8 Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy thực tập phương án chữa cháy

Chủ nhật - 10/09/2023 21:26
Ngày 10/9,Tổ liên gia tại 08 huyện, thành phố tỉnh Lai Châu đã đồng loạt thực tập phương án PCCC tại Tổ liên gia an toàn PCCC.
Thực tập diễn ra từ 19h30’ đến 21h dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Công an tỉnh và chính quyền địa phương.
Lãnh đạo Công an thành phố, lãnh đạo các phòng chức năng Công an tỉnh dự thực tập
Thời gian qua, Công an tỉnh đã xây dựng được 99 tổ liên gia an toàn về PCCC và 09 điểm chữa cháy công cộng; trong đó có 687 hộ gia đình nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh nằm trong Tổ liên gia an toàn PCCC. Đợt này 8 Tổ liên gia trên địa bàn 8 huyện, thành phố đã được chọn làm điểm thực tập phương án PCCC, sau đó sẽ triển khai đồng bộ đến các Tổ liên gia còn lại trên địa bàn toàn tỉnh.
Chương trình phòng cháy gồm 02 giai đoạn: Giai đoạn 1, Phát hiện, xử lý tin, hướng dẫn thoát nạn, di chuyển tài sản và tổ chức chữa cháy ban đầu, phát huy phương châm 4 tại chỗ; Giai đoạn 2 các lượng lượng của xã, phường phối hợp tổ chức chữa cháy.
IMG 0930
Các thành viên Tổ liên gia an toàn PCCC tham gia dật tắt đám cháy bằng bình cứu hỏa

Với tình huống giả định xảy ra sự cố điện dẫn đến cháy lớn tại nhà dân, có khả năng lan ra các nhà dân bên cạnh, người dân bị mắc kẹt bên trong nhà. Tổ liên gia dưới sự chỉ đạo của Tổ trưởng đã nhanh chóng tham gia phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, tổ chức chữa cháy: Tổ thông tin nhanh chóng sử dụng điện thoại liên lạc với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH thông qua đường dây "114"; tổ hướng dẫn thoát nạn nhanh chóng đến ngôi nhà có cháy hướng dẫn, tìm kiếm, sơ tán, giải cứu người bị nạn ra ngoài; tổ chữa cháy sử dụng các phương tiện được trang cấp như bình chữa cháy... nhanh chóng tiếp cận đám cháy để khống chế dập tắt đám lửa; tổ di chuyển tài sản kịp thời di chuyển tài sản ra khỏi khu vực cháy, nhằm chống cháy và hạn chế thiệt hại cho chủ nhà. Sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng Công an xã, phường và lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đến đến phân công nhiệm vụ, dật tắt đám cháy, đảm bảo an toàn cho người và tài sản.
Untitled
Công an Phường cùng Công an bán chuyên trách tham gia sơ tán tài sản tại buổi diễn tập phường Tân Phong, TP Lai Châu

Đây là hoạt động thiết thực, nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng xử lý các tình huống cháy, nổ cho các thành viên Tổ liên gia an toàn PCCC nói riêng và người dân trên địa bàn tỉnh nói chung, góp phần làm giảm số vụ cháy, thiệt hại về người và tài sản các khu vực dân cư, hộ gia đình.
IMG 0951
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH kịp thời đến dập tắt đám cháy