Khởi tố 02 bị bị can Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép

Thứ hai - 29/01/2024 22:32
Thực hiện Đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm An ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Ngay trong tháng mở đợt cao điểm, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Lai Châu đã chủ động phối hợp với phòng Phòng chống tội phạm về ma túy Bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu đấu tranh, ngăn chặn đối với loại tội phạm liên quan đến hoạt động xuất – nhập cảnh. Cụ thể:

Hồi 03 giờ 30 phút, ngày 10/01/2024, Tổ công tác của Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải, phối hợp với Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu, Phòng PCMT&TP - Bộ đội Biên phòng tỉnh và Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Lai Châu đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại khu vực bản Hoang Thèn, xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ phát hiện một nhóm gồm 05 (năm) người đang đi trên 02 xe máy theo hướng từ đường mòn lên đường tuần tra biên giới (hướng từ phía Trung Quốc vào Việt Nam, khu vực đối diện Mốc 70(2) thuộc bản Hoang Thèn, xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ) có nhiều biểu hiện nghi vấn nhập cảnh trái phép nên đã ra tín hiệu, yêu cầu dừng các phương tiện trên để kiểm tra hành chính, quá trình kiểm tra xác định thông tin phương tiện và nhân thân lai lịch, gồm:
(1) Lò Văn Thi (sinh năm 1994, trú tại Bản Huổi Loỏng, xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) điều khiển xe máy chở theo phía sau là Nguyễn Ngọc Ý (sinh năm 2008, giới tính Nữ; dân tộc Kinh, nghề nghiệp Tự do; trú tại Ấp Thạch Hòa, xã Đồng Hạnh, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long).
(2) Đèo Văn Sinh (sinh năm 1998, trú tại Bản Đớ, xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) điều khiển xe máy chở theo phía sau là Nguyễn Thị Mỹ Hồng (sinh năm 2005, giới tính Nữ; dân tộc Kinh, nghề nghiệp Tự do; trú tại số nhà 201B/16 Bình Lương, xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) và Đào Thị Ánh (sinh năm 1991, giới tính Nữ; dân tộc Chơ Ro, nghề nghiệp Tự do; trú tại Ấp An Bình, xã An Ngải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu).
Qua điều tra, xác minh, xác định: Ngày 09/01/2024 thông qua mạng xã hội Wechat Thi được một người đàn ông Trung Quốc (không rõ họ tên, tuổi, địa chỉ) liên hệ, trao đổi, thỏa thuận, thống nhất thuê đón 03 người phụ nữ trên nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam qua khu vực suối biên giới về khu vực đầu cầu xã Mường So, huyện Phong Thổ với tiền công là 300 nhân dân tệ/01 người. Sau khi nhận lời, Lò Văn Thi đã điện thoại cho Đèo Văn Sinh cùng đi đón người nhập cảnh với tiền công thỏa thuận, thống nhất đón được mỗi một người nhập cảnh sẽ được 500.000 đồng tiền công. Thi và Sinh mỗi người đi một xe máy lên khu vực biên giới thuộc bản Hoang Thèn, xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ. Khi đến biên giới, Thi và Sinh đón được 03 người phụ nữ từ suối biên giới nhập cảnh vào Việt Nam và đưa lên xe máy để chở về khu vực đầu cầu xã Mường So, huyện Phong Thổ. Khi đang thực hiện bị Tổ công tác Biên phòng kiểm tra, phát hiện, bắt giữ.
Căn cứ vào chứng cứ và tài liệu thu thập được có trong hồ sơ, ngày 10/01/2024, Đồn biên phòng Vàng Ma Chải ra Quyết định khởi tố vụ án Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép và chuyển toàn bộ hồ sơ, người bị tạm giữ đến Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Lai Châu để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ.
Ngày 15/01/2024, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Lai Châu ra Quyết định khởi tố bị can, ra Lệnh tạm giam đối Lò Văn Thi và Đèo Văn Sinh về tội Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép, quy định tại khoản 1, Điều 348 Bộ luật Hình sự năm 2015. Hiện vụ án đang được Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Lai Châu tiếp tục điều tra, xác minh mở rộng.

Tác giả: Phòng An ninh điều tra