"Tổ liên gia an toàn về PCCC" và "Điểm chữa cháy công cộng" tại xã Mường Than

Thứ tư - 31/05/2023 22:04
Công an xã Mường Than vừa tổ chức ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn về PCCC" và "Điểm chữa cháy công cộng" tại bản Cẩm Trung 1 và bản Mường, xã Mường Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu. Buổi ra mắt diễn ra với sự tham dự của đại diện Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, lãnh đạo huyện Than Uyên, lãnh đạo Công an huyện Than Uyên, đại diện cấp uỷ chính quyền xã Mường Than và đông đảo bà con nhân dân bản Cẩm Trung 1 và bản Mường, xã Mường Than.
Đồng chí Đoàn Văn Quân – Phó chủ tịch UBND xã thừa ủy quyền của đồng chí Chủ tịch trao quyết định thành lập mô hình cho đại diện tổ liên gia
Tại buổi lễ, đại diện chính quyền xã Mường Than thông qua các quyết định của chủ tịch UBND xã về việc thành lập "Tổ liên gia an toàn về PCCC" và mô hình "Điểm chữa cháy công cộng" tại bản Cẩm Trung 1 và bản Mường, xã Mường Than. Đồng chí Đoàn Văn Quân, Phó chủ tịch UBND xã, thừa ủy quyền của đồng chí Chủ tịch, đã trao quyết định thành lập mô hình cho đại diện tổ liên gia.
Trung tá Trần Công Dũng, Trưởng Công an huyện Than Uyên, phát biểu chỉ đạo tại buổi ra mắt. Ông nhấn mạnh rằng việc thành lập và đi vào hoạt động của tổ liên gia an toàn về PCCC và điểm chữa cháy công cộng là một công việc thiết thực góp phần thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia PCCC, đặc biệt là trong tình hình cháy nổ có những diễn biến phức tạp như hiện nay. Ông cũng yêu cầu các thành viên trong tổ tiếp tục nâng cao kiến thức và kỹ năng về PCCC để tuyên truyền và hướng dẫn cho người dân, đồng thời duy trì hoạt động hiệu quả của mô hình trong thực tế.
Trung tá Trần Công Dũng – Trưởng Công an huyện Than Uyên phát biểu chỉ đạo
Tổ liên gia an toàn bản Cẩm Trung 1 gồm 11 hộ dân, bao gồm các hộ có nhà ở kết hợp kinh doanh và nhà ở riêng lẻ liền kề nhau. Các hộ dân đã tham gia mô hình bằng cách lắp đặt chuông báo cháy không dây, trang bị bình chữa cháy và các dụng cụ phá dỡ thông thường như thang dây, búa, kìm cộng lực. Họ đã được hướng dẫn kiến thức và kỹ năng PCCC, cấp phát tài liệu Cẩm nang PCCC trong gia đình và tải ứng dụng 114 báo cháy. Đồng thời, đã được thiết lập một điểm chữa cháy công cộng tại vị trí trung tâm của tổ liên gia, được trang bị đầy đủ các trang thiết bị chữa cháy tại chỗ, mà bất kỳ người dân nào trong tổ liên gia cũng có thể dễ dàng sử dụng để dập tắt đám cháy khi có sự cố xảy ra.
Ra mắt tổ liên gia an toàn PCCC bản Cẩm Trung 1 và điểm chữa cháy công cộng bản Mường, xã Mường Than
Mục đích của mô hình là nâng cao ý thức và trách nhiệm của nhân dân trên địa bàn trong việc tuân thủ Luật PCCC, tuyên truyền và khuyến khích nhân dân trang bị phương tiện và thiết bị về PCCC tại gia đình, xây dựng và củng cố lực lượng PCCC tại bản Mường. Trong thời gian tới, UBND xã Mường Than sẽ tổng kết, đánh giá và triển khai nhân rộng mô hình "Tổ liên gia tự quản về PCCC" và "Điểm chữa cháy công cộng" trên toàn xã, góp phần đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự - trật tự công cộng và bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Tác giả: Ban Biên tập, Công an xã Mường Than