Phòng ngừa tội phạm trộm cắp, cướp tài sản tại các ngân hàng, tiệm vàng, bạc, đá quý.

Thứ bảy - 25/02/2023 20:33
Thời gian gần đây, tại địa bàn cả nước liên tục xảy ra các vụ cướp, trộm cắp tài sản ở các cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý và ngân hàng. Các đối tượng ngày càng manh động, liều lĩnh, sẵn sàng sử dụng vũ khí đe dọa, tấn công nhân viên, chủ cơ sở kinh doanh để cướp tài sản.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Thời gian gần đây, tại địa bàn cả nước liên tục xảy ra các vụ cướp, trộm cắp tài sản ở các cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý và ngân hàng. Các đối tượng ngày càng manh động, liều lĩnh, sẵn sàng sử dụng vũ khí đe dọa, tấn công nhân viên, chủ cơ sở kinh doanh để cướp tài sản.
Những sơ hở trong bảo vệ tài sản:
Công tác bảo vệ thiếu chặt chẽ, lực lượng bảo vệ số lương ít, không tinh nhuệ, có độ tuổi cao, thiếu kỹ năng xử lý các tình huống bất ngờ, thiếu công cụ hỗ trợ và còn tâm lý chủ quan. Nhiều ngân hàng, phòng giao dịch tín dụng, tiệm vàng không bố trí bảo vệ bên trong mà chỉ trông giữ xe bên ngoài. Hệ thống camera giám sát, hệ thống phát tín hiệu còn thiếu, kém chất lượng, không được kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên.
- Ngân hàng thường duy trì lượng tiền mặt lớn tại các quầy để thuận tiện cho việc giao dịch nhưng vô tình thu hút các đối tượng phạm tội. Ý thức cảnh giác của một số nhân viên, chủ tiệm vàng, người quản lý, nhân viên ngân hàng, phòng giao dịch tín dụng chưa cao, còn tâm lý chủ quan do đã được lắp đặt hệ thống camera giám sát, hệ thống an ninh. Thậm chí không có bảo vệ trong coi qua đêm, sử dụng các loại khóa kém chất lượng hoặc không qua kiểm tra, khóa các cửa ra vào, gia cố các loại khóa cửa.
Biện pháp phòng ngừa:
- Các ngân hàng, tiệm vàng, phòng giao dịch tín dụng cần tăng cường hệ thống giám sát, có khả năng theo dõi, kiểm soát bên ngoài, bên trong và video thu được hình ảnh có độ phân giải cao, rõ nét. Lắp đặt hệ thống báo động và phát tín hiệu khẩn cấp được kết nối với cơ quan Công an nơi gần nhất và được bố trí tại những nơi nhân viên có thể dễ dàng tiếp cận, bí mật, nhanh chóng tiếp cận, bí mật, nhanh chóng kích hoạt.
- Các ngân hàng, tiệm vàng, phòng giao dịch tín dụng cần lắp đặt hệ thống cửa từ và được khóa bên trong, có vách kính chịu lực trong suốt, đảm bảo khoảng cách an toàn giữa nhân viên với khách hàng đến giao dịch.
Bố trí đội ngũ nhân viên bảo vệ đủ về số lượng, có sức khỏe, nhanh nhẹn, được đào tạo, có kỹ năng xử lý các tình huống và được trang bị công cụ hỗ trợ mà pháp luật cho phép sử dụng.
Kỹ năng sử lý tình huống:
Khi có tình huống cướp xảy ra, nhân viên ngân hàng, phòng giao dịch tín dụng, tiệm vàng cần bình tĩnh, làm theo các yêu cầu cửa đối tượng trước mắt để bảo vệ tính mạng, sức khỏe, đặc biệt là các đối tượng sử dụng vũ khí “ nóng”, tuyệt đối không nên liều lĩnh khống chế, vật lộn với các đối tượng trong tay có vũ khí nguy hiểm. Ghi nhớ đặc điểm nhận dạng của đối tượng để cung cấp cho lực lượng Công an. Tận dụng tối đa thời cơ mà các đối tượng sở hở bí mật báo tin cho cơ quan Công an gần nhất.

Tác giả: Ban Biên tập, Phòng Cảnh sát Hình sự

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập184
  • Hôm nay55,286
  • Tháng hiện tại1,157,716
  • Tháng trước695,078
  • Tổng lượt truy cập10,105,525
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down