Triệt xóa điểm bán lẻ và tổ chức sử dụng ma túy hoạt động gây nhức nhối khu dân cư

Thứ sáu - 02/02/2024 02:33
Tối ngày 01/02, Tổ công tác Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý phối hợp Công an huyện Tam Đường bắt quả tang đối tượng Đặng Thị Si, sinh năm 1969, trú tại bản Nậm Dê, xã Sơn Bình, Tam Đường về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý và chứa chấp sử dụng trái phép chất ma tuý, thu giữ gần 60g ma tuý các loại và nhiều vật chứng liên quan.
Cơ quan Công an khám nhà đối tượng Si

Theo hồ sơ của Cơ quan điều tra, điểm bán lẻ, chứa chấp sử dụng ma túy mà giới nghiện quen gọi là “Bình Si” là nhà riêng của đối tượng Si có chồng tên là Bình. Năm 2009, người phụ nữ này đã bị Công an huyện Tam Đường bắt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, bị Tòa án xử 3 năm tù giam. Sau nhiều năm buôn bán thu mua lâm sản phụ, thảo quả thấy không nhanh giàu bằng buôn ma túy nên thị Si tiếp tục theo đường cũ. Rút kinh nghiệm từ lần bị bắt trước nên thị Si đã chọn riêng cho mình một “tệp” khách hàng trung thành chủ yếu là những người nghiện dân tộc Mông sinh sống ở xã Chu Va, Sơn Bình để tránh bị Công an phát hiện. Người thân của những người nghiện và nhân dân đã rất phẫn nộ gửi nhiều đơn tố giác đến đồng chí Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT.

b513092e12c9b897e1d8

Đối tượng Đặng Thị Si cùng tang vật

Thực hiện mệnh lệnh của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh kiên quyết triệt xóa điểm bán lẻ ma túy “Bình Si” đã hoạt động gây nhức nhối trong cộng đồng dân cư ngay trước Tết nguyên đán Giáp Thìn. Phòng Cảnh sát ma túy đã chủ trì phối hợp Công an huyện Tam Đường lập kế hoạch bóc gỡ. Sau nhiều ngày theo dõi, lực lượng phá án phát hiện thủ đoạn của “nữ quái” là lợi dụng địa thế nhà riêng là một căn nhà 2 tầng bề thế nằm ven QL4D lắp nhiều mắt camera, nuôi nhốt 3 con chó dữ làm nhiệm vụ cảnh giới an ninh an toàn. Thị đặt quy ước đến mua hàng chỉ được phép đi một người và bày cho họ nên sử dụng tại chỗ, không nên mang ma túy theo người dễ bị Công an bắt về hành vi tàng trữ…

Tuy nhiên “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”. Hồi 19h ngày 01/02, lực lượng làm nhiệm vụ đã vô hiệu hóa các mắt camera và chó cảnh giới tại nhà thị Si, đồng loạt đột kích kiểm tra, phát hiện đối tượng Vũ Xuân Mạnh SN1982, trú tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường đang chích Heroin. Mạnh khai nguồn gốc số ma tuý đang sử dụng do đối tượng mua của thị Si với giá tiền 100 ngàn đồng, Si bảo Mạnh sử dụng ngay tránh ra đường bị Công an phát hiện. Tiến hành khám xét nhà ở của Đặng Thị Si, Tổ công tác đã phát hiện tạm giữ 28,51 g thuốc phiện, 30,74 g Heroin, 01 cân tiểu ly; 02 điện thoại di động và một số đồ vật khác có liên quan.

Hiện Cơ quan điều tra Công an tỉnh Lai Châu đã tạm giữ hình sự đối tượng Đặng Thị Si và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Tác giả: PTM + Phòng Cảnh sát ma túy