Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Lai Châu các hệ phái đạo Tin lành cơ bản sinh hoạt tôn giáo thuần thúy, tuân thủ pháp Luật tín ngưỡng, tôn giáo, chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; các chức sắc, tín đồ đã tích cực tham gia các phong trào toàn dân đảm bảo ANTQ và các quy định của địa phương. Tuy nhiên, do nhận thức của một số bà con tín đồ ở vùng sâu, vùng xa còn hạn chế về nhận thức nên đã bị kẻ xấu tác động, tuyên truyền, lôi kéo tin theo các tổ chức tôn giáo trái pháp luật, như: Tổ chức “Giê Sùa”, “Bà Cô Dợ”,...

Lai Châu là tỉnh miền núi, tập trung nhiều đồng bào DTTS sinh sống, am hiểu về pháp luật của một bộ phận đồng bào còn hạn chế. Do đó các thế lực thù địch, phản động triệt để lợi dụng nhằm thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”. Để góp phần giữ vững ổn định ANCT - TTATXH trong vùng đồng bào DTTS, một trong các nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng An ninh nội địa là công tác tranh thủ, vận động phát huy vai trò của người có uy tín trong vùng DTTS tham gia giữ gìn ANTT.

Thực hiện Kế hoạch số 3544/KH-CAT-PC05 ngày 12/7/2022 của Công an tỉnh về mở cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lai Châu vừa bắt quả tang đối tượng Giàng A Xỉa, sinh năm 1988, ở bản Pa Chao Ô, xã Hồng Thu, huyện Sìn Hồ về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 3 nghìn viên ma túy tổng hợp, 01 xe máy và 01 điện thoại di động.

Thực hiện Kế hoạch cao điểm tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông; Đội CSGT số 1 làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại Km 37+700 QL4D thuộc địa phận xã San Thàng, Thành Phố Lai Châu phát hiện xe ô tô khách chạy tuyến cố định Mỹ Đình – Lai Châu có biểu hiện nghị vấn đã ra hiệu lệnh dừng xe.

Trong thời gian gần đây, nhu cầu vay vốn của người dân tăng cao, lợi dụng việc này, nhiều đối tượng sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải các bài viết vào nhiềm Nhóm, Fanpage với nội dung “Cho vay tiền, chỉ cần cung cấp CMND, không cần đặt tiền cọc, không gọi điện làm phiền…”. Khi các bị hại có nhu cầu vay vốn liên hệ, đối tượng yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, ảnh chụp CMND/CCCD, số điện thoại liên hệ.

Ngày 11/8/2022 Phòng Cảnh sát giao thông nhận được thông tin Đội CSGT số 4 phối hợp với Công an xã Pắc Ta cùng cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Uyên giải quyết vụ tai nạn trên quốc lộ 32.

Sau khi dịch bệnh Covid -19 được kiểm soát đã tác động khá tốt đến hoạt động XNC; người nước ngoài đến Lai Châu du lịch, lao động tăng 19% so với cùng kỳ năm 2021. Công dân Việt Nam (CDVN) đến làm các thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu ra nước ngoài tăng 338% so với cùng kỳ năm 2021

Thời gian gần đây, nắm bắt được nhu cầu tìm kiếm việc làm của một số cơ sở kinh doanh ở nước ngoài (có chủ là người Trung Quốc) tại Campuchia. Đồng thời lợi dụng tình trạng lao động bị thất nghiệp do ảnh hưởng của Covid 19, nhiều đối tượng xấu đã đăng tải các tin, bài tuyển dụng lao động trên mạng xã hội như Zalo, Face book… Hoặc trực tiếp gặp gỡ, rủ rê, lôi kéo, dẫn dắt người lao động xuất cảnh sang Campuchia.

Vừa ra tù sau khi chấp hành bản án 13 năm về tội mua bán trái phép chất ma túy, đối tượng Chang A Khai lại “ngựa quen đường cũ” tiếp tục mua bán trái phép 4 bánh heroin và bị bắt.

Chịu trách nhiệm: Trưởng Ban Biên tập - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đại tá Sùng A Súa