Hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Thông báo về hai tổ chức khủng bố đang hoạt động ở Việt Nam

Thứ năm - 14/03/2024 07:16
Theo thông báo của Bộ Công an, tổ chức "Nhóm Hỗ trợ người Thượng - MSGI" và "Người Thượng vì công lý - MSFJ " đang tiến hành hoạt động khủng bố tại Việt Nam:
Theo thông báo của Bộ Công an, tổ chức "Nhóm Hỗ trợ người Thượng - MSGI" và "Người Thượng vì công lý - MSFJ " đang tiến hành hoạt động khủng bố tại Việt Nam:
1.Thứ nhất:  Tổ chức khủng bố "Nhóm Hỗ trợ người Thượng" có tên tiếng Anh là "Montagnard Support Group, Inc.", viết tắt MSGI, tổ chức này do các đối tượng Y Mut Mlô và Y Duen Bdăp (nguyên là thành viên tổ chức "Quỹ người Thượng - MFI" ở Mỹ) tuyên bố thành lập năm 2011. Tổ chức này hoạt động theo phương thức bạo động; chủ trương móc nối, lôi kéo người dân tộc thiểu số, tuyển mộ thành viên ở trong nước, huấn luyện phương thức hoạt động, kích động biểu tình, bạo loạn vũ trang; tài trợ tiền, vũ khí, phương tiện, chỉ đạo tiến hành tấn công khủng bố, giết hại cán bộ và người dân, phá hoại tài sản của Nhà nước và nhân dân nhằm đòi ly khai, tự trị, thành lập "Nhà nước Đêga" ở Tây Nguyên.
Sau khi thành lập tổ chức, thông qua Facebook, Y Mut Mlô thường xuyên tuyên truyền, lôi kéo H’Wuêñ Êban tham gia "Nhóm hỗ trợ người Thượng" và giao nhiệm vụ làm chỉ huy, lập nhóm vũ trang có tên "Khan Đêga" ("Lính Đêga"), xây dựng lực lượng ở Đắk Lắk, chọn căn cứ, chuẩn bị vũ khí, tìm kiếm, tuyển mộ thành viên và liên hệ, gặp gỡ những người do Y Mut Mlô chấm chọn để lôi kéo tham gia tổ chức, vận động các thành viên đóng góp tiền mua sắm vũ khí, tập luyện võ thuật nhằm chuẩn bị cho kế hoạch tấn công khủng bố.Sau thời gian chuẩn bị, tháng 4/2023, "Nhóm hỗ trợ người Thượng" đã họp và thống nhất để nhóm "Lính Đêga" tấn công vào trụ sở cơ quan Nhà nước, giết hại cán bộ và người dân nhằm gây ra tình trạng hoảng sợ trong công chúng; đồng thời giao cho Y Sôl Niê từ Mỹ xâm nhập về Việt Nam trực tiếp chỉ đạo. 
Tháng 6/2023, cơ quan chức năng Việt Nam đã khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng; ra quyết định truy nã 5 đối tượng là thành viên của tổ chức "Nhóm Hỗ trợ người Thượng" về các tội "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân


2. Thứ hai:Tổ chức khủng bố "Người Thượng vì công lý" có tên tiếng Anh là "Montagnard Stand for Justice - MSFJ", do các đối tượng Y Quynh Bdap, Y Phik Hdok, Y Pher Hdrue, Y Aron Êban... thành lập tháng 7/2019 tại Thái Lan và hoạt động tại Mỹ từ tháng 4/2023. Tổ chức khủng bố - MSFJ hoạt động theo phương thức tuyên truyền, lôi kéo, tuyển mộ thành viên, phân công nhiệm vụ, huấn luyện phương thức hoạt động; tài trợ tiền, chỉ đạo mua sắm vũ khí, phương tiện, tiến hành tấn công khủng bố, giết hại cán bộ và người dân, phá hoại tài sản của Nhà nước và nhân dân nhằm thành lập "Nhà nước riêng" ở Tây Nguyên.

  Tổ chức khủng bố "Người Thượng vì công lý" Với phương thức này, ngay sau khi thành lập tổ chức "Người Thượng vì công lý" Y Quynh Bdao đã trực tiếp tuyển mộ, móc nối, liên lạc với số cầm đầu, cốt cán của nhóm “Lính Đêga” giới thiệu là chỉ huy của nhóm "Người Thượng vì công lý" đang đáu tranh bằng phương thức bạo động nhằm lập “Nhà nước Đêga” ở Việt Nam; hứa hẹn cung cấp tài chính, vuc khí, huấn luyện, trực tiếp chỉ đạo nhóm “Lính Đê ga” tiến hành tấn công khủng bố trụ sở Ủy ban nhân dân 02 xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Theo đó rạng sáng ngày 11/6/2023, các đối tượng chia thành 02 nhóm mang theo 04 khẩu súng AR15, 01 khẩu AK, 02 khẩu CKC, 02 khẩu Klip, 01 khẩu súng ngắn, 05 khẩu súng thể thao, 01 quả lự đạn, 40 viên đạn AK, 400 viên đạn AR15… để thực hiện vụ tấn công, giết hại 04 cán bộ Công an, 01 đồng chí Bí thư xã, 01 đồng chí Chủ tịch xã và 03 người dân, làm bị thương 02 cán bộ Cong an xã, bắt cóc 03 người dân làm con tin, đốt, phá tài sản của UBND xã và người dân, gây thiệt hại trên 2,5 tỷ đồng. Tháng 8/2023, cơ quan chức năng Việt Nam đã ra quyết định khởi tố, truy nã Y Quynh Bdap - Thành viên của tổ chức "Người Thượng vì công lý" về tội khủng bố theo điều 299 Bộ Luật Hình sự Việt Nam năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Tháng 01/2024, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã đưa vụ án trên ra xét xử và tuyên phạt Y Quynh Bdap 10 năm tù giam.

Hai tổ chức khủng bố “Nhóm hỗ trợ người Thượng”, “Người Thượng vì công lý” chỉ đạo, tiến hành khủng bố tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk ngày 11/6/2023 “Nhóm Hỗ trợ người Thượng - MSGI" và "Người Thượng vì công lý - MSFJ" là tổ chức khủng bố. Công an tỉnh Lai Châu thông báo đến toàn thể cán bộ, công nhân viên chức và toàn thể người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu được biết, cảnh giác, không tin, không nghe theo luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc của đối tượng xấu. Nếu người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của "Nhóm Hỗ trợ người Thượng - MSGI" và "Người Thượng vì công lý - MSFJ"; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do "Nhóm Hỗ trợ người Thượng - MSGI" và "Người Thượng vì công lý - MSFJ" tổ chức, hoạt động theo chỉ đạo của "Nhóm Hỗ trợ người Thượng - MSGI" và "Người Thượng vì công lý - MSFJ"… là phạm tội "Khủng bố", "Tài trợ khủng bố" thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tác giả: Phòng An ninh nội địa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập188
  • Hôm nay71,648
  • Tháng hiện tại1,209,166
  • Tháng trước1,583,305
  • Tổng lượt truy cập14,814,266
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down