Những tiện ích khi dùng mã QR code trong công tác giải quyết TTHC trên lĩnh vực xuất nhập cảnh

Thứ ba - 04/06/2024 06:14
        Trong những năm qua, nhằm góp phần đẩy nhanh quá trình số hóa, từng bước hoàn thiện mục tiêu chung về công tác chuyển đổi số quốc gia. Lực lượng xuất nhập cảnh đã không ngừng học tập, ứng dụng công nghệ thông tin và nghiên cứu, đổi mới sáng tạo phù hợp với điều kiện thực tiễn tại địa phương đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Với mục đích giúp 100% người dân, kể cả những người lần đầu sử dụng thiết bị điện thoại thông minh (Smartphone) có thể nhanh chóng tiếp cận, thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh với vài thao tác đơn giản. Từ bộ mã QR của Công an tỉnh Lai Châu về việc khảo sát sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp và địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính nhằm phát huy quyền làm chủ, vai trò giám sát của Nhân dân đối với hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước, phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lai Châu đã thiết kế, xây dựng bộ mã QR đối với các thủ tục hành chính (TTHC) trên lĩnh vực xuất nhập cảnh và tiến hành triển khai niêm yết công khai tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7322:2009 (ISO/IEC 18004:2006) về CNTT - kỹ thuật phân định và thu nhận dữ liệu tự động - yêu cầu kỹ thuật đối với mã hình QR code 2005.
Người dân thực hiện quét mã QR nộp hồ sơ bằng điện thoại
Bảng niêm yết mã QR code các TTHC tại phòng Quản lý xuất nhập cảnh
       Bảng niêm yết gồm hai nhóm thủ tục là nhóm thủ tục xuất nhập cảnh dành cho công dân Việt Nam và nhóm thủ tục xuất nhập cảnh dành cho người nước ngoài, với 24 bộ mã QR như: Đăng nhập Cổng dịch vụ công Bộ Công an; Tra cứu hồ sơ trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an; Các thủ tục thuộc lĩnh vực xuất nhập cảnh; cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước; khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam;….
          Qua thực tiễn triển khai niêm yết mã QR code, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp quét mã QR trong thực hiện TTHC đã dần tạo thói quen cho người dân, khai thác thông tin trên môi trường điện tử cũng như tăng cường khả năng tiếp cận, thực hiện nộp hồ sơ trên Dịch vụ công trực tuyến. Theo đó, từ đầu năm 2024 đến nay, số lượng hồ sơ nộp qua Cổng Dịch vụ công Bộ Công an tăng (năm 2023: 3.729/4.321 hồ sơ, đạt 86.3%; năm 2024: 3.353/3.353 hồ sơ, đạt 100%); số lượng người dân trực tiếp đến phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lai Châu để thực hiện các TTHC đã giảm rõ rệt.
Người dân thực hiện quét mã QR nộp hồ sơ bằng điện thoại
          Việc triển khai ứng dụng mã QR thực hiện các quy trình TTHC trên lĩnh vực xuất nhập cảnh, bước đầu đã mang lại nhiều tiện tích, bảo đảm đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm chi phí cho tổ chức, cá nhân tra cứu, thực hiện thủ tục hành chính; góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ tổ chức, cá nhân của cơ quan hành chính Nhà nước./.

Tác giả: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh