Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới trên không gian mạng lợi dụng công nghệ Deepfake

Thứ ba - 14/03/2023 04:43
Deepfake là gì ? Deepfake là sản phẩm của các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hợp nhất, kết hợp, thay thế, chồng chéo các hình ảnh và video clip để tạo ra các video giả mạo giống như thật
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới trên không gian mạng lợi dụng công nghệ Deepfake
Thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Các đối tượng nắm được tâm lý người dùng mạng xã hội hiện nay đã có cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo phổ biến như: lừa đảo bằng thủ đoạn nhắn tin nhờ chuyển tiền…. Chính vì vậy các đối tượng hiện nay đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ Deepfake làm giả cuộc gọi video nhằm chiếm đoạt tài sản.

Deepfake là gì ? Deepfake là sản phẩm của các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hợp nhất, kết hợp, thay thế, chồng chéo các hình ảnh và video clip để tạo ra các video giả mạo giống như thật.

Thông qua Internet và các nên tảng mạng xã hội khác nhau, các đối tượng thu thập hình ảnh, giọng nói của người dùng trên mạng xã hội, sử dụng công nghệ Deepfake tạo ảnh động, video giả mạo người dùng đang nói chuyện trực tuyến với cùng khuôn mặt, âm điệu giọng nói và cách xưng hô.

Đối tượng tạo lập tài khoản giả mạo trên mạng xã hội trùng thông tin và ảnh đại diện với người dùng, kết bạn với nạn nhân trong danh sách bạn bè và nhắn tin vay mượn tiền theo kịch bản sẵn có. Trong một số trường hợp, đối tượng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội của người dùng để trực tiếp nhắn tin cho các nạn nhân trong danh sách bạn bè. Để tạo lòng tin với nạn nhân, đối tượng truyền tải Deepfake video có sẵn lên kênh video call, khiến cho nạn nhân nhận ra hình ảnh và giọng nói của người quen và nhanh chóng chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng.

Với công nghệ Deepfake, video giả mạo có độ chính xác cao, rất khó phân biệt thật giả. Tuy nhiên video do đối tượng tạo thường có nội dung chung chung, không phù hợp hoàn toàn với cảnh ngữ thực tế giao tiếp với nạn nhân, có thể khiến nạn nhân nghi ngờ, phát hiện. Để che lấp khuyết điểm trên, các đối tượng thường tạo ra video với âm thanh khó nghe, hình ảnh không rõ nét giống cuộc gọi video có tín hiệu chập chờn được thực hiện trong khu vực có sóng di động hoặc wifi yếu.

Nắm được hình thức lừa đảo mới trên, Công an tỉnh Lai Châu phổ biến phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới trên không gian mạng lợi dụng công nghệ Deepfake tới toàn thể người dân để nâng cao cảnh giác, phòng ngừa có hiệu quả tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng nói chung và tội phạm lợi dụng công nghệ Deepfake để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói riêng.

Tác giả: Văn Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập182
  • Hôm nay39,804
  • Tháng hiện tại634,908
  • Tháng trước695,078
  • Tổng lượt truy cập9,582,717
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down