Tuyên truyền phòng, chống tội phạm mua bán người tại xã Sin Suối Hồ

Thứ sáu - 09/08/2024 03:17
Báo cáo viên tuyên truyền tới người dân xã Sin Suối Hồ về phòng, chống mua bán người.
Ngày 7/8, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh) tổ chức tuyên truyền phòng, chống tội phạm mua bán người (MBN) tại xã Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ). Tham gia buổi lễ về phía chính quyền địa phương có đồng chí Chẻo Quẩy Hòa - Chủ tịch UBND xã, đồng chí Đại úy Nguyễn Hữu Thọ - Chính trị viên phó đồn biên phòng Sin Suối Hồ, về phía phòng Hình sự có đồng chí Trung tá Nguyễn Mỹ Đồng - Phó trưởng phòng, 02 đồng chí báo cáo viên Đại úy Hoàng Ngọc Sơn và Đại úy Trần Văn Toàn.
Tại buổi tuyên truyền, tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự đã tập trung tuyên truyền về: chủ trương, đường lối, pháp luật của Đảng, Nhà nước về phòng, chống MBN, đặc biệt là phòng, chống mua bán phụ nữ và trẻ em; tình hình MBN trên thế giới, trên cả nước và tại địa bàn tỉnh; đưa ra những nguyên nhân, mục đích, thủ đoạn của tội phạm MBN; hậu quả của MBN đối với bản thân, gia đình và xã hội; những biện pháp phòng ngừa bản thân, gia đình, người thân trở thành nạn nhân của MBN; cách thức tố giác, báo tin cho cơ quan chức năng khi biết về vụ việc có liên quan đến MBN; nhận diện các loại tội phạm có liên quan đến MBN (tổ chức môi giới, đưa dẫn xuất cảnh trái phép; môi giới mại dâm; chiếm đoạt trẻ em; chiếm đoạt mô và bộ phận cơ thể người...); giáo dục kỹ năng sống, đạo đức, phẩm chất, truyền thống văn hóa, truyền thống; bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình. Qua buổi tuyên truyền đã góp phần phục vụ tốt cho công tác giáo dục pháp luật và răn đe, phòng ngừa tội phạm trên nói chung và tội phạm mua bán người nói riêng.

Báo cáo viên trao đổi thảo luận với người dân trên địa bàn về phòng chống tội phạm mua bán người
Đây là một trong những hoạt động của phòng Cảnh sát Hình sự nhằm thực hiện Kế hoạch số 4093/KH-CAT-PC02 ngày 29/6/2024 về việc mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người năm 2024. Theo đó, chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung trên các tuyến, địa bàn, đối tượng trọng điểm; đối tượng có tiền án, tiền sự phạm các tội về MBN, xuất nhập cảnh trái phép, mại dâm; các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài; các trường hợp lao động thời vụ ở nước ngoài, trường hợp thường xuyên qua lại biên giới và có người thân ở nước ngoài có hành vi dụ dỗ, lôi kéo đưa người ra nước ngoài, có biểu hiện nghi vấn và điều kiện, khả năng phạm tội MBN; các tổ chức hoạt động dịch vụ du lịch, môi giới tìm việc làm, xuất khẩu lao động ra nước ngoài; các đối tượng môi giới, tổ chức, đưa dẫn người xuất cảnh trái phép để tìm việc làm, bóc lột sức lao động, bóc lột tình dục, ép làm vợ bất hợp pháp; các cơ sở kinh doanh dịch vụ, cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự như: massage, các khách sạn, nhà nghỉ, quán bar…
Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Lai Châu) xác định công tác phòng, chống mua bán người là nhiệm vụ lâu dài và đầy thách thức. Do đó, thời gian tới, đơn vị tiếp tục mở rộng phạm vi và đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, bảo đảm mọi người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, đều được tiếp cận thêm thông tin. Hệ thống chính trị, các cơ quan ban ngành cần quan tâm hơn nữa trong việc tạo sinh kế, đảm bảo nguồn thu nhập để người dân yên tâm lao động sản xuất tại quê nhà.
Lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự trao quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Sin Suối Hồ.
Nhân buổi tuyên truyền, phòng Cảnh sát Hình sự đã tặng 20 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Sin Suối Hồ.

Tác giả: Phòng Cảnh sát hình sự