Không ngừng nỗ lực cải cách thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân được tốt hơn

Chủ nhật - 02/06/2024 21:56
Nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số; thời gian vừa qua, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Lai Châu luôn quyết tâm nâng cao hiệu quả tiếp nhận, giải quyết hồ sơ dịch vụ công trực tuyến. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền đến người dân, doanh nghiệp về lợi ích của dịch vụ công trực tuyến. Trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, hiện nay có 15 thủ tục hành chính đối với cả người Việt Nam và người nước ngoài có thể nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ mà không cần trực tiếp đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh. Qua đó tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí đi lại cho nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Trong thời gian qua, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tiếp tục đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục hành chính, tận dụng tối đa việc khai thác Cơ sở dữ liệu sẵn có, giúp rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Ngày 15/8/2023, “Quy trình xác minh nội bộ” đối với các thủ tục hành chính trong lĩnh vực Quản lý xuất nhập cảnh thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an (Quyết định số 7159/QĐ-BCA ngày 23/10/2023 của Bộ trưởng Bộ Công an (thay thế Quyết định số 3733/QĐ-BCA ngày 31/5/2023 của Bộ trưởng Bộ Công an) được ban hành và triển khai thực hiện trên toàn quốc. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Lai Châu đã khẩn trương, nhanh chóng phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh ban hành công văn hướng dẫn và chỉ đạo các đơn vị Công an cấp cơ sở quán triệt, triển khai thực hiện đối với thủ tục xác minh nội bộ tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông cho người chưa đủ 14 tuổi. Bên cạnh đó, đơn vị đã rà soát, kiểm tra trang thiết bị, đường truyền để cài đặt phầm mềm thực hiện quy trình xác minh nội bộ; báo cáo tham mưu kịp thời với lãnh đạo Công an tỉnh những thuận lợi, khó khăn khi triển khai thực hiện; chủ động đề ra các phương án khắc phục những vấn đề phát sinh để đảm bảo công tác xác minh đúng tiến độ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh trao tặng máy tính cho Công an các xã biên giới
Ngày 14/5/2024, thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh, đơn vị đã cử lãnh đạo trực tiếp xuống địa bàn trao tặng 10 bộ máy tính từ nguồn của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an cho Công an xã biên giới thuộc các huyện Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Phong Thổ. Qua đó tạo điều kiện giúp lực lượng Công an xã thực hiện có hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ trong tình hình hiện nay. Từng bước khắc phục điều kiện khó khăn về cơ sở vật chất, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho Công an các xã biên giới trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT tại địa bàn.
Trong thời gian tới, phòng Quản lý xuất nhập cảnh tiếp tục tăng cường cán bộ chiến sỹ xuống địa bàn cơ sở, hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh cho Công an các xã còn lại, với tinh thần 100% công dân Việt Nam có thể nộp hồ sơ cấp hộ chiếu trên Cổng dịch vụ công dễ dàng, thuận tiện, không phát sinh các giấy tờ có liên quan và mất thời gian đi lại, chờ đợi. Việc triển khai thực hiện “Quy trình xác minh nội bộ” đối với các thủ tục hành chính trong lĩnh vực Quản lý xuất nhập cảnh trên Cổng dịch vụ công đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, qua đó góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về xuất nhập cảnh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Lai Châu./.

Tác giả: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh