Nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý và sử dụng động vật nghiệp vụ

Thứ ba - 13/12/2022 04:04
Ngày 15/12/1959 khóa đào tạo cán bộ huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ đầu tiên ở Việt Nam được khai giảng tại Trường Công an Trung ương (nay là Học viện An ninh nhân dân). Trải qua 63 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, lực lượng Quản lý, huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ CAND nói chung, lực lượng Quản lý, huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ Công an Lai Châu nói riêng luôn phát huy truyền thống tốt đẹp, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao; góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.
Chó nghiệp vụ là giống chó có những đặc tính ưu việt, đã được lựa chọn đảm bảo tiêu chuẩn, phẩm chất để nuôi dưỡng huấn luyện theo những chương trình đặc biệt để phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Lực lượng Công an nhân dân xác định chó nghiệp vụ là một trong những công cụ hỗ trợ quan trọng - là “ vũ khí sống” - được biên chế vào lực lượng với những nhiệm vụ, chuyên khoa cụ thể, phổ biến là chó nghiệp vụ bảo vệ, truy tìm dấu vết, giám biệt mùi hơi, phát hiện ma túy, chất nổ, tìm kiếm cứu nạn.
Trong những năm qua Công an Lai Châu luôn chú trọng nâng cao chất lượng công tác Quản lý, huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ. Hàng năm lựa chọn CBCS có đủ điều kiện, tiêu chuẩn đi đào tạo tại Trung tâm Huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ BCA, chú trọng tăng số lượng, nâng cao chất lượng đàn chó nghiệp vụ Công an tỉnh. Quan tâm xây dựng, cải tạo và nâng cấp hệ thống chuồng nuôi nhốt, sân tập, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác huấn luyện; đảm bảo chế độ chăm sóc sức khỏe, định lượng ăn, thuốc thú y, vắc xin phòng bệnh; công tác vệ sinh chuồng trại, vệ sinh động vật nghiệp vụ được đảm bảo. Duy trì các chương trình huấn luyện thường xuyên, nâng cao, hành quân dã ngoại, tổ chức kiểm tra năng lực chó nghiệp vụ theo tuần, tháng, quý.

image 20230726160418 1
Chuồng nuôi nhốt, sân tập, trang thiết bị, phương tiện
phục vụ công tác huấn luyện động vật nghiệp vụ

Hiện đàn chó nghiệp vụ Công an tỉnh có 7 con. Trong năm 2022, đã tổ chức huấn luyện các động tác cơ bản 130 buổi, huấn luyện chuyên khoa 192 buổi, huấn luyện thể lực 67 buổi, tham gia diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Lai Châu, tham gia lễ ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT trước, trong và sau Tết nguyên đán Nhâm Dần. Tổ chức tuần tra kiểm 349 lượt tại Nhà máy Thủy điện Lai Châu. Triển khai việc phối hợp tuần tra kiểm soát bảo vệ các mục tiêu Hợp khối, Ngân hàng nhà nước, Kho bạc nhà nước tỉnh. Tham gia bảo vệ phiên tòa xét xử lưu động vụ án giết người cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng tại xã Tả Phìn, Sìn Hồ...Những kết quả đó góp phần bảo đảm ANTT của lực lượng Công an Lai Châu năm 2022

image 20230726160418 2
Lực lượng QL&SDĐVNV phối hợp tuần tra kiểm soát tại Trung tâm Hành chính - Chính trị của tỉnh
Ngày nay khoa học hình sự rất phát triển và có những bước tiến rất dài, góp phần giúp cơ quan phòng, chống tội phạm nhanh chóng phá án. Nhưng cho dù trong tương lai các loại máy dò tìm k giết người, dò tìm ma túy, thuốc nổ có tiện dụng đến đâu nhưng không có phương tiện trinh sát nào chính xác, nhanh chóng, thuận lợi và kinh tế như nuôi dưỡng, quản lý, huấn luyện chó nghiệp vụ. Phát huy truyền thống 63 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, CBCS lực lượng quản lý và sử dụng động vật nghiệp vụ, Công an tỉnh Lai Châu không ngừng rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ, nghiệp vụ sẵn sàng ra quân nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Tác giả: Phòng Cảnh sát cơ động