đưa đến cái nhìn khách quan cho người dân, nhằm nâng cao kiến thức pháp luật về công tác phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép từ đó giúp người tự giác chấp hành pháp luật, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

Tác giả: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh